thị phần sử dụng của các trình duyệt này trên thế giới và tại Việt Nam

PhanblogsAnh/Chị và nhóm của mình hãy trình bày chi tiết về các trình duyệt Web phổ biến hiện nay? Nhận xét, đánh giá về thị phần sử dụng của các trình duyệt này trên thế giới và tại Việt Nam?
 


I-              Tổng quan
Duyệt web là điều tuyệt vời nhất khi vào internet, trình duyệt web là một phần mềm ứng dụng cho phép người sử dụng xem và tương tác với các văn bản, hình ảnh, đoạn phim, nhạc, trò chơi và các thông tin khác ở trên một trang web của một địa chỉ web trên mạng toàn cầu hoặc mạng nội bộ. Văn bản và hình ảnh trên một trang web có thể chứa siêu liên kết tới các trang web khác của cùng một địa chỉ web hoặc địa chỉ web khác. Trình duyệt web cho phép người sử dụng truy cập các thông tin trên các trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua các liên kết đó. Trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, do vậy một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau
Các trình duyệt web phổ biến hiện nay : Fire fox, IE, google chrome, opera, safari.
II-         Phân tích chi tết các trình duyệt web :
1 Trình duyệt web Opera
 Trình duyệt Opera là một bộ phần mềm Internet điều khiển các tác vụ liên quan đến Internet bao gồm duyệt Web, gửi, nhận thư điện tử, tin nhắn, quản lý danh sách liên hệ và trò truyện trực tuyến. Opera được phát triển bởi công ty Opera Software, có trụ sở chính đặt tại Na Uy.
Opera có thể chạy trên rất nhiều hệ điều hành khác nhau như: Windows, Mac OS, Linux …. Nó cũng được sử dụng trên nhiều thiết bị như: Smartphone, Tablet, các thiết bị trò chơi cầm tay khác.
 1 Khả năng truy cập và tốc độ của trình duyệt Opera.
      Trình duyệt Opera được thiết kế khá nhẹ để có thể chạy được trên các máy tính đời cũ và yếu, có khả năng xử lý Dom, CSS nhanh.
      Chúng ta có thể mở rộng các chức năng của Opera bằng cách truy cập vào phần mở rộng, tải video xuống, tự động dịch ngôn ngữ và nhiều tính năng khác. trình duyệt Opera cũng cho phép người dùng có thể lưu giữ nhiều trang web như là một phiên làm việc. Tập hợp trang web này có thể được mở sau đó và người dùng tiếp tục công việc dang dở, thông tin làm việc bao gồm lịch sử (history) và thiết lập của từng trang, như kích thước chữ, độ phóng to, nhỏ được lưu trữ trong tệp đặc biệt, tệp này có thể truyền đến máy tính khác qua thư điện tử (Email) hoặc các thiết bị lưu trữ.
Trong thử nghiệm tải trang web, Opera cùng sánh vai với trình duyệt Chrome ở vị trí thứ nhất. Tốc độ tải duyệt web trang thử nghiệm chỉ mất có 3,79 giây. Về khả năng xử lý Javacript, Opera chỉ xếp thứ 4 nhưng lại xếp áp chót trong thử nghiệm với HTML 5, chỉ trên trình duyệt Safari. Với trang web HTML 5 thì Opera gây treo trình duyệt, lần thứ 2 có tải được trang web song hiển thị thiếu mất một số thành phần trang.
      Trình duyệt Opera cũng cung cấp một số ứng dụng và công cụ mở rộng dưới dạng các ứng dụng nhẹ được rải về tại Opera web Store, chúng chạy trên máy tính của người dùng như những ứng dụng độc lập. Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng này mà không cần chạy Opera song nhất thiết phải có cài ứng Opera trong máy tính, các ứng dụng này có nhiều loại Game cho tới trình đọc RRS và đều được Opera Software xem xét và đảm bảo an toàn trước khi được đưa vào sử dụng.
      Một tính năng quan trọng của trình duyệt này là Opera Turbo. Nó sử dụng các máy chủ của Opera để nén các trang web một cách tối ưu khiến cho người sử dụng có đường truyền chậm cũng có thể lướt web được dễ dàng. Đối với người dùng có băng thông rộng thì nó lại có tác dụng tiết kiệm được băng thông.
      Opera cũng hỗ trợ chế độ lướt web riêng tư và đưa ra cảnh báo khi người dùng có ý định ghé thăm các trang web “tọc mạch”. Opera cũng cho phép người sử dụng tự thiết lập các chế độ chấp nhận cookie khác nhau tuy việc này có vẻ hơi lằng nhằng đối với đa số người dùng. So sánh với các đối thủ khác cùng thử nghiệm, Opera là trình duyệt có chế độ bảo mật kém nhất.
2 trình duyệt web Safari
 Ưu điểm:
các thông số được đặc biệt quan tâm là tốc độ, bảo mật, tính năng và tiện ích mở rộng
Khi nói đến ưu điểm của trình duyệt Apple Safari ta đề cập đến tốc độ, bảo mật, tính năng và tiện ích mở rộng, chi tiết được thể hiện:
Tốc độ: Cho dù bạn muốn quay trở lại trang trước hoặc về phía trước hoặc chỉ cần tải một trang mới.
Giao diện: của Safari có thể nói là khá đẹp, thiết kế: Màu xám và màu xanh xung quanh cửa sổ ngay lập tức bắt mắt và cung cấp cho các trình duyệt cái nhìn thanh lịch.
Địa chỉ thông minh: Tự động viết nốt các địa chỉ web bằng cách hiển thị danh sách gợi ý/dò đoán rất dễ đọc từ Top Sites, lịch sử duyệt web và "Đánh dấu".
Ô tìm kiếm thông minh: Nơi người dùng điều chỉnh từ khóa tìm kiếm nhờ sự gợi ý và khuyến nghị từ Google Suggest.
Top Sites: Hiển thị những trang web thường được ghé thăm nhất, có kèm theo "preview" của trang để người dùng có thể vào site mình thích chỉ với một lần click chuột duy nhất.
Tìm kiếm lịch sử duyệt web hoàn chỉnh: Nơi người dùng có thể tìm kiếm thông qua tiêu đề, địa chỉ web và một đoạn ký tự hoàn chỉnh của những trang web được xem gần đấy. Họ sẽ có thể dễ dàng trở lại những site mà mình quan tâm.
Phóng to và ra tùy chọn đó là rất tốt cho những người có khuyết tật mắt và cũng cho những người bình thường, những người muốn tăng hoặc giảm các phông chữ của trang họ lướt.
Tab mới. Nếu bạn đang làm việc trong cửa sổ hiện và muốn mở một số khác trong cùng một cửa sổ, bạn có tùy chọn để mở tab mới ". Vì vậy, bây giờ bạn có thể làm việc với một vài cửa sổ cùng một lúc.
Duyệt web riêng tư. Tùy chọn này mà đảm bảo cho bạn khả năng bảo vệ bằng cách không lưu lịch sử của bạn hoặc tải. Trong thời điểm bạn đóng trình duyệt, tất cả mọi thứ đã bị xóa.
Chặn các cửa sổ pop-up. Tùy chọn này đã được xây dựng cho phép bạn lướt nhẹ nhàng mà không gây phiền nhiễu pop-up cửa sổ chương trình quảng cáo.
RSS tùy chọn. Điều này cho phép bạn cập nhật tất cả các tin tức gần đây. Nó cho bạn thấy một danh sách 100 bài viết mới mỗi ngày.
Nhược điểm:
Đầu tiên: phải đề cập đến Safari là một trình duyệt khá đầy đủ và trực quan, nhưng bạn có thể có nhiều lựa chọn tốt hơn, đặc biệt là trên hệ điều hành Windows. Safari không thể đạt điểm cao trong bài test về tốc độ
Thứ hai: phải nói là dung lượng tải về hơn gấp đôi firefox và opera (18.6MB) Safari không có chức năng restore như firefox và opera.
Tiếp đến: nếu duyệt web mà để chế độ No image, nhấn chuột phải vô hình không hề có chức năng show image, muốn xem được hình này phải mở nó với tab riêng hay window khác.
Safari không có tính năng bảo mật an toàn, thêm một điểm ko hài lòng nữa là chức năng "Save as", không có nhiều chế độ lưu để chọn và nó chỉ lưu được trang web không hình.
Không có tùy chọn để cài đặt các plug-hoặc ít nhất là một đạo diễn một trang web để tải về các plug-in.
Cuối cùng, Safari cũng là trình duyệt yếu kém nhất trong xử lý HTML 5 và JavaScript. Nó cũng tải trang web nhiều ảnh hết 4,61 giây, đứng thứ tư sau Chrome, Opera và RockMel.
3 trình duyệt web Google chrome
 Google chrome là 1 trình duyệt web miễn phí được phát triển bởi google. Đến tháng 6 năm 2011 trình duyệt này đã trở thành trình duyệt thông dụng thứ 3 trên toàn cầu chỉ sau firefox và Internet Explorer và chiếm khoảng 16.5% thị phần trình duyệt web thế giới. Ngày 21 tháng 5 năm 2012 google chrome chính thức vượt qua Internet Explorer và trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới chiếm 32,8% thị phần trong khi đó Internet Explorer chỉ chiếm 31,7%. Như vậy nhìn vào những con số trên chúng ta đã biết được google chrome phải có những ưu điểm vượt trội so với những trình duyệt web khác thì mới phát triển nhanh trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin tới như vậy.
3-1 Tính an toàn:  Chrome cung cấp 1 tùy chọn duyệt an toàn, đảm bảo tính riêng tư và có tên là Incognito. Bạn có thể mở 1 kiểu cửa sổ đặc biệt và không lưu hoặc ghi bất cứ thứ gì chúng ta thực hiện trên đó vào máy tính. Không giống như internet Explorer cửa sổ Incognito được cách ky với phần còn lại của trình duyệt web nên chúng ta có 1 cửa sổ riêng mở kế bên cửa sổ thông thường và hoạt động độc lập với nhau. Các add-on mà chrome chỉ truy cập và xử lí các thong tin nằm trong trình duyệt chứ không thể dòm ngó tới các thong tin nằm trong các khu vực khác trong máy tính người dung.
      Kiến trúc đa xử lí cho phép bảo vệ tránh được các trang web xấu hoặc ứng dụng làm hỏng trình duyệt do mỗi tab, cửa sổ, plug-in đều chạy trong chính môi trường riêng.
3-2 tốc độ nhanh cùng nhiều cửa sổ mới trên trang chủ:
      Sử dụng nền tảng đa xử lí nên 1 site chậm sẽ không ảnh hưởng ǵ tới cả phần c̣n lại trong tŕnh duyệt mà có thể kích 1 tab hay 1 cửa sổ mới.
3-3 tìm kiếm đơn giản: Tính năng quan trọng nữa của chrome là ommibox 1 thanh bar vạn năng trên đầu trình duyệt bạn có thể đánh vào 1 URL hau 1 thuật ngữ tìm kiếm và chrome sẽ đưa bạn đến đúng địa diểm mà không cần hỏi them bất cứ câu hỏi nào.
3-4, không gian của chrome khá rộng so với Internet Explorer hay 1 trình duyệt nào khác
3-5, kiểm soát các tab:  Ta có thể kéo tab ra khỏi cửa sổ riêng của nó hay kéo và thả các tab vào các cửa sổ đang tồn tại để kết hợp chúng lại.
      Ngoài ra người dung có thể thay đổi bề ngoài của trình duyệt, 1 số ứng dụng tiêu biểu như: Evemote, Angry Birds và Bastion không giống như Firefox sau khi cài đặt ứng dụng mở rộng này người dùng có thể sử dụng được ngay mà không cần khởi động lại trình duyệt.
nhược điểm
3-6 Sự non trẻ của google chrome:          Đây là phiên bản đầu tiên của chrome nên những sai lầm vẫn còn và rủi ro cũng nhiều.
      3-7 ít chuẩn hơn các trình duyệt thông thường: Do phát triển nó dựa trên webkit
3-8 chức năng history của chrome tỏ ra kém linh hoạt hơn so với Firefox. Chrome chỉ cung cấp 1 màn hình đơn giản  và màn hình này hiển thị history từng ngày.
      3-9 chrome không thể tự đóng mở những tab mà bạn đã mở trong lần làm việc ngay trước đó sau khi đã đóng ứng dụng.


4 Trình duyệt web Firefox
Mozilla không phải là một công ty phần mềm truyền thống. Mozilla là một cộng đồng toàn cầu tận tụy với việc xây dựng các công nghệ và sản phẩm phần mềm mã nguồn mở miễn phí
Ưu điểm: Firefox vẫn luôn là trình duyệt đứng đầu về khả năng hỗ trợ Add-ons và Extesion, bạn có thể tìm kiếm bất cứ tính năng mở rộng nào mà các trình duyệt khác đang có từ bộ cài đặt Extension của trình duyệt này. Bên cạnh đó, là sự tương thích với các trình tăng tốc Download cho phép bạn bắt link để tải nhạc và video một cách dễ dàng. Một trong những thay đổi nhanh và đáng kể hiện nay nhằm điều chỉnh bản thân trình duyệt với yêu cầu công nghệ mới nhất đó chính là HTML5, một nâng cấp sửa đổi tiếp theo của ngôn ngữ HTML đang hiện có. Phiên bản Firefox cũng đã làm cho nó trở lên dễ dàng đồng bộ hóa mật khẩu, Bookmark, các tùy chọn mở rộng khác. 
Nhược điểm: Người dùng có thể cài đặt các Extension để tăng thêm sức mạnh cho trình duyệt, nhưng sau đó thì đã khiến cho Firefox hoạt động chậm chạp hơn đặc biệt là quá trình khởi động, hơn nữa giao diện cũng sẽ mất đi cái vẻ gọn gàng theo mặc định. Khả năng tương thích là không thường xuyên ngay cả với phiên bản Firefox 4 được cho là ổn định nhất. Trước hết, HTML5 đưa ra kết quả không được khả thi khi tải 1 trang web như Windows Live Mail chẳng hạn. Sau đó là vấn đề bộ nhớ, Firefox tiêu thụ một lượng bộ nhớ không hề nhỏ trên hệ thống của bạn để chạy nó sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các ứng dụng khác. Trên một số trang web không thể hiện thị ảnh và video khi duyệt bằng Firefox trong khi các trình duyệt khác thì vẫn hiển thị một cách bình thường.5 trình duyệt web Internet Explorer
Internet Explorer 9 là phiên bản trình duyệt lướt web thế hệ mới vừa được hãng Microsoft giới thiệu.
Ưu điểm: IE9 ngay sau khi ra mắt, nó được cho là khởi động nhanh hơn bất kỳ trình duyệt nào khác, không những thế mà tốc độ tải trang khá nhanh cùng với một giao diện rất thân thiện với người dùng. Đặc biệt, khả năng đồ họa và sự tăng hiệu lực trong IE9 là không thể bỏ qua, cụ thể là nó đã tận dụng tối đa sức mạnh phần cứng của máy tính để nâng cao khả năng hiển thị Văn bản, Video, hình ảnh và các yếu tố đồ họa khác. Ngoài ra thì bộ máy JavaScrtips cũng được cải tiến đáng kể, IE9 còn thay đổi không gian tab mặc định và cung cấp một kinh nghiệm duyệt web hiệu quả hơn với mức tiêu thụ bộ nhớ đến mức thấp nhất có thể. Một ưu điểm nữa là bạn có thể thấy rằng việc cài đặt IE9 là nhanh hơn nhiều so với IE 7 và 8 trước đó, khả năng tương thích tốt với các trình duyệt khác được cài đặt vào cùng hệ thống.
Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của trình duyệt này là khả năng hỗ trợ các Extension không phong phú như các trình duyệt khác, hơn nữa IE 9 cần phải làm rất nhiều việc trước khi nó có thể kết hợp các Add-on hữu ích của các đối thủ cạnh tranh. Tương tự như vậy, dù được cho là nhẹ nhành hơn các phiên bản trước đó nhưng thời gian tải trang web là lâu hơn so với Firefox và Opera. Bên cạnh những cải tiến gần đây thì IE 9 cần phải kết hợp với những thay đổi đáp ứng nhu cầu người dùng để có một thị phần trình duyệt lớn hơn.IV-    Thị phần các trình duyệt web trên thế giới :
Tính đến trước 07-2012
Thị phần người dùng của các trình duyệt web là số phần trăm số người sử dụng một trình duyệt web đặc thù nào đó để duyệt một hoặc một nhóm các website. Ví dụ, khi nói Internet Explorer chiếm 66% thị phần người dùng, có nghĩa là các phiên bản của Internet Explorer được 66% số người dùng để truy cập vào một tập hợp các website cho trước.
Thông thường, xâu chỉ điểm người dùng (user agent) được dùng để xác định trình duyệt nào đang được người dùng sử dụng.
a)     Nguồn Net Applications:

Internet
Explorer
Firefox
Chrome
Safari
Opera
Other
05/2011
54.28%
21.71%
12.52%
6.54%
2.01%
2.93%
06/2011
53.68%
21.68%
13.11%
6.80%
1.70%
3.02%
07/2011
52.72%
21.47%
13.49%
7.37%
1.62%
3.33%
08/2011
51.59%
21.03%
14.46%
7.71%
1.58%
3.62%
09/2011
50.97%
21.06%
15.17%
8.03%
1.58%
3.18%
10/2011
49.58%
21.20%
16.59%
8.54%
1.49%
2.59%
11/2011
48.95%
20.58%
16.90%
8.35%
1.45%
3.77%
12/2011
47.76%
20.09%
17.58%
8.67%
1.55%
4.35%
01/2012
48.16%
18.97%
17.20%
9.27%
1.54%
4.87%
02/2012
48.92%
19.35%
17.48%
9.28%
1.60%
3.37%
03/2012
49.82%
19.00%
17.17%
9.09%
1.51%
3.41%
b)     Nguồn StatCounter:
THỐNG KÊ THỊ PHẦN SỬ DỤNG TRÌNH DUYỆT WEB TRÊN THẾ GIỚI

Internet
Explorer
Firefox
Chrome
Safari
Opera
Khác
04/2011
44,52%
29,67%
18,29%
5,04%
1,91%
0,57%
05/2011
43,87%
29,29%
19,36%
5,01%
1,84%
0,63%
06/2011
43,58%
28,34%
20,65%
5.07%
1.74%
0.61%
07/2011
42,45%
27,95%
22,14%
5,17%
1,66%
0,63%
08/2011
41,89%
27,49%
23,16%
5,19%
1,67%
0,61%
09/2011
41,66%
26,79%
23,61%
5,6%
1,72%
0,62%
10/2011
40,18%
26,39%
25%
5,93%
1,81%
0,69%
11/2011
40,63%
25,23%
25,69%
5,92%
1,82%
0,71%
12/2011
38,65%
25,27%
27,27%
6,08%
1,98%
0,75%
01/2012
37,45%
24,78%
28,4%
6,62%
1,95%
0,79%
02/2012
35,75%
24,88%
29,84%
6,77%
2,02%
0,73%
03/212
34,81%
24,98%
30,87%
6,72%
1,78%
0,82%

Sau khi vượt qua IE để trở thành trình duyệt có thị phần lớn nhất toàn cầu trong 7 ngày, vị trí này của Chrome tiếp tục được củng cố vững chắc khi StatCounter cho biết trình duyệt của Google đã dẫn đầu trong suốt tháng 5.
Thị phần của Chrome đã vượt qua IE trong tháng 5. Ảnh: StatCounter.
Theo đó, hiện Chrome đang nắm giữ 32,43% thị trường trình duyệt, IE ở ngay phía sau với 32,12%, Firefox về vị trí thứ 3 với 25,55% thị phần. Như vậy, 6 tháng sau khi vượt qua Firefox để chiếm vị trí thứ 2, Chrome đã trở thành trình duyệt đầu tiên "đá" IE khỏi ngôi vị trình duyệt phổ biến nhất toàn cầu.
Tuy nhiên kết quả thống kê này có sự mâu thuẩn khá lớn với báo cáo của Net Applications, có thể do cách thức lấy dữ liệu của hai hãng khác nhau.
Tuy nhiên, con số mà Net Applications đưa ra cho thấy, IE vẫn dẫn đầu với 54% thị trường trình duyệt. Ảnh: Net Applications.
Dù sao chăng nữa, cả StatCounter lẫn Net Applications đều có điểm chung trong báo cáo là thị phần của IE liên tục giảm và Chrome liên tục tăng. Đây là thành công lớn của trình duyệt non trẻ này.
Tính đến 07-2012
Mới đây, hãng khảo sát web StatCounter đã công bố kết quả thị phần của các trình duyệt trong tháng Bảy, qua đó cho thấy Google Chrome tiếp tục vượt mặt Microsoft Internet Explorer (IE) với thành tích ấn tượng.
Theo StatCounter, trong tháng Bảy, trình duyệt của Google đã giành được gần 34% thị phần, trong khi với IE, tỷ lệ này chỉ là 32%.
Chrome lại dẫn đầu thị phần trình duyệt trong tháng 7. Trong khi đó, Mozilla Firefox tiếp tục đi theo xu hướng sụt giảm thị phần, dù mức tụt chậm song lại rất đều đặn qua các tháng.
Theo StatCounter, trình duyệt “Cáo lửa” có thị phần 24% trong tháng Bảy vừa qua, giảm đi so với mức 28% của cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài ra, những trình duyệt khác tỏ ra không có nhiều thay đổi đột phá, như Safari của Apple hay Opera, với mức thị phần khá ổn định qua thời gian.
IV-    Thị phần các trình duyệt web tại Việt Nam :
Place.vn lấy thống kê về trình duyệt của hơn 150.000 visitor mới nhất dùng để truy cập vào trang web http://www.place.vn/. Place.vn là mạng chia sẻ địa điểm, không dành riêng cho đối tượng người dùng nào, và 150.000 là con số đủ lớn, nên mình tin rằng sẽ là 1 mẫu tốt để làm thống kê. Và đây là kết quả:
Kết quả trên cho thấy Firefox hot nhất ở Việt Nam, với hơn 40% thị phần, bỏ khá xa các đối thủ còn lại. Chrome và IE có thị phần gần bằng nhau, mặc dù Chrome nhỉnh hơn chút ít. 3 ông lớn này đã chiếm tới 90.2% thị phần. Các đối thủ khác chia nhau gần 10% còn lại, trong đó nặng kí nhất là Opera Mini (trình duyệt cho di động) và Safari (trình duyệt cho các thiết bị của Apple).
Đấy là thị phần của các trình duyệt khác nhau, thế còn bản thân các trình duyệt, thị phần của các version khác nhau như thế nào?
Firefox 6 dẫn đầu với 27.14%, tiếp theo là Firefox 7 với 20.55%. Điều này chứng tỏ người dùng Firefox khá là chăm chỉ update phiên bản mới
Chrome xuất hiện trong thống kê với rất nhiều version khác nhau, và version càng cao thì chiếm thị phần càng lớn. Điều này cũng dễ hiểu, vì với chức năng tự động update phiên bản mới của Chrome, người dùng luôn có phiên bản mới nhất cài trên máy mình.
Tiếp theo là IE (Internet Explorer). IE 8 đi đầu với hơn 50% (trong tổng số người dùng dùng IE). Nguyên nhân có lẽ là do đa số người dùng đã dùng Windows 7, với IE 8 được tích hợp sẵn. Về vị trí thứ 2 là IE 7. IE 7 được cài sẵn trên Windows Vista, và có thể được update từ Windows XP. Thứ 3 là IE 6, với hơn 20%. Điều này chứng tỏ khá nhiều người dùng Việt Nam vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP (của 10 năm về trước :D). IE 9 về vị trí thứ 4, với chưa được 6%, chứng tỏ người dùng Việt Nam không mặn mà gì với trình duyệt mới nhất của Microsoft này.
12 nhận xét:

Nặc danh nói...

hay quá

Nặc danh nói...

thank bạn

Nặc danh nói...

topica quá

Dung Hoang nói...

hay wa

Nặc danh nói...

Ghét nhất khi phát triển 1 site là phải hỗ trợ IE.

tuong nguyen van nói...

cam on nhe!
dung la minh dag rat can thong tin nay.

DIEP CUONG nói...

Ui ! Tin hay nhưng cũ quá rùi! Thông tin thay đổi từng ngày các bạn ah!

ngan dang nói...

bạn nào có thông tin mơi nhất update lên cho mình xem vơi nhé. tks

Nặc danh nói...

bài này thật sự hữu ích với mình, cảm ơn bạn rất nhiều.

Nặc danh nói...

cảm ơn rất nhiều

Nặc danh nói...

Thanks bạn...

Toàn Nguyễn nói...

Ở Vn giờ mình thấy dùng cốc cốc nhiều