Ba giai đoạn khởi nghiệp KD

Xưa nay có lẽ các bạn quen với quy luật CÓ => LÀM => LÀ hoặc LÀM => CÓ=> LÀ hay nói thẳng là các bạn cần có cái gì đó rồi mới làm điều gì đó để là 1 ai đó hay làm 1 việc gì đó có được cái gì đó và trở thành 1 ai đó , mà các bạn không ngở rằng đó là suy nghĩ của ngưởi thất bại còn người thành công có suy nghĩ hoàn toàn trái ngược đó là LÀ =>LÀM=> CÓ??? Có bao giờ bạn suy nghĩ như thế chưa? Tại sao bạn không đặt câu hỏi : tại sao bạn không là 1 ai đó trước tiên??? Khi bạn đã là 1 ai đó thì điều tất nhiên bạn phải làm những gì cần làm và sẽ có kết quả như mong đợi!

Tôi xin mạn phép đưa ra cho mọi người một phát biểu về quy luật LÀ=> LÀM => CÓ trong khởi nghiệp KD. Để khởi nghiệp KD thành công bạn cần phải làm bằng công sức của mình, bằng mọi cách của mình ,với đầu óc và quyết tâm của mình và hãy vượt qua quá trình gồm 3 giai đoạn với 12 bước đơn giản sau đây [ Tôi quan niệm khởi nghiệp là Tậu Trâu Vàng]

GĐ 1: Trở thành doanh nhân

1- Xây dựng tâm thức doanh nhân : Hãy trỡ thành doanh nhân trên tinh thần ,trong tâm thức trước đã [ Yêu thích được làm chủ Trâu Vàng]
2- Xác định mục đích KD và Tự do tài chính để làm giàu [ Mục đích tậu trâu vàng của bạn là để sống thịnh vượng]
3- Học để có hiểu biết về KD [ tìm hiểu kỹ kiến thức, kỹ năng nuôi trâu và làm việc với Trâu]
4- Hiểu và chọn hình thức KD phù hợp [ chọn giống Trâu phù hợp]
5- Tập kinh doanh – đi làm thuê để là doanh nhân tập sự [ tập làm thợ cày bằng trâu người, ruộng người]
6- Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực KD của mình [ trở thành thợ cày giỏi ,thành chuyên gia về nuôi dạy Trâu Vàng]
7- Lên Kế Hoạch KD [ chuẩn bị tiền tậu Trâu Vàng và lên công việc sẵn cho Trâu]
8- Chuẩn bị cho Kế Hoạch KD [ làm sẵn chuồng và chuẩn bị thức ăn]]

GĐ 2 : Khoác áo Doanh nhân


9- Thành lập doanh nghiệp [ rước Trâu về]


GĐ 3 : Làm Doanh nhân:


10- Điều hành doanh nghiệp mới [vực trâu, chăm sóc, tập kéo cày với Trâu ,khai thác Trâu vàng]
11- Phát triển kinh doanh , đầu tư mỡ rộng [ chăm sóc trâu mẹ và nghé non , làm việc hiệu quả với Trâu]
12- Kết thúc kinh doanh [vực nghé , chăm sóc xữ lý Trâu già ốm]12 bước trên là nội dung cần phải có đủ để tạo dựng nên một kế hoạch Khởi nghiệp kinh doanh thành công.Đó là những gì 1 doanh nghiệp sẽ trãi qua dù muốn dù không.Vì vậy , đó chính là những gì một doanh nhân muốn thành công cần chuẩn bị kỹ và đầy đủ trước khi bắt đầu doanh nghiệp của mình


Giai đoạn I : Trở thành doanh nhân gồm 8 bước là quá trình chuẩn bị khời nghiệp ,một quá trình chuẩn bị về chất bên trong bạn và là giai đoạn quan trọng nhất!

Quá trình bạn Trở Thành doanh nhân có nghĩa là bạn phải tạo nên bản thân mình LÀ 1 doanh nhân từ bên trong ,người có tâm thức đặc thù của 1 doanh nhân, có mục đích ,cách sống và thói quen của 1 doanh nhân.Quá trình này có thể kéo dài 03 tuần ,03 tháng, 03 năm hay hơn nữa là tùy thuộc vào điểm xuất phát và cách xử lý trong từng bước của bạn.


Nếu bạn xuất phát từ vị trí 1 cậu bé 12 tuổi với ước mơ kinh doanh thành công và được hướng dẫn đi qua kỹ càng giai đoạn chuẩn bị này ,bạn sẽ là doanh nhân thành công ở tuổi 20 ,xã hội đang mong chờ bạn đó!

Nếu bạn xấp xĩ 30 ,đã có kinh nghiệm đi làm thuê 10 năm rồi và quyết tâm làm chủ thì bạn có thể chỉ cần 03 tháng để lột xác thành doanh nhân thành công rồi, nếu nó là 03 năm thì bạn cũng đừng buồn, vì tôi xin nhắc lại ,đây là quá trình lột xác : bạn cần lột xác và gột rữa tâm thức làm thuê từ trong ra ngoài của mình, vốn đã hình thành và điều khiển bạn trong 30 năm qua.Lột xác là chủ động chấp nhận thay đổi luật chơi mới mà bạn chưa quen vì không được chuẩn bị.


Và nếu bạn là 1 người sắp về hưu ở trên dưới tuổi lục tuần và muốn kinh doanh thành công cho mình và cho con cháu, tôi nghĩ bạn càng cần chuẩn bị kỹ càng giai đoạn này tử bên trong .bởi vì năm sáu mươi năm qua của bạn đã định hình bạn bằng tâm thức của người làm thuê.Nếu đó là những năm tháng làm thuê thành công thì điều đó càng giúp bạn ít hơn nữa và cản trở bạn rất nhiều trong việc tự kinh doanh. Và nếu bạn thay đổi được tâm thức [ lột xác], bạn sẽ sớm nhận ra bây giờ mới có thể là những năm tháng thực sự thành công và hạnh phúc nhất của đởi bạn . Tôi đã quen biêt những cựu CEO ,TGĐ như thế ,30 năm làm thuê thành công nhanh chóng bị mờ nhat sau năm bảy năm về hưu nhưng không hưu mà là thực sự làm chủ cuộc đời mình ,thực sự để lại điều gì đó có giá trị có ý nghĩa với mình với gia đình và xã hội.


Nếu bạn so sánh doanh nghiệp như 1 đời người thì GĐ I không chỉ là chín tháng mười ngày thai nghén của cha mẹ mà còn là sự thai nghén của tinh thần ,tình cảm của cha mẹ và dòng họ ,sự kỳ vọng mà tất cả mọi người gởi gấm vào trong bào thai đó và sự chuân bị cụ thể của mọi ngưởi có thể thuộc 2,3 thế hệ trước trong dòng họ cho thai nhi được mong chờ.


Làm sao bạn biêt mình hoàn tất giai đoạn I ? Đó là khi bạn đã có công thức thành công trong tay, bạn thu hút được các nhà đầu tư và các cơ hội đầu tư tuyệ vời với mình.Đó là khi bạn biết bạn có đủ khả năng và năng lượng để vượt qua mọi khó khăn ,vươn tới đạt được những gì bạn muốn. Bạn có thể hình dung thành công kinh doanh của mình cụ thể như bạn đã ở đó rồi ,có nói rồi ,vì khi dó bạn đạ thực sự thành công trong tâm thức rồi.


Tôi tạm gọi GĐ I là GĐ của những con Tàu thời gian ,vì bạn sẽ phải tạo ra và đi lên những con tàu thời gian khác nhau của mình và trong hiện tại để chuẩn bị cho Tương lai thành công kinh doanh của mình –tức là trong thời gian khác ,dù bạn có ý thức được điều đó hay không.Con tàu thời gian là tất cả những gì có thể đưa bạn đến,đặt bạn vào 1 hoàn cảnh về khía cạnh nào đó tương tự như tương lai hay quá khứ nơi bạn xuất phát.


Đại đa số những ngưởi khởi nghiệp kinh doanh không có ý thức về sự tồn tại và tầm quan trọng các con con tàu thời gian .Nên đại đa số không đi được đến tương lai và bến đổ thành công như mong muốn.


Để xây dựng được tâm thức kinh doanh thành công cho mình bạn phải có một hay nhiều người thầy hướng dẫn,người đỡ đầu, người thầy tinh thần – bạn có thể gọi nhiều cách khác nhau. Các thủ lĩnh thường phải có quân sư là vì lẽ đó. Có những người thầy hướng dẫn để thành công là bạn có những con tàu thời gian đầu tiên quan trọng và hiệu quả nhất đưa bạn đi về tương lai thành công của mình, cho đến khi bạn thông tỏ đường đi.Thầy sẽ giúp cho bạn có tâm thức thành công ,định hướng trước được tương lai của bạn.Người thầy cũng có thể đưa bạn về quá khứ của mình nhằm sữa chữa những trục trặc nếu cần thiết để chuẩn bị cho tương lai thành công của bạn.

Những cuốn sách giá trị hay những khóa học thay đổi thái độ của bạn cũng chính là những con tàu thời gian, những phương tiện hiệu quả giúp bạn xây dựng tâm thức thành công.Những cuốn sách hay là con tàu thời gian ở cấp độ 1 ,các khóa học đào tạo tương tác cường độ cao là những con tàu thời gian cấp 2,3. Quân sư ,người thầy hướng dẫn thành công của bạn ,nếu đã là người thành công là con tàu thời gian ở cấp đô 4, giúp bạn ,giúp bạn hiệu quả nhất cho tương lai.

Để chuẩn bị khởi nghiệp kinh doanh ,việc bạn xin vào để làm ĐỂ HỌC trong những công ty trong ngành ma bạn sẽ chọn tham gia cũng là 1 con tàu thời gian tuyệt vời ở cấp độ 2, 3 nếu bạn biết sử dũng nó để đi về tương lai của mình!


Những chuyến du lịch đến những vùng đất xa lạ có mức độ phát triển đi trước hay đi sau vùng đất của bạn nhiều năm đều là những con tàu thời gian tốt để bạn có thể nhìn ra xu hướng phát triển của cuộc sống trong tương lai và nhìn ra cơ hội của bạn với quá khứ để chuẩn bị cho mìh thành công.


Và những bản kế hoạch kinh doanh, phương án kinh doanh mà bạn sẽ phải chuẩn bị chính là những con tàu thời gian do bạn thiết kế cho chính mình để đi đến tướng lai thành công của bạn. Với bản thiết kế con tàu thời gian đó bạn phải thuyết phục và mời được các đối tác cùng lên boong ,các nhà đầu tư bỏ tiền đóng nó và bỏ vốn khai thác nó ,còn bạn ngồi vào ghế thuyền trưởng đưa nó đến thành công.

Đi qua toàn bộ 8 bước của giai đoạn 1 không là gì khác hơn là liên tục tìm ra ,sáng tạo nên và sữ dụng những con tàu thời gian khác nhau, ở những cấp độ khác nhau để đi lại thăm hỏi thành công tương lai của bạn cho tới khi bạn quyết biến nó thành hiện thực ,đến khi bạn biết bạn tin bạn có thể biến nó thành hiện thực .Đó là lúc bạn thông tỏ điều cần thiết, ở mức độ cần thiết để thành công, bạn đứng ra thành lập doanh nghiệp để thành công!


Đi trên những con tàu thởi gian là làm chủ thời gian; làm chủ thởi gian là có thể sinh ra thời gian.Vâng , 1 chức năng kỳ diệu khác của những con tàu thời gian, ngoài việc chuyên chở bạn đi lại theo trục thởi gian về quá khứ đến tương lai ,chúng còn có thể giúp bạn sinh sãn ra thời gian!


Khi bạn không bị thời gian giục giã – bạn sống ở cung sinh sản thời gian ,khi bạn không phải theo đuổi cơ hội mà tạo ra chúng ,khi bạn nâng hiệu quả thời gian lên nhiều lần….. đó là bạn sinh ra thời gian cho mình đó .Giai đoạn II Khoác áo doanh nhân:

Bước thứ 9 – thành lập doanh nghiệp là giai đoạn cầu nối giữa viêc chuẩn bị kinh doanh và hoạt động kinh doanh của bạn. Lập doanh nghiệp chỉ là bước thành lập doanh nghiệp ,không phải là lập nghiệp càng không phải là khởi nghiệp kinh doanh.


Việc lập doanh nghiệp không làm bạn trở thành doanh nhân. Chính việc chuẩn bị [ 8 bước GĐ I] mới làm bạn thực sự trở thành doanh nhân hay không , hơn nữa- trở thành doanh nhân đích thực hay không, đó là doanh nhân thành công hay không?

Cũng như việc bạn có bằng cấp nào đó và đứng trên bục giảng không làm bạn trở thành người thầy mà bạn chỉ đang có “chính danh” LÀM thầy. Bạn phải có gì thực sự hữu ích để nói và nói đúng cách cho người nghe thì bạn mới LÀ thầy của họ .Và khi đó, vị trí ,uy tín và thực danh NGƯỜI THẦY có trong tâm người nghe , dù bạn có bằng cấp hay không?


Hoặc là việc bạn lập ra 1 doanh nghiệp và đứng tên CTHĐQT hay là TGĐ doanh nghiệp đó không biến bạn THÀNH doanh nhân . Bạn chưa LÀ doanh nhân , bạn chỉ đang PHẢI LÀM doanh nhân mà thôi. Và bạn chỉ có cái DANH của doanh nhân , dù đó là chính danh được pháp luật thừa nhận!

Dù vậy, việc bạn phải LÀM doanh nhân mà không biết làm doanh nhân vì CHƯA LÀ doanh nhân sẽ tự động đưa bạn đến những kết quả tương xứng với điều đó ,kết quả từ những hành động KD của người chưa phải LÀ doanh nhân.


Giai đoạn III Làm doanh nhân : gồm 3 bước sau cùng là quá trình kinh doanh thực sự ,thể hiện ra trong những giao dịch với bên ngoài và cuộc chiến ban trong tâm thưc kinh doanh của bạn .Đấy là lúc bạn sữ dụng và phát huy những gì bạn đã chuẩn bị trong GĐ I và hoàn thiện tiếp .Giống như GĐ I , quá trình LÀM doanh nhân của bạn vẫn phải tiếp tục là quá trình học hỏi


Một trong những điều quan trọng nhất doanh nhân đích thực luôn tự chuẩn bị tốt cho mình trong giai đoạn I để bước vào giai đoạn III là tinh thần và khả năng tự học hỏi. Thái độ luôn luôn tự học được ngấm vào mạch máu và hơithở , là cách sống và làm việc của mỗi doanh nhân thành công . 100% các doanh nhân thành công là những ngưởi tự học thành công.


Làm doanh nhân có thể là quá trình kinh doanh phát triển rất dài và rất thành công hạnh phúc với bạn ,hay rất gian khó và ngắn ngũi –tùy thuộc nhiều vào việc bạn có làm tốt quá trình chuân bị bên trong tâm thức và kiến thức trước đó hay không?- bạn có LÀ doanh nhân hay chưa.


Ba bước sau chỉ là quá trình thực hiện , thể hiện ra bên ngoài những gì bạn đã và tiếp tục làm bên trong tâm thức của mình ,sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình ,song hành và kết hợp với quá trình tiếp tục hoàn thiện kĩ năng bên ngoài của bản thân mà thôi.

LÀM doanh nhân là sống ,làm việc và phát triển tinh thần tâm thức , cảm xúc , thói quen của 1 doanh nhân.

GĐ III có thể kéo dài 30 năm hay chỉ có 3 năm ngắn ngủi thậm chí là 3 tháng đều do giai đoạn chuẩn bị quyết định . Người ta thường , nhầm lẫn khi cho rằng GĐ III dài hay ngắn là do kết quả kih doanh quyết định. Kết quả kinh doanh , như tên gọi của nó là kết quả, không phải là động lực và nguyên nhân của quá trình kinh doanh!


Như vậy từ quy luật khi đã LÀ doanh nhân LÀM doanh nhân đích thực thì ắt hẳn sẽ CÓ 1 kết quả tốt đẹp!Chúc các bạn thành công.

Theo Là DN- Trần Thành Nam
Không có nhận xét nào: