Tìm kiếm Blog này

Xã hội ngày càng tàn nhẫn hơn?

Phanblogs
Và người ta vỗ tay khi tòa tuyên án tử hình…
Rất nhiều tin bài như thế để thấy một diện mạo khác của xã hội chúng ta đang sống. Một xã hội có thể đã mang lại sự no đủ cho một số người, nhưng thiếu hẳn lòng trắc ẩn. Một công chúng khao khát sự trả thù. Một đám đông sẵn sàng thay mặt luật pháp để hè nhau đánh chết, đốt xác một người trộm chó. Một đám đông thèm thuồng những tin “nóng” để thoát ra khỏi sự nhàm chán. Và cuối cùng, những người đưa tin – phóng viên với sự “nhiệt tình” đến mức chà đạp lên những giá trị sống căn bản.
Cái ác không chỉ là tội sát nhân, nó còn biểu lộ qua sự hiếu kỳ, hả hê của công chúng. Gương mặt của cái ác cũng hiện rõ qua hành vi tác nghiệp phi nhân của báo chí mà nụ cười của người phóng viên đó là tiêu biểu.
Điều tôi muốn nói ở đây, đó là hành động vỗ tay theo kiểu bầy đàn của báo chí sau khi tòa tuyên án phạm nhân, về bản chất, nó chẳng khác nào hình ảnh đám kền kền chầu chực để rỉa xác.

Hơn nữa, báo chí với một thứ quyền lực không tên đã cố tình tạo thêm sức ép lên các phán quyết của tòa. Thỏa mãn sự hiếu kỳ của người xem bất chấp đạo đức, bất chấp suy nghĩ và nỗi đau của những người còn ở lại trong gia đình phạm nhân, là hình thức kinh doanh phi nhân tính của báo chí hiện tại.
Không thể có một xã hội nhân văn khi cái nếp nghĩ đuổi cùng giết tận (hay giết người - đền mạng) vẫn đang được khuyến khích trên mặt báo hàng ngày. Một xã hội man rợ