Tìm kiếm Blog này

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giớiNGƯỜI BÁN HÀNG VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI
(Ấn bản lần thứ tư có sửa chữa hoàn thiện)
OG MANDINO
Người dịch: THÁI HÙNG TÂM

Ngay cả lời nói của Thượng đế
cũng cần phải bán được cho con người để họ có thể lắng ngheTên sách: NGƯỜI NGƯỜI BÁN HÀNG VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI
Tác giả: OG MANDINO
Người dịch: Thái Hùng Tâm
Nhà xuất bản: Tp. Hồ Chí Minh
Kích thước: 13x19 cm
Số trang: 128
---------------------
Nguồn: MBook
Chuyển sang ebook: Venus (TVE)
Ngày hoàn thành: 8/7/2006
http://www.thuvien- ebook.com


Một vài suy nghĩ,

Tất cả chúng ta, ai cũng đều đang rao bán một thứ gì đó trong mọi lúc của cuộc sống. Là một tu sĩ, chúng ta đang rao bán niềm tin của chúng ta về thương đế. Là một nhà giáo, chúng ta đang rao bán kiến thức của mình về khoa học. Là một nhà chính trị, chúng ta đang rao bán chính kiến của mình về một xã hội. Và là một con người chúng ta đang rao bán tình yêu của chúng ta đối với mọi người quanh ta.

Một ý nghĩ có vẻ quá thực dụng nhưng lại là một thực tế mà chúng ta thường vẫn luôn tránh né, một cách vô thức, chẳng muốn nhìn nhận.
Nếu chúng ta chấp nhận bán hàng là một hành động phục vụ, chúng ta sẽ nhận ra những hàm ý thực sự cao đẹp và đáng trọng của hai từ này. Nếu chúng ta thực tâm hiểu ra và tôn trọng hai từ này, ai trong chúng cũng có thể trở thành một người bán hàng vĩ đại nhất thế giới này.

“The Greatest Salesman in the World” là một cuốn sách tuyệt vời đã từng được con người viết ra. Cuốn “Người Bán hàng Vĩ đại Nhất Thế giới” này là một cuốn sách mà những thông điệp ẩn mật đáng trân trọng của nó thường bị bỏ quên bởi chính cái tên của cuốn sách.

Chúng ta cần phải hiểu hai chữ bán hàng được nói ở đây có nghĩa rộng hơn nhiều chứ không chỉ là công việc bán hàng bình thường như mọi người ngầm hiểu.

Og Mandino là một tác già sách ‘self help’ (tự thân cải tiến) nổi tiếng chứ không phải một tác giả sách marketing. Chính vì lý do này mà chúng ta cần phải hiểu đây không thể là một cuốn sách về một ý thức hay những phương pháp bán hàng một cách đơn thuần.

Theo ý của tác giả Og Mandino thì đây là một cuốn sách mượn công việc bán hàng để nói đến một phong cách sống phục vụ sẽ đưa ta đạt đến những thành công to lớn trong cuộc sống và nếu có, thì quan trọng hơn nữa là –cảm nhận niềm hạnh phúc của việc “được sống” một cách độc lập và tự do trong giới hạn của TÌNH YÊU.
Chỉ cần quyết tâm thành công, thất bại mãi mãi không thể đánh gục được bạn.

Không ai có thể ngăn cản bạn làm gì, trở thành người như thế nào nếu điều đó là chính đáng, có lợi cho bạn, gia đình và xã hội. Mọi cái đều có thể nếu bạn dám ước mơ và dám hành động để biển giấc mơ đó thành hiện thực. Tuy nhiên ước mơ là một chuyện, cái khó là ở chỗ làm sao để hành động biến ước mơ thành hiện thực. Cuốn sách này được gói gọn trong mười cuốn da dê giúp bạn trở thành một Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới, tuy nhiên nó không chỉ dạy bạn cách “bán hàng”, mà nó còn là một cuốn sách dạy bạn làm người, giúp bạn trở thành người “vĩ đại nhất” trong lĩnh vực mà mình đã chọn. Nội dung cuốn sách này được đúc rút từ những kinh nghiệm xương máu mà nhờ đó nó đã biến các ước mơ của cổ nhân thành hiện thực. Chứ không phải do một cá nhân nào đó tưởng tượng ra trong khi lại chưa được thực nghiệm kiểm chứng cả. (*) Mỗi người đều có quyền tự do lựa chọn con đường để thực hiện giấc mơ của mình tuỳ thuận với nhận thức riêng của họ. “Quyển sách này” là một trong những con đường có thể giúp bạn đạt được ước mơ của mình.

Cuốn da dê thứ nhất: Khi tôi mỗi lần lặp lại những lời này, chúng nó đã trở thành một bộ phận của cuộc sống tinh thần của tôi. Điều quan trọng nhất là nó thấm sâu vào tâm linh của tôi. Đó là một thế giới thần bí, không bao giờ đứng yên, có thể sáng tạo ra mộng cảnh, ảnh hưởng đến hành vi của tôi lúc nào không hay. Khi một hành động tốt được chuyển thành một thói quen, bạn sẽ làm được những việc mà mà ngay bản thân bạn cũng không thể ngờ tới trước đó.

Cuốn da dê thứ hai: Ta đón chào ngày mới hôm nay với tình yêu của cả tâm hồn và thể xác. Ta khen ngợi kẻ địch. Ta âm thầm chúc tốt cho mọi người. Ta yêu mình. Ta quí trọng giữ gìn cơ thể của mình bằng sự sạch sẽ và tiết chế. Ta bổ sung trí thức làm cho đầu óc của ta thông minh và trí tuệ hơn. Tình yêu thương là sức mạnh tạo ra kỳ tích, nó có thể khiến một người thay da đổi thịt. Hãy cho rồi bạn sẽ được nhận, hãy yêu rồi bạn sẽ được yêu. Hãy đem ánh sáng của trí tuệ đi tha thứ cho kẻ thù của mình, đấy chính là cách tốt nhất để hoá giải thù hận. Hãy sưởi ấm những tâm hồn lạnh giá bằng sự ấm áp của yêu thương, nó như ánh nắng mặt trời làm tan băng giá, cho đất lạnh ấm áp trở lại. Có tình yêu rộng lớn là có tất cả.

Cuốn da dê thứ ba: Ta không muốn nghe tiếng khóc than của kẻ thất bại, lời phàn nàn của kẻ oán hận, bởi vì nó là bệnh dịch trong đàn cừu. Ta không thể lây bệnh từ những thứ đó. Ta phải hết sức tránh mọi tuyệt vọng. Hãy cần cù làm việc, chịu đựng gian khổ. Ta thử rồi lại thử, tranh thủ thành công của từng ngày, tránh mọi kết cục thất bại, khi người khác dừng lại, ta cố gắng vươn lên. Thành công hay thất bạn nhất thời đều chưa chứng tỏ được điều gì cả. Vấn đề là cái đích cuối cùng mà chúng ta đặt ra có đạt được hay không mà thôi. Không nên để thành công nhất thời cản trở bạn đạt được mục đích của đời mình, cũng như không để thất bại làm bạn nản chí, mỗi một lần thất bại làm cho khả năng thành công của lần sau cao hơn. Kiên trì và nhẫn nại, cuối cùng ắt thành công.

Cuốn da dê thứ tư: Ta không vì thành tích ngày hôm qua mà huyênh hoang, khoác lác. Việc sắp làm sẽ tốt hơn việc đã hoàn thành. Ta cần không ngừng sửa đổi dáng vẻ và phong độ của mình. Tôi cần phải thể hiện tính độc đáo của mình. Mỗi chúng ta phải không ngừng hoàn thiện bản thân mình, phải thể hiện được sự độc đáo và sáng tạo của mình. Hãy dám biến cái không thể thành có thể, điều đầu tiên là phải thay đổi trong tư duy. Bạn hãy loại bỏ sự sợ hãi, sợ thất bại ra khỏi đầu mình. Bởi vì chỉ có sáng tạo mới có tương lai.

Cuốn da dê thứ năm: Ta coi ngày hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời ta, quên ngày hôm qua, cũng không mơ hão đến ngày mai, việc hôm nay phải hoàn tất hôm nay. Ta phải chôn vùi thật sự mọi nghi ngờ, dùng lòng tin để xua đi nỗi sợ hãi. Ta muốn ngày hôm nay trở thành kỷ niệm bất hủ, biến thành một sự vĩnh hằng thật sự hiện thực. Bạn nên khuyến khích mình nhằm đẩy mọi thứ đến giới hạn cuối cùng của nó. Ở điểm cùng cực này chúng ta sẽ thường thấy mình có hiệu suất cao nhất. (Bill Gates). Hãy đưa mình “vào đất chết để tìm đường sống” (Tôn Tử).

Cuốn da dê thứ sáu: Ta phải học cách khống chế tâm trạng, dùng tâm linh của mình để bù đắp cho sự mất cân bằng của thời tiết. Ta cần thông cảm với những sự dao động tâm trạng của những người khác, phải học cách khoan dung. “Thắng được người là có sức mạnh, nhưng thắng chính mình mới là kiên cường” (Lão Tử). “Thắng người” là siêu quần xuất chúng, nhưng điều đáng quí còn ở chỗ không ngừng khắc phục nhược điểm của mình để trở thành kiên cường thực sự.

Cuốn da dê thứ bảy: Ta cười khắp mọi nơi. Ta dùng tiếng cười để điểm xuyết cho ngày hôm nay, để tiếng hát chiến thắng đêm đen, lấy nụ cười để cảm hoá người khác. Ta muốn làm cho cuộc sống được cân bằng mãi mãi. Hãy nhớ là tất cả thất bại, tuyệt vọng hay là thành công vui vẻ, mọi thứ này đều sẽ qua đi. Trên đời này có buổi tiệc nào mà không tàn, biết vậy nên chúng ta phải tận dụng từng giờ, từng phút để sống sao cho có ích nhất, cho vui vẻ nhất. Hãy để cho những kẻ ngốc suốt ngày than khóc, còn ta suốt ngày vui vẻ.

Cuốn da dê thứ tám: Ta cần nằm im trong lớp đất bùn, chờ đợi chín muồi. Ta phải đặt ta mục tiêu, không ngừng vượt qua chính mình. Người ưu tú không chờ đợi cơ hội, họ chinh phục cơ hội, thậm chí là tự tạo ra cơ hội và bắt cơ hội phải phục vụ cho chính mình. Những người có được thành tựu nổi bật luôn luôn dốc toàn bộ sức lực cả cuộc đời để nghiên cứu một lĩnh vực nào đó, bởi vì thành tựu không phải là việc dễ dàng đạt được.

Cuốn da dê thứ chín: Đứng dậy mà hành động mới có thể chế ngự được sự hoảng sợ trong lòng. Thành công không phải là chờ đợi. Bây giờ ta phải hành động ngay. Tư tưởng tốt, cho dù được thượng đế tán thưởng, nhưng nếu không hành động, chẳng khác gì thằng ngốc nói bừa. Cuộc sống không phải là ảo tưởng, há mồm chờ sung rụng, không phải tự mình nghiên cứu một cách tiêu cực, không phải quá cung kính với thần linh, chỉ có hành động mới quyết định giá trị cuộc đời. Điều quan trọng không phải là ngắm nhìn viễn cảnh, tương lai mà là chăm chỉ làm việc.

Cuốn da dê thứ mười: Ta không cầu xin những ân huệ nhỏ, chỉ cầu xin các thần linh chỉ rõ cho ta những điểm sai lầm. Dẫn dắt ta, giúp đỡ ta, làm cho ta nhìn rõ hơn con đường phía trước. Bản thân Tôn giáo không hề mâu thuẫn với khoa học, tôn giáo mở đường giải phóng cho tất cả chúng sinh thoát khổ. Niềm tin vào tôn giáo giúp cho con người có được niềm tin và sức mạnh, giúp cho con người vượt qua được những khó khăn của cuộc đời. Sự thu hoạch của cầu nguyện vượt xa sức tưởng tượng của con người. Cầu chúa giúp con rèn luyện được thói quen tốt, từ bỏ được mọi ham muốn xấu xa, ban cho con lòng thông cảm, biết cảm thông với những điểm yếu của kẻ khác, cho con hiểu: Mọi thứ sẽ qua đi. Chỉ có ánh sáng của trí tuệ soi đường dẫn lối chúng ta mới có thể đạt được thành công và hạnh phúc.

Tôi rất hân hạnh giới thiệu với các bạn cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” của tác giả Og Mandino với các bạn. Hy vọng rằng nó sẽ là một ngọn đuốc nhỏ soi đường cho các bạn đi đến thành công.

Phần chú thích:
(*) Loài người hay mơ mộng trong hy vọng, đó là lẽ thường. Chúng ta dễ dàng nhắm mắt trước một sự thực đau lòng mà vui vẻ nghe tiếng hát mê ly của con thuỷ quái Sirène cho tới khi biến thành loài thú mà không hay. Đó có phải là số phận của những hiền nhân cực khổ đấu tranh cho tự do không? Ảnh hưởng của đám đông có thể dẫn đến chỗ cực đoan nếu nó được những kẻ mị dân lợi dụng vào mục đích xấu. Những kẻ này chẳng cần lí lẽ đúng đắn, hắn chỉ cần tạo ra những bức tranh thật rực rỡ, phóng đại và lặp đi lặp lại là đủ. Từ một điều mơ hồ vừa được nói ra, thông qua sự kích động phóng đại, lập tức trở thành hiển nhiên. Một chút ác cảm mới nhen nhóm, bùng ngay thành lòng căm thù hung bạo. Vì đám đông không nghi ngờ vào tính đúng đắn hay sai lầm của lí lẽ của nó trong lúc hiểu rõ sức mạnh của mình, cho nên nó vừa thiếu khoan dung, lại vừa sùng tín đối với thủ lĩnh. Đám đông tôn thờ sức mạnh. Đám đông rất bảo thủ, nó khinh bỉ mọi điều mới mẻ và tiến bộ, nó sùng kính tuyệt đối truyền thống. Tuy nhiên dưới ảnh hưởng của đám đông cũng có những hành vi cao thượng: vị tha, tận tuỵ với lí tưởng, bất vụ lợi. Ảnh hưởng của đám đông, của xã hội là to lớn như vậy, nên mọi cái khi đem ra áp dụng cho đám đông, kể cả những học thuyết đều cần được làm rõ. Cái yếu tố tiền lệ là hết sức quan trọng, nó đảm bảo cho sự thành công. Tiền lệ ở đây có hai nghĩa, thứ nhất là học thuyết được xây dựng dựa hoàn toàn trên những sự kiện đã xảy ra trên thực tế. Thứ hai là tại thời điểm mà học thuyết đó ra đời, tuy nó chưa được kiểm chứng, nhưng sau khi đã thử nghiệm mà thấy đúng, có nghĩa là học thuyết ấy đã có tiền lệ. Còn những học thuyết mà sự ra đời của nó chưa từng gắn liền với tiền lệ trong lịch sử và khi đem vào thử nghiệm trong thực tiễn lại dẫn đến thất bại thì chúng ta nên xem lại các chân lý mà nó đã nêu ra. Hơn nữa mọi chân lí không phải là đều đúng cho mọi không gian và thời gian (Định luật Newton chỉ đúng cho những vật có vận tốc nhỏ hơn rất nhiều so với vận tốc ánh sáng, ngoài ra thì phải áp dụng Thuyết tương đối của Einstein). Nếu những học thuyết chứa đựng những sự sai lầm, sự mập mờ lại được những “kẻ cuồng tín”, “kẻ mị dân” đem ra sử dụng thì nó sẽ có những tác hại to lớn không lường trước được. Tất cả mọi đạo lý, lẽ phải hay sự công bằng mà con người lâu nay vẫn công nhận, thì dưới con mắt của những kẻ cuồng tín này đều trở thành những quan hệ “cứng đờ” và “hoen rỉ”, do đó chúng cần phải bị “tiêu huỷ”. Tất cả những gì vốn “thiêng liêng” đều bị chúng làm cho “ô uế”, nó làm cho những con người “chân thật” phải nhìn nhau bằng những con mắt “tỉnh táo” và “cảnh giác”.
Do đó một lần nữa tôi phải khẳng định lại rằng : “Tìm tòi về bản chất của một vấn đề thì phù hợp hơn là tưởng tượng ra vấn đề đó… Có một khoảng cách giữa việc sống như thế nào trên thực tế và cách mà người ta phải sống thế nào. Người nào từ bỏ những gì đáng lẽ đã làm trên thực tế để thực hiện những gì phải làm thì sẽ bị diệt vong chứ không phải là được bảo toàn.

Download Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới


Phan : Cuốn sách mà để đọc hết và cảm nhận được cái hay bạn cần ít nhất 47 tuần

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui lòng viết Tiếng Việt. Có dấu.
Nhận xét luôn luôn được kiểm tra trước khi xuất bản. :). Vì vậy bạn đừng cố SPAM
Cảm ơn bạn