Tìm kiếm Blog này

7 lỗi chết người của email marketing

1. Gửi email người nhận không yêu cầu

Khi người nhận thấy email của bạn, điều cuối cùng bạn muốn là làm cho họ tự hỏi, “ai đây” hay “tại sao tôi lại nhận cái này” hay tệ hơn là “lẽ ra tôi không nên đưa họ địa chỉ email của mình!”

Họ sẽ tức giận hơn khi không biết là bạn đã lấy địa chỉ email của họ từ đâu. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn lấy địa chỉ từ danh sách của người khác.

Thậm chí họ cũng không chấp nhận dù trước đó đã cung cấp địa chỉ email cho một bộ phận khác trong công ty bạn. Tại sao? Đơn giản là vì sự cho phép không thể chuyển giao. Nếu bạn không làm rõ ngay từ đầu rằng việc đăng kí nhận một loại thông tin cụ thể cũng có nghĩa là đăng kí nhận những thông tin khác, thì bạn đừng giả đinh rằng họ sẽ nhận bất cứ những gì bạn gửi.

Tránh thế nào: thông báo cho người đăng kí lí do tại sao họ nhận được email và mời họ tham gia đăng kí nhận những thông tin khác. Nếu nội dung của bạn có liên quan và chất lượng tốt, họ sẽ sẵn lòng đăng kí nhận thêm thông tin. Xây dựng danh sách người nhận với những thuộc tính khác nhau dựa trên những quan tâm riêng của từng người và không gộp chung tất cả vào một danh sách. Hơn nữa hãy nói không khi các phòng ban khác muốn sử dụng danh sách này, ngoại trừ đã có sự cho phép.


2. Gửi email có nội dung khác với những điều đã cam kết

Giả sử bạn đã đăng khí nhận bản tin hàng tuần về những xu hướng mới nhất trong ngành. Nhưng trong email nhận được, chỉ có 10% là thông tin bạn cần, còn 90% là thông tin giới thiệu sản phẩm và khuyến mãi. Email sẽ bị bỏ ngay vào hộp spam!

Email của bạn không phải là duy nhất và thời kì khách hàng mong mỏi nhận email của bạn đã trở thành quá khứ.

Tránh thế nào: hãy thành thật với những đề nghị khi họ đăng kí. Nếu email của bạn có nội dung tốt và liên quan tới những gì khách hàng quan tâm, họ sẽ không có cảm giác bị lừa khi nhận email của bạn.

Bạn có thể chuyển hướng nội dung email với những người đăng kí cũ, nhưng hãy thành thật với những gì bạn đang làm và giá trị bạn mang lại cho họ là gì.

3. Gửi email không thể đọc được trên smart phone hay điện thoại di động

Ngày càng có nhiều người check mail trên điện thoại di động, nhưng không phải ai cũng đọc những email có dung lượng lớn và thiết kế bắt mắt trên một chiếc iPhone.

Việc đặt tất cả những thông tin chính như kêu gọi hành động, đăng kí không nhận bản tin hay thông tin liên lạc vào email mà không thể đọc được trên smartphone sẽ chỉ tốn thời gian của người nhận. Họ sẽ xoá email trong tích tắc mà không cần suy nghĩ.

Tránh thế nào: viết những lời chào hàng thật ngắn gọn và xúc tích. Nếu đủ hấp dẫn, người đọc sẽ giữ lại để đọc sau khi truy cập trên máy tính.

4. Gửi email nhiều đường link và hình ảnh bị lỗi

Nó làm cho thông điệp trông giống như spam và trở nên không đáng tin. Những cảm xúc tiêu cực này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thương hiệu hay hình ảnh công ty. Những đường link, hình ảnh bị lỗi hay sử dụng sai hình ảnh – chưa nói đến sử dụng sai thông điệp kêu gọi hành động - tất cả điều này để làm lãng phí thời gian của người nhận.

Tránh thế nào: đưa quy trình kiểm tra (gửi thử) vào trong bất kì kế hoạch, chương trình email marketing. Việc bạn kiểm tra kĩ càng nội dung trước khi gửi sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn là tạo thêm một chương trình gửi email xin lỗi.

5. Gây khó khăn trong quá trình người nhận từ chối nhận bản tin

Đầu tiên, điều này vi phạm luật chống spam vì bạn không được phép ẩn chức năng từ chối nhận bản tin hay buộc người nhận nhập mật mã, tham gia khảo sát hay thực hiện những quy trình phức tạp để đăng kí không nhận tin.

Thứ hai, điều này sẽ tạo phản ứng ngược. Có thể bạn cho rằng đây là cách khôn ngoan để giữ số lượng email trong danh sách, nhưng nó sẽ chẳng có tác dụng.

Người nhận không thấy đường link từ chối nhận tin hay hiểu hướng dẫn sẽ nhấn ngay vào nút spam hay delete. Và khi email kế tiếp của bạn tới, họ lại tiếp tục hành vi tương tự. Hành vi này càng lập lại càng ảnh hưởng không tốt đến uy tín của bạn và sẽ làm cho quá trình gửi email tới đúng những đối tượng mong đợi nhận sẽ khó khăn hơn.

Tránh thế nào: hầu hết các ESP (nhà cung cấp dịch vụ gửi email) đều có những công cụ giúp người nhận từ chối nhận bản tin một các dễ dàng và nhanh chóng. Nếu bạn muốn tích hợp dữ liệu, hãy trao đổi với các ESP để có những phương án tích hợp dữ liệu một cách tối ưu.

6. Gửi email chào h àng lại khi ng ời nhận vừa mới mua sản phẩm

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi vừa mới mua hàng sau khi nhận thông tin từ email v à ngay email sau họ lại gửi một đề nghị bạn quay lại và mua chính xác thứ bạn vừa mới mua!

Người gửi email chắc chắn không biết bạn l à ai v à c ũng kh ông bi ết b ạn đ ã chi bao nhiêu cho sản phẩm họ bán. Có thể họ đã cập nhật nhưng không sử dụng những thông số này để tích hợp vào một thông điệp email cá nhân hoá.

Những điều tr ên sẽ không thể cải thiện các chương trình email marketing.

Tránh thế nào: Một chương trình gửi email mời chào hàng lại là một ý tưởng tuyệt vời để dành lại sự quan tâm của những khách hàng cũ, những người đã dần quên đi những gi á trị mà sản phẩm của bạn mang lại. Những chương trình này cũng giúp làm sạch và cập nhật danh sách email khách h àng. Hãy kiểm tra kỹ những thông tin về dữ liệu khách hàng trước khi gửi. Tuy nhiên bạn cần xem xét kĩ và tổng hợp các thông tin khi mỗi lần tiếp xúc với khách hàng để tạo ra một thông điệp mang tính cá nhân hoá cao.

7. Gửi nhiều email hơn mong đợi

Người nhận sẽ lựa chọn số lần nhận email (theo tuần hay tháng) khi đăng kí nhận bản tin. Việc gửi email với số lượng nhiều hơn cam kết sẽ giết chết danh sách của bạn và tạo ra những than phiền về spam và từ chối nhận bản tin.

Tránh thế nào: thiết lập sẵn số lần gửi khi người nhận đăng kí nhận bản tin và hãy tuân thủ theo cam kết. Vào những mùa cao điểm, bạn có thể gia tăng số lần gửi bằng cách tạo ra những danh sách phụ trong một khoảng thời gian giới hạn nhất định và mời những người nhận đăng kí vào danh sách đó.

Càng làm hài lòng người nhận thì kết quả sẽ càng tốt hơn

Bạn không cần phải là nhà nghiên cứu và phân tích email marketing để biết xem người nhận thích và không thích điều gì. Những kinh nghiệm cá nhân sẽ rất hữu ích cùng với những thông số nh ư tỉ lệ click chuột, conversion, unsubcribe v à than phiền về spam. Điều gì làm cho bạn chào đón một email xoá nó? Hãy sử dụng những hiểu biết này vào chương trình gửi email của bạn.

Nếu bạn vẫn còn đau đầu về những vấn đề như tại sao tỉ lệ spam và đăng kí từ chối nhận tin gia tăng, hãy hỏi họ! Mỗi một từ chối nhận bản tin có thể giúp bạn hiểu họ muốn gì.
E-mail marketing hiện tại đã trở nên quá dể để thực hiện, database thì rất nhiều nơi cung cấp. Vì vậy, các tổ chức, công ty cần phải xem xét để tráng các lỗi thường hay mắc phải sau đây:
  1. Không có chiến lược cụ thể. Bạn cần phải có một mục tiêu và chiến lược cụ thể, điêu này cần phải thể hiện trong nội dung, phù hợp với đối tượng, đồng thời phải có những thông điệp chính và các chỉ số để đo lường.
  2. Sử dụng một danh sách lỗi thời. Bạn cần phải có một danh sách đồng ý nhận Email quảng cáo theo pháp luật, đồng thời điều này sẽ làm tăng tỷ lệ người mở email cũng như hạn chế số email không có ngươi nhận. Nếu người đọc không đồng ý với cách quảng cáo, bạn phải có chế độ opt-out, nếu không sẽ bị coi là Spam email, có thể bị kiện hoặc đơn giản hơn là bị cấm thực hiện Email marketing trong tương lai.
  3. Tập trung vào nội dung không liên quan. Thông điệp của bạn là điều quan trọng đối với người đọc. Các E-mai có số lượng người xem cao, số đăng ký lớn thông thường phải có chủ đề và nội dung liên quan đến cá nhân người đọc hay chuển tải 1 thông điệp "hot" của xã hội.
  4. Bỏ qua cơ hội ngay trên tiêu đề. Thông điệp của bạn sẽ hiện ra trong preview pane với chế độ không download hình hoặc do PDA không hổ trợ chế độ HTML. Thông điệp trên tiêu đề củng nên có đường link đến website của bạn nếu có thể.
  5. Quá nhiều chữ hay hình quá nặng. Dĩ nhiên thêm hình sẽ tạo dược hấp dẫn với ngươi đọc, nhưng bạn cần phải cân đối giữa hình ảnh và HTML text. Quá nhiều chữ mà không có hình sẽ làm người đọc chán ngấy.
  6. Toàn là bán hàng. Nếu người đọc email nhận ra đây là thư quảng cáo chào hàng, họ không chỉ delete email đó mà còn có thể yêu cầu được opt-out. Trong ngày một đen đuổi, họ có thể kiện bạn là đã liên tục gửi spam mail.
  7. Quên đi nhiệm vụ tạo Web traffic. Các bản tin với các nội dung hấp dẫn sẽ là cầu nối trực tiếp nhanh nhấ đến website của bạn. Nhớ thêm phần, read more sau phần nội dung tuyệt vời của bạn để link đến trang website bán hàng của bạn.
  8. Chữ nghĩa chỉ hiện thị đúng trên 1 hệ thống. Tất cả các chương trình duyệt email sẽ không hiển thị giống nhau, cho nên việc kiểm tra tr6en nhiều máy PC và MAC, nhiều phần mêm Internet Explorer và Firefox. Tết hơn hết là sử dụng HTML-based khi thiết kế e-mail.
  9. Gửi thư vào lúc không thích hợp. Cho dù người nhận đang sống và làm việc tại VN hay nước ngoài, cần phải xem xét thời gian nhận thư theo hệ thống giờ làm việc của họ. Theo thống kê mọi người thường hay đọc Email vào Thứ 3 hay thứ 4 hàng tuần từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều.
  10. Không có phương pháp đo lường. Chuẩn mực đo lường sẽ nói cho bạn biết chiến lược Email của bạn có thành công hay không. Một báo cáo các email không ngươi nhận sẽ giúp bạn đánh giá được danh sách Email. Bạn cần có kết quả đo lường sau 1 ngày gửi Email cho các tiêu chí: open rates, opt-outs hay spam report.

Tổng hợp theo Curtis Jackson - VP-brand strategy at Quell Groupnguồn :http://www.ybahcm.com/d842-7-loi-chet-nguoi-cua-email-marketing.aspx

download một số công cụ dành cho email marketing

Alexa.Booster.
e-Campaign.Email.Bulk.SoftwareEmail spiderKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui lòng viết Tiếng Việt. Có dấu.
Nhận xét luôn luôn được kiểm tra trước khi xuất bản. :). Vì vậy bạn đừng cố SPAM
Cảm ơn bạn