Tìm kiếm Blog này

Tấn công cá nhân trong đàm thoại

Làm thế nào để chống trả thành công các cuộc tấn công cá nhân trong đàm thoại.

Tấn công cá nhân là một phương pháp tuy ai cũng cho rằng không hay nhưng lại được sử dụng thường xuyên trong tranh luận. Dĩ nhiên nó cũng phải tạo nên một hiệu ứng nào đó mới được sử dụng nhiều đến thế. Đây là một phương pháp đặc biệt được ưa thích ở những người trẻ tuổi, hiếu thắng, ở những nhóm người chưa trưởng thành. Nó thỏa mãn chút ít lòng tự cao tự đại, sự hả dạ kiểu trẻ con nhưng hầu như không giúp được gì cho những người tham gia thảo luận hiểu rõ vấn đề.
Tấn công cá nhân có thể xảy ra hàng ngày, trong những cuộc đàm thoại riêng tư hoặc trong những cuộc đàm thoại thuộc về kinh doanh. Chúng có thể xảy ra khi chỉ có hai người với nhau cũng như trong một vòng đàm thoại gồm nhiều người tham gia, trên thực tế cũng như trên mạng ảo. Đột nhiên, bạn bị một người trong vòng đàm thoại tấn công cá nhân. Trong những trường hợp như vậy sự việc rất dễ leo thang, khi bắt đầu có lời qua tiếng lại. Hoặc cũng có thể lúc đó "bạn sẽ nghẹn giọng không nói được gì" và sau này nghĩ lại bạn tự nhủ: "Đáng lý ra lúc đó mình phải...".http://rlv.zcache.com/talk_less_think_more_quote_tshirt-p235625619318158924trlf_400.jpg

Im lặng chịu đựng trước những lời lẽ tấn công cá nhân, hoặc đơn giản chuyển sang phản công đều không thỏa đáng, vì làm như vậy không hiệu quả. Năm mẹo sau đây sẽ gợi ý cho các bạn nên làm như thế nào để đối phó với các cuộc tấn công như vậy, giúp cho bạn làm chủ được tình hình không để cho leo thang xảy ra đồng thời tránh cho bạn khỏi phải nuối tiếc vì đã không hành xử hợp lý.

1. Đừng tấn công ngược trở lại.
Hãy thể hiện điều sau đây một cách thật rõ ràng: Khi một đối tác đàm thoại với bạn đột nhiên trở nên hung hãn hoặc không còn tập trung vào vấn đề và thậm chí tấn công gây khó chịu, thường lúc đó chính bản thân anh ta đã cảm thấy bị dồn vào thế bí. Bởi vì người đó đã cạn vốn lập luận về vấn đề đang được bàn thảo, chính vì thế anh ta mới đánh lạc hướng bằng cách chuyển qua tấn công cá nhân. Với nhận thức này, bạn có thể lập tức kiềm chế được bất cứ sự nổi giận nào trước những đòn tấn công cá nhân vô lý . Bạn cũng sẽ không cảm thấy có khó khăn gì trong việc kiềm chế không phản công lại. Tuy nhiên bạn cũng nên tránh thể hiện sự hơn hẳn của mình ("Ông rõ ràng không có lập luận nào hơn, không cãi được nữa"). Đừng làm cho người đối thoại với mình bị bẽ mặt, hoặc đừng trả lời bằng những câu nặng nề cũng như bằng chuyện tiếu lâm làm tổn thương đến người đó. Cả hai chỉ có nghĩa là thêm dầu vào lửa.

2. Sử dụng kế hoãn binh bằng những phương tiện giống như phao cấp cứu trên tàu thủy.
Trong giao tiếp bằng lời có những câu nói giải thoát, chúng có thể giúp bạn trong những tình huống đối thoại khó khăn mà không để cho bạn bị mất mặt và cũng có thể giúp bạn chống trả lại những lời công kích:

-"Về chuyện này, tôi muốn được suy nghĩ thêm."
-"Trong khi chờ đợi, ở đây chúng ta có thể tiếp tục... "

Hoặc, tương tự như vậy:

-"Hiện nay tôi khó có thể có được một câu trả lời ngay lập tức cho câu hỏi đó."
-"Chúng ta có thể tạm thời bỏ qua vấn đề này, tôi sẽ quay trở lại với nó sau."

Một cách khác để câu giờ đó là thoái thác câu trả lời trong một vỏ bọc hướng tới sự việc cụ thể:

-"Tôi hiểu quan điểm của ông. Liệu còn có những lập luận khác?"
-"Chúng ta nên thu thập tất cả các lập luận, trước khi chúng ta xem xét cụ thể từng vấn đề một".

Bạn hãy tận dụng khoảng thời gian có được để suy xét tìm ra cách phản ứng tự tin và xây dựng. Hoặc có thể sự hung hãn của người đối thoại trong thời gian đó cũng lắng xuống, nếu như vậy bạn và người kia đã tránh khỏi được rất nhiều chuyện bực mình.

3. Phải luôn bám chặt vào vấn đề không để cho mình bị phân tâm bởi sự tấn công cá nhân.
Hãy đề cập tới những chỉ trích tấn công, nhưng ngay lập tức sau đó quay trở lại chú tâm vào sự việc:

-"Ngay cả khi vấn đề thực sự là như vậy, thì tôi vẫn luôn... ,"
-"chúng ta có thể để lại sau việc thảo luận về những lời chỉ trích này đối với tôi, còn bây giờ nên tiếp tục làm rõ vấn đề ban đầu. "
-"Các khía cạnh mà ông X đã nêu ra... ".

Hoặc:
"-Không phụ thuộc vào những nhận xét về cá nhân, chúng ta bây giờ nên cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề đang chờ giải quyết ".

Và khi có một xúc phạm thực sự:
"Về chuyện đó tôi không muốn sa vào. Tôi muốn tiếp tục bàn luận về đề nghị ban đầu..."

4. Hãy hỏi lại.
Cũng không nên phủ nhận một cách trực tiếp những chỉ trích ngớ ngẩn ( "Điều đó không đúng." - "Điều đó là hoàn toàn bịa đặt" - "Ông hãy rút lại lời nói vừa rồi!"), nếu bạn coi trọng việc quá trình đàm thoại cần diễn ra một cách tích cực. Với chút ít kiên nhẫn, thay vào đó bạn có thể đưa kẻ tấn công dần dần trở lại với sự có học: bằng các câu hỏi và bằng cách hỏi lại một lần nữa.

-"Tôi đã hiểu ông không được chính xác, ông có thể vui lòng nói lại một lần nữa được không?"
- "Chính xác là ông nghĩ như thế nào?"
- "Từ đâu mà ông có quan điểm đó?"
- "Ông có thể vui lòng cho một ví dụ minh họa?".

Hiếm có ai lại có thể kiên trì lặp đi lặp lại một khẳng định vô lý với tất cả những chi tiết ngớ ngẩn trong đó. Sau một vài lần hỏi đi hỏi lại đối tác đối thoại sẽ bắt đầu tự nhận ra: "Tôi nói đó là về mặt nguyên tắc , nhưng ...". Bạn hãy hỏi lại một lần nữa, nhưng đừng tỏ ra có bất cứ một cảm giác chiến thắng nào. Phương pháp này không thích hợp đối hành vi lạm dụng của một đối tác đối thoại trong vòng đàm thoại đông người. Ở đấy người đó sẽ cảm thấy xấu hổ, hơn nữa, trước đám đông khán giả rất khó để có thể rút lui ý kiến. Hơn nữa không nên để người ngoài bị lôi kéo vào các tranh chấp cá nhân. Đối với những đàm thoại tay đôi đây là phương pháp rất hiệu quả - tuy ban đầu trông nó có vẻ phức tạp. Và nó chắc chắn sẽ tốn ít thời gian hơn so với các cuộc hòa giải, cần thiết phải được thực hiện sau khi tình huống thực sự đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

5. Nếu cần thiết chấm dứt cuộc tranh luận.
Khi thấy cuộc nói chuyện có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát, tốt nhất bạn hãy chấm dứt đàm thoại, và thỏa thuận nối tiếp vào một thời điểm khác. Làm như vậy sẽ tạo điều kiện cho các bên trở lại bình tĩnh hơn và tiếp tục tập trung vào vấn đề bàn thảo.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui lòng viết Tiếng Việt. Có dấu.
Nhận xét luôn luôn được kiểm tra trước khi xuất bản. :). Vì vậy bạn đừng cố SPAM
Cảm ơn bạn