Tìm kiếm Blog này

Thừa giấy vẽ voi

Xôn xao tin đổi tên trường chuyên nổi tiếng nhất Hà Nội

Thông tin THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sau khi xây mới có thể bị đổi tên thành THPT Năng khiếu Thăng Long đang gây xôn xao trên các diễn đàn. Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đây mới chỉ là... gợi ý miệng.

Theo thông tin trên diễn đàn của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam, thành phố chủ trương đổi tên trường này vào giữa năm nay, khi công trình THPT Hà Nội - Amsterdam xây mới tại quận Cầu Giấy, hơn 400 tỷ đồng được đưa vào sử dụng trong năm 2010 - nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Ảnh: Ams.
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: Ams.

Nhiều học sinh cho rằng, suốt gần 25 năm qua, cái tên Hà Nội - Amsterdam đã trở thành thương hiệu, niềm tự hào của mỗi thế hệ học sinh. Thậm chí, tên trường còn được học sinh mến yêu gọi tắt là trường Ams và học sinh tự gọi là Amsers.

"Vậy mà giờ đây, sau khi được xây mới ở khu đất khác, trường lại bị đổi tên? Làm như vậy chẳng khác nào đánh đổ thương hiệu mà bao lớp học sinh cũng như thầy cô giáo đã dầy công xây dựng bấy lâu nay", một cựu học sinh khóa 2004-2008 chia sẻ.

Còn một học sinh tên Cường cho rằng, đổi tên trường đồng nghĩa với việc mất thương hiệu và mất niềm tự hào của thầy, trò.

Học sinh THPT Hà Nội - Amsterdam trong ngày khai giảng. Ảnh: Hoàng Hà.
Học sinh THPT Hà Nội - Amsterdam trong ngày khai giảng. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngày 11/1, trao đổi với VnExpress.net, Hiệu trưởng THPT Hà Nội - Amsterdam Phạm Văn Đại khẳng định, Ban giám hiệu không bao giờ muốn đổi tên trường vì Hà Nội - Amsterdam đã trở thành thương hiệu quốc tế.

Tương tự, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Đoàn Hoài Vĩnh cũng chia sẻ với: "Đó là đề xuất của thành phố nhưng theo ý kiến của tôi thì không nên đổi tên trường. Sở cũng đang muốn giữ lại tên bởi đó là một thương hiệu".

Về lý do UBND thành phố Hà Nội đưa ra đề xuất đổi tên trường, theo ông Vĩnh, là do "đặc thù của Hà Nội". Đây cũng mới chỉ là đề xuất miệng và thời điểm quyết định đổi tên trường có lẽ phải chờ tới khi xây xong trường Ams.

Tuy nhiên, chiều 11/1, Phó văn phòng UBND TP Hà Nội Đỗ Đình Hồng khẳng định với VnExpress.net, thành phố chưa có văn bản chính thức. Hiện, tên trường vẫn chưa có gì thay đổi.

Năm 1972, khi Mỹ dội bom B52 hòng ủy diệt Hà Nội, tiến sĩ Samkaden - thị trưởng thủ đô Amsterdam đã hăng hái vận động nhân dân mình quyên góp để xây tặng Hà Nội một trường cấp III đàng hoàng, to đẹp sau ngày chiến thắng. Kết quả của nghĩa cử đó, trường THPT mang tên Hà Nội - Amsterdam ra đời. Năm học đầu tiên của trường được khai giảng đúng ngày 5/9/1985.

Sau gần 25 năm, trường đã có 81 em thi học sinh giỏi quốc tế và đạt 77 huy chương Vàng, Bạc, Đồng; hơn 1.000 giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; hơn 3500 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố; 95% học sinh đỗ đại học, nhiều em giành được học bổng du học của các trường danh tiếng trên thế giới. 30% giáo viên của trường là thạc sĩ, tiến sĩ.

Trường đã vinh dự đón Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng, Tổng bí thư Đỗ Mười, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Phan Văn Khải, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phu nhân Thủ tướng Hà Lan...

Hà Nội hiện có trường THPT chuyên: Nguyễn Huệ (thuộc Hà Tây cũ) và THPT Hà Nội - Amsterdam.

Tiến Dũng
thừa giấy vẽ Voi


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui lòng viết Tiếng Việt. Có dấu.
Nhận xét luôn luôn được kiểm tra trước khi xuất bản. :). Vì vậy bạn đừng cố SPAM
Cảm ơn bạn