Tìm kiếm Blog này

Một ngày của Ivan Denisovich-Aleksandr Solzenisyn

Phanblogs Một ngày của Ivan Denisovich-Aleksandr Solzenisyn

 MỘT NGÀY TRONG ĐỜI ….
ALEKSANDR I. SOLZHENITSYN.

Sơlược truyện:  Một Ngày trong Đời của Ivan Denisovich(One Day in the Life of Ivan  Denisovich)  

Tiếng kẻng báo thức một ngày bắt đầu ở trại lao động cải tạo vùng băng  giá Siberia; trời mờ sáng,tù Ivan muốn kéo thêm giấc ngủ muộn để có lý do  khai bệnh.Nhưng tên quản giáo không đón nhận lời báo cáo của tù nhân  hay thương hại cho người bị ốm,ngược lại đẩy anh đi lao động và sau đó  mới được khám.Viên y sĩ của bệnh xá phê nhận là anh không có bệnh mà  đưa anh đi lao động xa hơn mọi khi.

Biết thế Ivan làm lấy lệ và sau đó đi  nhận phần ăn sáng.Ivan đã lanh tay giấu mẫu bánh mì dưới gầm giường  để có miếng ăn vụng trộm về đêm,Ivan vội vã bước theo chân với đám tù  nhân đến nơi lao động.Nơi đây là công trường nhà máy điện với hàng kẽm gai giăng đầy.Ivan rùng mình trước cảnh tượng và nghĩ mình như con thú  dữ bị nhốt,trời vào đông đưa tới nhũng cơn lạnh buốt xương,chiếc áo bông  nhàu nát không đủ ấm với đôi tay run và yếu ớt,họ tìm nơi trốn lạnh.Thế nhưng việc làm ở công trường khẩn trương họ thi đua làm tốt để có khẩu  phần khá hơn chiều hôm nay.Nói thế nhưng những bữa ăn chẳng có thay  đổi bao nhiêu.Ivan nhanh tay “chớp” một lúc hai chén cháo đặc,Ivan ăn  một chén còn chén kia dành để mua chuộc tên trưởng toán,nhờ vậy Ivan  đổi được thuốc hút và những thứ vặt vãnh khác. 

Đối với Ivan như thế là ân  huệ và có được một ngày hạnh phúc!  Ivan cùng toán tù lao động về lán muộn chiều nay,cho nên buổi khám xét ở cổng vào có phần gắt gao,Ivan thu giấu thanh sắt lượm được ở căn tin,nhưng may cho anh lọt qua mắt viên quản giáo.Ivan cùng bạn tù điểm  danh đi ngủ.Trước khi ngủ Ivan thường cầu nguyện với Thượng đế để mong được về quê sớm hơn.Cầu nguyện xong Ivan cảm thấy yên tâm,thỏa mái.Ivan phải sống như thế,sống với một tâm hồn bần cùng vì sự cơ cực của anh cũng như những bạn tù khác.  Ivan chịu đựng sự hà khắc dần dần tr ởnên quen;tất cả đối với anh là quan  trọng cho dù những cái nhỏ nhặt nhưng rất cần thiết cho người tù khổsai  như anh ./.  

VÕ CÔNG LIÊM(mùatrăng thángchín 2010)  

(*) Aleksandr Solzhenitsyn  -Sinh ngày 11 tháng 12 năm 1918 ởKislovodsk.Nga  -Chết vì bịnh tim, ngày 3 tháng 8 năm 2008 ởngoại thành Moskva.Nga  -Nhận giải văn chương Nobel 1970  -Xuất thân đại học Rostow khoa toán và vật lý 1941  -Hàm thụtriết học đại học Moskva 1939-1941  -Nhập ngủvới quân hàm đại úy 1941  -Kết án tù 1945  - 3 lần lập gia đình và có 3 con.  Ông đểlại nhiều tác phẩm có giá trị.Trong đó có 2 tác phẩm chính:Một Ngày trong Đời của Ivan  Denisovich và Quần đảo Gulag.  Sách của A.Solzhenitsyn được dịch ra nhiều thứtiếng trên thếgiới.  SÁCH THAM KHẢO  -Solzhenitsyn in Exile.Stanford 1985.USA  -Alexander Solzhenitsyn(A Century in His Life) by D.M.Thomas.New York 1998.USA  -One Day in the Life of Ivan Denisovich.Gillon Aitken.London 1970.  Khi Iosef Stalin chết và Nikita Khruschev lên thay làm Tổng bí thư ĐCS Liên Xô, Khruschev đã khuyến khích một số nhà văn kể lại chuyện bị tù tội dưới thời Stalin. Đây là một trong những tác phẩm đó, được in năm 1962.Tác phẩm viết về một ngày trong cuộc đời tù cải tạo của Ivan Sukhov, có bố tên là Denis- người Nga sẽ gọi là Ivan Denisovich Sukhov.Tác phẩm đã mô tả cách tranh đấu để sống còn trong các hoàn cảnh bị đàn áp vô nhân đạo. Người tù cải tạo phải đối diện với các giới hạn, các khó khăn trong cuộc sống không còn nhân cách, con người trở thành vô giá trị và việc làm mất nhân phẩm cũng làm giảm đi ý chí và khả năng mong muốn sống còn. Những tuyên án tù trong trại lao động khổ sai, thời tiết lạnh giá đói kém, những việc làm nặng nhọc... nghiền nát tù nhân cả thể chất lẫn tinh thần.Tác phẩm này đã gây chấn động với người Liên Xô lúc bấy giờ.    


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui lòng viết Tiếng Việt. Có dấu.
Nhận xét luôn luôn được kiểm tra trước khi xuất bản. :). Vì vậy bạn đừng cố SPAM
Cảm ơn bạn