Tìm kiếm Blog này

các đặc điểm của Email Marketing

Phanblogs
Đề số 2: Email là một công cụ giao tiếp nhanh, ít tốn kém, tiếp cận được nhiều người cùng một lúc. Chính vì vậy, Email trở thành một kênh giao tiếp quan trọng với các nhóm khách hàng, bao gồm cả khách hàng cũ và khách hàng mới. Và Email marketing là một công cụ marketing rất hiệu quả.

Anh/chị và nhóm của mình hãy trình bày về các đặc điểm của Email Marketing, Ứng dụng và Lợi ích của Email Marketing đối với hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

Thuyết trình


Chào bạn. Chúc bạn một buổi sáng tốt lành.

Một ngày làm việc bình thường như mọi ngày. Buổi sáng bạn ngồi check mail và nhận được một email với nội dung như sau. Trong hàng chục thậm chí hàng trăm email inbox .


Hộp thư đến - in box

Điều đó tưởng như bình thường trong công việc và cuộc sống. Nhưng để điều đó xảy ra là cả một quá trình phát triển của lịch sử Marketing. Bạn đang trực tiếp tham gia vào quá trình E-marketing ( thương mại điện tử) mà cụ thể hơn trong trường hợp này là Email marketing ( một nhánh nhỏ của digdital marketing).

Vậy Email Marketing là gì? Nó hoạt động như thế nào? Tôi sẽ cùng bạn từng bước tìm hiểu mục đích của Email Marketing là gì, có những loại Email Marketing nào và Email, Ứng dụng và Lợi ích của Email Marketing đối với hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

Email Marketing là gì?

Vào những năm đầu của Internet, email là tiện ích chỉ dành riêng cho những người thuộc trong nhóm sinh viên sử dụng địa chỉ email trường học của họ hoặc nhân viên mà có thể sử dụng địa chỉ email doanh nghiệp. Trong khi cũng có người có thể có được dịch vụ email cung cấp bởi nhà mạng internet, những dịch vụ đó có yêu cầu đặc thù là chỉ có thể kiểm tra email từ những máy tính được nhà mạng hỗ trợ. Email lúc đó hoàn toàn không tiện lợi. Sau đó, hotmail, yahoomail, gmail ra đời, thế là đột nhiên miễn sao có internet là có được email. Email không còn giới hạn cho một nhóm nhỏ người nữa, email trở nên công cộng, những ai muốn giao tiếp qua hotmail, yahoo đều có thể có được email. Và không ngạc nhiên, mọi người yêu thích email và dẫn đến sự ra đời của Email Marketing

Trong khi email bắt nguồn từ nhu cầu giao tiếp chỉ dành cho giáo dục và doanh nghiệp, rất nhanh, nó trở thành công cụ giao tiếp cá nhân cho bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí giữa những người chưa bao giờ gặp mặt.

Khi mọi người bắt đầu dành nhiều thời gian sử dụng email là công cụ giao tiếp chính, những marketer thông minh nhận ra rằng việc giao tiếp bằng email sẽ là tương lai trong việc truyền thông marketing và họ bắt đầu chuyển đổi sang sử dụng email là một kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng, không những giao tiếp với vài khách hàng, mà giao tiếp với rất nhiều khách hàng, thông điệp không những với một khách hàng, mà là tới hàng trăm khách hàng vào một thời điểm.

Bạn muốn truyền tải thông điệp đến khách hàng, bạn suy nghĩ xem họ là ai? Họ có đặc điểm gì? Bạn muốn nói gì? Khi nào nói họ nghe? Bạn mong chờ họ sẽ có hành động phản hồi thế nào? Giả sử họ phản hồi thì bạn sẽ làm gì tiếp theo? Rõ ràng, không đơn thuần chỉ là “công cụ gửi email hàng loạt”, trong khi mục đích của email vẫn là để truyền tải thông điệp giống như ban đầu, Email Marketing hiện nay đã trở thành một chiến lược truyền tải thông điệp đến nhiều đối tượng tiềm năng và khách hàng thông qua email, mục đích là để xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ có lợi với người nhận email, để khuyến khích họ mua hàng và trung thành với sản phẩm hay dịch vụ của mình.

8 chỉ số khẳng định sự tồn tại và phát triển mạnh mẽ của email.

1. Có 3.3 tỷ tài khoản email tồn tại trên thế giới (số liệu 2011).

2. Số lượng tài khoản email vẫn lớn hơn số lượng các tài khoản chat và tài khoản mạng xã hội

3. Một số liệu thống kê về email thật thú vị và cũng không kém phần “khủng khiếp” về spam email. Có đến 107 nghìn tỷ email được gửi đi trong năm 2010, trung bình số email mỗi người trên trái đất dùng 15.000 –> 1 con số khó có thể tưởng tượng.

4. Email là hình thức chính để mọi người chia sẻ thông tin.

5. Phần lớn e-mail được gửi đi từ các doanh nghiệp qua hình thức email marketing

6. Gần 1/2 người dùng sử dụng điện thoại để kiểm tra hộp thư email của mình

7. Trong 5 năm gần đây lĩnh vực email marketing tại Mỹ tăng trưởng đều đặn 10%/ năm

8. Hiệu quả gửi email quảng cáo trung bình của năm 2010 là 1:40 – 1 đồng chi phí thu về 40 đồng doanh thu.

Các đặc điểm của Email marketing


Email marketing có thể được chia thành nhiều loại khác nhau:


- Email newsleter (email bản tin điện tử): Email newsleter được gửi trực tiếp đến một danh sách các khách hàng, thuê bao có sẵn nhằm cập nhật các thông tin chuyên môn hoặc theo chủ đề nào đó.Mục đích chính của email dạng này là để xậy dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng của họ.

- Transactional email (email giao dịch): email giao dịch thường được kích hoạt dựa trên một hành động nào đó của khách hàng với doanh nghiệp. Các thư kích hoạt thường bao gồm các thông tin về khuyến mại, email xác nhận đặt hàng, giao dịch hoặc biên lai xác nhận.

- Email trực tiếp: email trực tiếp liên quan đến việc gửi đi một email duy nhất để truyền tải thông điệp quảng cáo, cung cấp thông tin xúc tiến, tiếp thị, khuyến mại (ví dụ: một thông báo của một cung cấp đặc biệt hoặc một danh mục về sản phẩm dịch vụ chạy chiến dịch email marketing cho mình. 

Bảng so sánh Marketing Online và Marketing truyền thống:Đặc điểm

Email marketting

Các hình thức marketting khác

Phương thức
Sử dụng internet,các thiết bị số hoá , là một hình thức quảng cáo trực tiếp trong đó sử dụng thư điện tử như một phương tiện giao tiếp với khách hàng
Chủ yếu sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng như báo, đài, truyền hình, tờ rơi...
Không gian
Không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia và vùng lãnh thổ
Bị giới hạn bởi biên giới quốc gia và vùng lãnh thổ.
Thời gian
Mọi lúc mọi nơi,phản ứng nhanh, cập nhật thông tin sau vài phút
Chỉ vào một số giờ nhất định, mất nhiều thời gian và công sức để thay đổi mẫu quảng cáo hoặc clip
Phản hồi
Khách hàng tiếp nhận thông tin và phản hồi ngay lập tức
Mất một thời gian dài để khách hàng tiếp nhận thông tin và phản hồi
Khách hàng
Có thể chọn được đối tượng cụ thể,tiếp cận trực tiếp với khách hàng
Không chọn được nhóm đối tượng cụ thể
Chi phí
Thấp,với ngân sách nhỏ vẫn thực hiện được,có thể kiểm soát được chi phí quảng cáo
Cao, ngân sách quảng cáo lớn,được ấn định dùng 1 lần
Lưu trữ thông tin
Lưu trữ thông tin khách hàng dễ dàng, nhanh chóng
Rất khó lưu trữ thông tin của khách hàngHoạt động marketing bằng email gồm 2 hình thức:


SCE

Email marketing cho phép hay được sự cho phép của người nhận (Solicited Commercial Email), đây là hình thức hiệu quả nhất.

email marketing giúp bạn:

+ Tiết kiệm chi phí ít nhất 75% chi phí so với các hình thức quảng cáo khác.

+ Chi phí dành cho quảng cáo từ lớn đến nhỏ đều có thể sử dụng.

+ Gửi thông điệp quảng cáo đến đúng khách hàng mục tiêu.

Ví dụ: Giả sử một cửa hàng bán đồ thể thao gửi thư điện tử cho toàn bộ danh sách khách hàng của mình quảng cáo về một chương trình khuyến mại thuyền chèo, thuyền chèo thường và các phụ kiện khác. Các khách hàng là vận động viên đi bộ đường dài hay các vận động viên xe đạp có thể sẽ không quan tâm và không mở thư quảng cáo của bạn. “Thu thập, gửi rồi thoát” không phải là một phương thức tiếp cận tốt. Nhưng nếu cửa hàng thể thao đó phân loại danh sách khách hàng của mình thành các đề mục chèo thuyền, đi bộ đường dài hay đạp xe, cửa hàng đó đã có được 3 danh sách mục tiêu cơ bản để gửi cho khách hàng dựa trên những mối quan tâm của họ.
Ta cũng có thể phân loại các nhóm dựa trên các tiêu chí khác. Đây là một khách hàng tiềm năng, một khách hàng thường xuyên hay là một khách hàng VIP? Ghi chú về các đặc điểm của các khách hàng có thể được tiến hành ở nhiều cấp độ khác nhau, tùy theo khoảng thời gian bạn đã biết về nhu cầu, mối quan tâm của khách hàng cũng như cách thức khách hàng tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Hãy nhớ, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Nói một cách khác, độ dài của danh sách gửi thư không quan trọng. Điều quan trọng là phải chuyển tải thông tin hữu ích tới một số ít khách hàng tiềm năng.

+ Có thể cá nhân hóa thông điệp quảng cáo để lấy được sự chú ý tuyệt đối của người nhận mà không bị chi phối bởi các thông tin khác.

+ Email là kênh giao tiếp được khách hàng sử dụng nhiều nhất trong ngày và đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống và công việc của nhiều người.

+ Chủ động điều chỉnh thời gian, thời điểm truyền tải thông tin tới khách hàng mục tiêu.

+ Cho phép lan truyền thông điệp quảng cáo bằng hình thức forward.

+ Cho phép dễ dàng lưu trữ thông điệp quảng cáo để tham khảo sau này.

+ Phân phối thông điệp nhanh chóng tức thời không bị gián đoạn.

Có khả năng hoạt động liên tục tại mọi thời điểm, khai thác triệt để thời gian 24 giờ trong một ngày, 7 ngày trong một tuần, hoàn toàn không có khái niệm thời gian chết.

Ví dụ như hệ thống máy tính trên Internet có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng mọi lúc và mọi nơi. Các đơn đặt hàng sản phẩm hay dịch vụ có thể được thoả mãn vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu. Do đó, Marketing Internet có một ưu điểm hơn hẳn so với Marketing thông thường là nó đã khắc phục được trở ngại của yếu tố thời gian và tận dụng tốt hơn nữa các cơ hội kinh doanh. Không gian: Phạm vi toàn cầu mà không phụ thuộc không gian.Email marketing

Marketing qua Internet có khả năng thâm nhập đến khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Thông qua Internet, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có khả năng quảng bá sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng Mỹ, EU, Nhật, Úc với chi phí thấp và thời gian nhanh nhất.

+ Trở ngại của khâu giao dịch trung gian đã được loại bỏ.

+ Giảm sự khác biệt về văn hoá, luật pháp, kinh tế.

+ Khối lượng phân phối lớn

+ Dễ dàng thực hiện và điều chỉnh các chiến lược, kế hoạch

+ Cho phép nhận được phản hồi trực tiếp và nhanh chóng

+Không hạn chế hình thức thiết kế và khối lượng nội dung của thông điệp quảng cáo.Hình ảnh công cụ gửi mail

Quảng cáo qua thư điện tử là một phương thức tuyệt vời để thu thập thông tin cập nhật về các đối tượng khách hàng quan tâm tới thư điện tử của bạn.

Hãy bỏ thời gian theo dõi các báo cáo và các ý kiến phản hồi của khách hàng để xem cái gì có tác dụng và cái gì không.

Hãy thử nghiệm với các danh sách phân loại và các dòng đầu đề.

Hãy thử viết các nội dung mới, hay xin ý kiến phản hồi của khách hàng.

Hãy tôn trọng những thư điện tử yêu cầu loại bỏ khỏi danh sách gửi thư.

Hãy cập nhật thông tin về xu hướng phát triển của lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh và đặt ra các mục tiêu để tiến hành cải tiến.

- Với những đặc điểm trên thì email marketing có thể sử dụng cho các chương trình có liên quan tới branding và bán hàng như: giới thiệu sản phẩm / dịch vụ mới, các chương trình khuyến mãi, các hoạt động chăm sóc khách hàng và các hoạt động through the line (BTL + ATL). Hơn nữa, email marketing còn phù hợp cho các chương trình có tính chất thông báo và các hoạt động PR – thông cáo báo chí...

Spam -UCE

Email marketing không được sự cho phép của người nhận (Unsolicited Email Marketing hay Unsolicited Commercial Email - UCE) còn gọi là Spam.

Spam là gì?

Một khái niệm vui, người ta gọi SPAM là Stupid Pointless Annoying Messages (những bức thư phiền toái, vô nghĩa, ngu ngốc)! Bạn có thể hiểu theo cách này cũng được. Những email nào hội đủ 3 yếu tố trên sẽ được gọi là SPAM, thế thôi.

Chỉnh chu hơn thì Spam là những email được gửi đến một danh sách người nhận mà không cần sự cho phép của họ. Đơn cử như việc bạn mua được 1 danh sách email từ đâu đó, gửi cho họ một email khuyến mãi thật hấp dẫn và thế nào họ cũng sẽ mua hàng của bạn. Một chiến dịch tuyệt vời, phải không? Tuy nhiên, đó được gọi là SPAM và nếu bạn sử dụng các dịch vụ email marketing như Mailchimp, GetResponse, bạn sẽ bị khóa tài khoản ngay lập tức! Nếu bạn không muốn bị khóa tài khoản, hãy gửi cho từng người một với nội dung riêng biệt

Tỉ lệ phát triển SPAM trên thế giới

CAN-SPAM Act 2003-Đây là một đạo luật của Mỹ có hiệu lực từ 01/01/2004. Theo luật, bạn có thể bị phạt đến $11.000 cho mỗi lá thư spam ($11.000 nhân với số lượng người trong danh sách sẽ ra được số tiền đóng phạt!). Hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ đã kiện thành công các spammer nhiều triệu triệu đô la nhờ luật này!

Ở Việt Nam, chúng ta đã Nghị định của Chính phủ về Chống thư rác.
Về cơ bản, những email thương mại (bán hàng hoặc quảng cáo) cần phải tuân thủ những quy định sau nếu không muốn bị gọi là spam:
Không sử dụng tiêu đề, tên người gửi, tên người nhận phản hồi giả mạo, đánh lừa người nhận.
Phải luôn có đường dẫn ngưng nhận thư (unsubscribe).
Gỡ bỏ người nhận khỏi danh sách (khi họ ngưng nhận thư) phải được thực hiện trong vòng 10 ngày làm việc.


Sự phiền toái của spamer

Vì nó có những ưu điểm vượt trội, nhiều công ty đã lạm dụng email để spam người nhận quá mức. Mặc dù email marketing không có tội nhưng người ta vẫn có nhiều nghi ngại. Nếu một email không được gửi bởi người quen, người ta thường xem đó là thư spam và xóa nó ngay lập tức

Trên đây là một số khái niệm cơ bản đối với người dùng mới tiếp cận với email marketing. Khi áp dụng vào thực tiễn còn nhiều vấn đề chuyên sâu như : xây dựng email Campaigns, target list, email template, Spam Score v..v

Ví dụ: Một trang groupon chuyên giảm giá về ăn uống sẽ gởi email cho khách vào tầm 4h30 phút chiều. Thử tưởng tượng, bạn đang làm việc mệt nhoài buổi chiều, bụng réo liên hồi thì nhận được một email tiêu đề rất …mời gọi, mở ra thì toàn những món ngon “không cưỡng lại được” mà lại còn giảm giá nữa … Thật là quá khó để từ chối đó mà

– Cùng một email gửi vào sáng thứ 2 và sáng thứ 3, thì sáng thứ 3 sẽ có tỷ lệ mở cao hơn. Lý do là sáng thứ 2 đầu tuần, người đọc rất bận với những công việc của họ, sẽ có ít thời gian hơn cho những công việc cá nhân.

– Email vào những dịp lễ sẽ có tỉ lệ mở cao (Ngày của mẹ, Giáng sinh,1-5…), dĩ nhiên là tiêu đề mail phải đề cập đến tên các ngày lễ này.

- Dân văn phòng sẽ mở email nhiều nhất vào đầu giờ làm việc (8h – 10h, 13h – 14h) hay buổi tối muộn (9h – 11h).

– Những email gửi vào cuối tuần sẽ có tỷ lệ mở ít hơn vì đa phần mọi người lười check mail hoặc bận rộn vui vầy với gấu, thỏ… Đồng thời đầu tuần thì có rất nhiều email mới nên email của bạn sẽ bị đẩy xuống sâu hay rơi vào trang sau.

Các ví dụ trên chỉ là muối bỏ biển, tùy vào từng đối tượng mà bạn sẽ có cách tiếp cận phù hợp. Cách tốt nhất vẫn là tiến hành hoặc mua những số liệu khảo sát từ những công ty nghiên cứu thị trường về hành vi người duyệt web/ email.

Tóm lại, dịch vụ email marketing là 1 trong các dịch vụ hiệu quả nhất hiện nay mà nhiều doanh nghiệp cần đầu tư và chú trọng. Đó là sẽ cầu nối giúp cho doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với nhiều người và lôi cuốn thêm rất nhiều khách hàng hơn, phát triển công việc làm ăn của bạn. Đầu tư ít - lợi ích nhiều, hẳn là dịch vụ email marketing là một giải pháp mà những doanh nghiệp không nên bỏ qua, chính vì vậy các bạn cần áp dụng Email marketing 1 cách bài bản có quy trình rõ ràng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui lòng viết Tiếng Việt. Có dấu.
Nhận xét luôn luôn được kiểm tra trước khi xuất bản. :). Vì vậy bạn đừng cố SPAM
Cảm ơn bạn