Tìm kiếm Blog này

Vô trung sinh hữu

Phanblogs


KẾ : NƯỚC ĐỤC DỄ BẮT CÁTrong kinh doanh, lúc thị trường có biến động là lúc xuất hiện nhiều cơ hội làm ăn đặc biệt nhất. Khi đó, các đối thủ cạnh tranh chững lại chờ thời, nhiều nhu cầu mới nảy sinh, nhiều khoảng trống thị trường xuất hiện,...mà nếu người làm ăn biết nhanh nhạy nhìn ra cơ hội đó và chớp lấy thì sẽ thu lợi lớn.

1. Câu chuyện xuất xứ

Ngày xưa, vì cò có bộ cánh lúc nào cũng trắng muốt nên tỏ vẻ đài các không chịu lội xuống mặt nước lúc kiếm ăn. Nó thường chỉ đậu trên các ngọn tre hoặc bay lượn ở trên cao để quan sát mặt nước ao hồ hay ruộng nước để tìm con mồi. Cũng vì thế mà cò rất khó bắt được mồi, một phần vì mặt nước trong vắt in bóng trời mây trên dưới lẫn lộn, phần khác vì con tôm cái tép khôn ngoan thường lẩn dưới đáy nước hay nép mình bất động trong các gốc cây cỏ. Vì thế mà cò ta luôn đói rạc.

Cho đến một hôm, cò đang từ trên cao quan sát cả nửa ngày mà chưa thấy tăm tích một con mồi nào thì bất ngờ có một con quạ từ trên cao xả mình xuống mặt nước để tắm. Nước bắn lên tung tóe, bùn đất từ dưới đáy cuộn lên đục ngầu. Lũ tôm tép hoảng loạn chạy nhảy lung tung và chính vì thế trên nền nước đục bùn đất chúng hiển hiện rõ mồn một. Thế là cò ta vội lao xuống đớp mổ lia lịa, được một bữa no nê căng mề,...

Kể từ đó, cò hiểu ra rằng muốn bắt được mồi thì phải làm sao cho lũ mồi hoảng loạn buộc chúng phải cử động hoặc ra khỏi chỗ trú ngụ để dễ bề phát hiện. Và cũng kể từ đó, cò ta bắt đầu chịu khó lội bộ trên những mặt nước, lấy chân khuấy đục bùn đất dưới đáy nước và lùa đám tôm tép ra khỏi nơi ẩn nấp để rồi dùng những cú mổ điêu luyện khiến những con mồi khó bề thoát thân.

Đó cũng là một kế sách kinh doanh của người đời biết khai thác những cơ hội thị trường có nhiều biến động, chớp thời cơ để giành được mối lợi. Nói cách khác, chính vào những khi thị trường đang có biến động là lúc xuất hiện nhiều cơ hội hơn cả.

2. Cốt lõi kế sách

Trong thực tế cuộc sống, khi xã hội biến động luôn này sinh các yếu tố khác thường. Người nào biết bình tĩnh phân tích tình hình sẽ phát hiện ra các cơ hội mà trong những hoàn cảnh bình thường không thể thấy được.

3. Ý nghĩa vận dụng trong kinh doanh

Trong kinh doanh, lúc thị trường có biến động là lúc xuất hiện nhiều cơ


hội làm ăn đặc biệt nhất. Khi đó, các đối thủ cạnh tranh chững lại chờ thời, nhiều nhu cầu mới nảy sinh, nhiều khoảng trống thị trường xuất hiện,...mà nếu người làm ăn biết nhanh nhạy nhìn ra cơ hội đó và chớp lấy thì sẽ thu lợi lớn.


VÔ TRUNG SINH HỮU

Vô trung sinh hữu hay còn gọi: năng lực sáng tạo phi thường, biến không thành có
Kế viết: "Cuồng dã. Phi cuồng dã. Thực kỳ sở cuồng dã. Thiếu âm, thái âm, thái dương".
Giải kế: Khiến "không" như "có" đánh lừa mắt địch, nhưng không thể tiếp tục lừa mãi, cho nên phải nhanh chóng từ "không" chuyển thành "có", kế này lợi dụng hiện tượng giả để che giấu sự thực, làm cho đối thủ ngộ nhận hiểu lầm và do đó ra quyết sách sai trái.
Cuối thời xuân thu, hai nước Ngô Việt tranh bá. Mưu thần thượng thặng Ngũ Tử Tư của nước Ngô vốn người Sở quốc, vì Sở Bình Vương vô đạo bất lương đã giết hại cha và anh của Tử Tư là Ngũ Xa, Ngũ Thượng, lại còn treo thưởng truy nã ông, Ngũ Tử Tư đành rời bỏ quê hương tổ quốc sang tị nạn Ngô quốc. Từ Sở qua Ngô phải vượt ải Chiêu Quan, tại đó được canh phòng nghiêm ngặt, người ta dán hình vẽ Ngũ Tử Tư thân cao một trượng, lưng rộng mười vòng, lông mày cả tấc, mắt sáng như chớp, khó lòng lẫn lộn với bất cứ một ai. Đêm ấy Ngũ Tử Tư nghỉ lại nhà bạn, trằn trọc canh dài và trời sáng lúc nào không hay, bạn ông là Đông Cao Công lấy làm kinh ngạc vì mới chỉ qua một ngày mà râu tóc của Tử Tư đều bạc trắng, chàng trai Ngũ Tử Tư chưa đầy 30 mà nay như ông già sáu, bảy chục tuổi. Ngũ Tử Tư vì vậy mà xót xa, nhưng dù sao đêm qua cũng nghĩ ra diệu kế, lừa được viên tướng canh giữ Chiêu Quan, vượt ải lên đường tiến về nước Ngô. Nhưng vừa qua có vài bước thì bỗng Tả Thành chặn lại, anh từng đi săn cùng cha con Ngũ Tử Tư nên nhận biết ra ngay và hỏi Tử Tư:
- Triều đình ra lệnh truy nã anh rất nghiêm ngặt, cớ sao anh lại vượt được Chiêu Quan? - Ngũ Tử Tư thong thả trả lời:
- Sở Bình Vương truy nã tôi là vì muốn có "viên ngọc dạ quang", nhưng báu vật ấy đã vào tay kẻ khác, tôi vừa báo với tướng canh giữ Chiêu Quan cho phép đi tìm "viên ngọc dạ quang" ấy, ông ta chấp thuận.
- Tôi không tin, nhà vua đã ra lệnh ai để Ngũ Tử Tư lọt lưới thì sẽ chém đầu, thôi hãy theo tôi quay lại hỏi tướng Chiêu Quan rõ ràng, rồi hãy đi tìm ngọc quý!
Ngũ Tử Tư cười mà rằng: Gặp tướng Chiêu Quan tôi trình là "viên ngọc dạ quang" đã giao cho anh, anh nuốt vào bụng, lúc ấy anh tính sao với Sở Bình Vương, tôi chết, thôi cũng đành một lẽ, còn anh chắc chắn sẽ bị vua Sở mổ bụng lấy cho được báu vật, liệu có yên không? - Tả Thành sợ hãi và Ngũ Tử Tư lại bồi thêm: Vì sinh mệnh của hai ta, anh hãy làm người nhân đức, thả tôi ra, cho tôi đi. Anh thả tôi, quá lắm là vô công mà anh bắt tôi thì ngược lại đắc tội, tự đi tìm Tử lộ! - và cuối cùng Tả Thành đành chấp thuận.
"Viên ngọc dạ quang" là sự hư cấu, "không có" mà nói thành "có", ngụy tạo đặt điều, nhưng phải rất cao thủ, phải rất hợp tình hợp lý như Ngũ Tử Tư thì mới làm cho người khác trúng kế "vô trung sinh hữu".