Tìm kiếm Blog này

Trẻ lang thang

Trẻ lang thangTrẻ lang thang


Trẻ lang thang là những đứa trẻ kiếm sống hàng ngày trên đường phố ,những đứa trẻ khiến không ít tình nguyện viên cảm thấy khó khăn khi lần đầu tiếp xúc .
Đặc điểm trẻ lang thang :TRẻ lang thang là những đứa trẻ thích tự do ,không chịu sống trong khuôn khổ ,các em thường có tính phòng vệ cao ,đôi khi hơi hung hãn .Tuy vậy ,các em thường tỏ ra hào hiệp ,tương trợ và thông cảm những người cùng cảnh ngộ .Các em có tính tự lập cao và biết cách tổ chức cho cuộc sống riêng của mình .
Làm thế nào để làm quen với trẻ ?Hỏi chuyện các em là một cách tốt nhất giúp các em đỡ căng thẳng và tâm sự một cách thoải mái ,khi bắt chuyện với các em cần lưu ý :
-Nếu không quen biết em đó ,chúng ta nên giới thiệu đơn giản chúng ta là ai ?Vì sao lại có mặt ở đó .Còn nếu đã quen các em ,hãy nói rõ lý do cuộc trò chuyện ,ví dụ như :"Chị nghe nói em muốn tìm một công việc mới ?,chị có thể giúp em một chút đấy "
-Cuộc nói chuyện với trẻ cần đựoc tiến hành trong không khí yên tĩnh và thoải mái .Chúng ta có thể bắt đầu bằng những câu đơn giản như "Em tên là gi ?EM bao nhiêu tuổi?"Điều quan trọng là giải thích cho các em rằng :câu chuyện của chúng ta là chuyện riêng và sẽ không một ai được biết cả .
-Thường các cuộc nói chuyện với các em rất ngắn,điều đó làm cho các em bị căng thẳng ,gây khó khăn cho sự giao tiếp .Các em cần thời gian để có lòng tin ,khi trò chuyện hãy dùng những câu mang tính gợi mở ,tránh những câu hỏi chỉ nhận được câu trả lời có hoặc không .
-Điều nên làm là chúng ta cần tập trung trong khi giao tiếp như :Chăm chú lắng nghe những điều trẻ nói ,quan sát sự thay đổi nét mặt trẻ để đoán tâm tư trẻ ,chúng ta cần gật đầu hoặc mỉm cười tán thành để chứng tỏ chúng ta rất quan tâm đến điều đang nghe .Tốt nhất không nên ghi chép ngay ,nếu cần hãy nói rõ lý do với trẻ để thể hiện chúng ta tôn trọng các em .
Mục đích của việc tiếp xúc trẻ ?Tìm hiểu hoàn cảnh ,tâm tư ,nguyện vọng của trẻ để qua đó có những hỗ trợ càn thiết .Khi bạn phụ trách 1 hay 1 nhóm trẻ ,việc cần thiết là lập hồ sơ trẻ gồm :
-Tiểu sử trẻ :Tên tuổi ,quê quán ,gia đình ,trình đọ học vấn ,đã ở bao lâu trên đường phố ,tại sao phải đi lang thang ?
-Tình hình hiện tại :Sức khoẻ ,mối quan hệ hiện thời với gia đình ,điều kiện ăn ở ,sống bằng nghề gì ,thu nhậpkbao nhiêu ?Những mong muốn và khó khăn hiện tại ?
-Quan hệ xã hội khác :Hoạt động một mình hay theo nhóm ?Có sự hỗ trợ tổ chức nào không ?đã bị bắt lần nào chưa ?
Giúp đỡ trẻ như thế nào ?
-Giúp các em tự tổ chức các hoạt động dịch vụ phù hợp như :bán báo ,đánh giày ,các tình nguyện viên nên giúp các em phân công lao động ,củng cố đoàn kết và phân chia tài chính .
-Tổ chức các lớp học tình thương ,lớp học nghề ,các chương trình vui chơi giải trí qua đó giáo dục thái độ và cách sống tích cực .
-Giới thiệu trẻ đến các trung tâm từ thiện của xã hội với điều kiện trẻ tự nguyện ,không ép buộc .
Các tình nguyện viên cần lưu ý
-Đến với các em bằng tình cảm chân thành ,xoá bỏ mặc cảm đối với trẻ như :thưong hại ,né tránh ,khinh ghét ,thị uy ..tìm hiểu cảnh ngộ ,tôn trọng tự do và nhu cầu của trẻ .
-Giúp đỡ một cách thiết thực ,tôn trọng quyền tự quyết của trẻ ,phát huy tiềm năng sẵn có của trẻ ,giúp các em hoà nhập cộng đồng .
-Luôn luôn thành thật với các em ,không nên vì an ủi mà hứa những việc không thể thực hiện được
Đây là những điều căn bản giúp các tình nguyện viên tiếp xúc với trẻ lang thang ,xong,không có công thức chung để giải quyết các vấn đề về trẻ đường phố ,cần linh hoạt cho từng trường hợp ,tránh chủ quan ,áp đặt .Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui lòng viết Tiếng Việt. Có dấu.
Nhận xét luôn luôn được kiểm tra trước khi xuất bản. :). Vì vậy bạn đừng cố SPAM
Cảm ơn bạn