nộp tiền chuộc cho Trung Quốc

Nếu nộp tiền chuộc cho Trung Quốc sẽ gây hại cho chủ quyền
23/07/2009 05:03 (GMT + 7)
(TuanVietNam) - "Nếu Việt Nam nộp tiền chuộc thì việc đó sẽ góp phần gây hại cho chủ quyền Việt Nam đối với lãnh thổ biển, đảo".


>> "Ngăn ngư dân VN trên biển VN là xâm phạm chủ quyền…”
>> Muốn bảo vệ chủ quyền biển, phải hiểu biển
>> Biển Đông và vấn đề chủ quyền lãnh thổ đất nước

Tin bà con ngư dân Việt Nam liên tiếp gặp nạn trên biển đã khiến dư luận bất bình.

Thấm thía đạo lý “một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”, độc giả Dương Danh Huy đã gửi tới Tuần Việt Nam bài viết bày tỏ chia sớt với những mất mát, tổn thất của bà con.


Ngày 16/6/2009 và 17/6/2009, Trung Quốc bắt giữ ba tàu cá Việt Nam gần đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Sau đó, Trung Quốc thả 25 ngư dân và một tàu cá về nước, đòi hỏi rằng phải nộp tiền “phạt” 70.000 Nhân dân Tệ, tương đương với khoảng 10.000 USD, cho mỗi tàu thì họ mới thả 12 người họ còn giam, bao gồm tất cả 3 thuyền trưởng, và hai tàu cá đã bị hư hại vì bị tàu tuần tra nghề cá của Trung Quốc kéo quá nhanh.

Bản đồ 1: Địa điểm các tàu cá Việt Nam bị bắt. Hình đa giác là đường cơ sở thẳng Trung Quốc tuyên bố chung quanh Hoàng Sa. Đường đỏ là trung tuyến không tính Hoàng Sa.

Bản đồ 2: Bản đồ chi tiết.

Ngày 18/7/2009, báo chí Việt Nam đưa tin rằng Trung Quốc giảm tiền chuộc xuống còn 50.000 NDT, tương đương với khoảng 7.500 USD, cho mỗi tàu.

Dù Trung Quốc giảm tiền chuộc như thế, và dù cho giả sử họ có giảm thêm nữa, thì Việt Nam cũng phải kiên quyết không đơn giản nộp tiền chuộc. Lý do là nếu Việt Nam nộp tiền chuộc, mà Trung Quốc cho đó là tiền phạt, thì Trung Quốc sẽ dùng việc đó để nói là Việt Nam chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa. Điều đó sẽ vô cùng thiệt hại cho cơ sở pháp lý của Việt Nam về chủ quyền đối với Hoàng Sa.

Dù rằng ứng xử kiên quết sẽ không làm giảm khó khăn cho 12 ngư dân Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc bắt làm con tin và cho gia đình của họ, khó khăn đó là do Trung Quốc cố tình gây ra với mục đích giành chủ quyền pháp lý đối với Hoàng Sa. Nếu chúng ta làm theo điều Trung Quốc đòi hỏi thì Trung Quốc đã đạt được mục đích của họ bằng cách cố tình gây khó khăn.

Nếu một nước nào bắt giam người Việt Nam, đòi hỏi rằng nếu Việt Nam nhượng bộ chủ quyền lãnh thổ thì họ thả, thì chúng ta có nhượng bộ không? Dĩ nhiên là không thể. Trường hợp Trung Quốc đòi tiền “phạt” cũng y như vậy, vì cái mà Trung Quốc thật sự đòi không phải là tiền phạt, cũng không phải là tiền chuộc, mà là chủ quyền pháp lý đối với Hoàng Sa.

Nếu như trong vị trí của Việt Nam, có nước nào trên thế giới sẽ nộp tiền “phạt” không? Chắc chắn là không.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp công dân các nước Âu Mỹ bị các nhóm khủng bố khác nhau bắt và đòi hỏi nhượng bộ chính trị. Các nước này không bao giờ nhượng bộ, cho dù nạn nhân có thể bị các nhóm khủng bố sát hại hay bị bắt làm con tin nhiều năm, thí dụ như 2 con tin người Anh, John MacCarthy, bị giam 5 năm, và Terry Waite, bị giam 4 năm.

Nếu ngư dân Việt Nam bị hải tặc Somalia bắt làm con tin thì còn có thể nộp tiền chuộc. Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt thì không thể đơn giản nộp tiền chuộc, vì nếu nộp thì cái mà chúng ta nộp có thể sẽ là chủ quyền lãnh thổ.

Nếu có dàn xếp nào mà theo đó phía Việt Nam phải trả tiền, dù chỉ là một xu, thì việc trả tiền phải đi đôi với tuyên bố ở cấp nhà nước rằng Việt Nam không công nhận là Trung Quốc có thẩm quyền hay chủ quyền đối với Hoàng Sa, rằng việc trả tiền đó là do các cá nhân làm vì sự sử dụng bạo lực và giam giữ bất hợp pháp của Trung Quốc. Dù vậy đi nữa, nộp tiền chuộc sẽ là tiền lệ góp phần cho việc Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam sau này.

Trung Quốc không thể giam giữ 12 ngư dân Việt Nam mãi. Trung Quốc hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tính mạng và sức khoẻ của những người mà họ đang giữ làm con tin. Trung Quốc không phải là một tổ chức khủng bố để có thể giết con tin hay để cho họ chết trong ngục tù của nước này.

Việc Việt Nam kiên quyết không nộp tiền chuộc là một động thái cụ thể để khẳng định chủ quyền. Trung Quốc càng giam giữ ngư dân Việt Nam lâu, và Việt Nam vẫn không nộp tiền chuộc, thì động thái cụ thể của Việt Nam nhằm khẳng định chủ quyền càng kéo dài, càng có lợi cho Việt Nam.

Nếu Việt Nam nộp tiền chuộc thì sẽ tự dập tắt động thái cụ thể của mình nhằm khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa. Quan trọng hơn, nếu Việt Nam nộp tiền chuộc thì việc đó sẽ góp phần dập tắt chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa.

Vì vậy, Việt Nam không nên nộp tiền chuộc.

Bên cạnh lý lẽ trên, chúng ta cũng phải nhìn vấn đề ở mức con người.

Trong thời gian mà 12 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam còn bị Trung Quốc bắt làm con tin, Chính phủ cần tài trợ để góp phần đền bù cho những thiệt hại về thu nhập mà những gia đình liên quan phải gánh chịu. Vì xét trong điều kiện cụ thể này chính họ là những người lính đang bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Việc tài trợ cho những gia đình liên quan sẽ giảm bớt phần nào khuynh hướng họ tự nộp tiền chuộc – nếu họ tự nộp tiền chuộc thì Trung Quốc có thể lợi dụng để củng cố cơ sở pháp lý về Hoàng Sa.

Hơn nữa, tài trợ cho những gia đình liên quan cũng sẽ ít tốn kém cho đất nước hơn nộp tiền chuộc, không những trên phương diện chủ quyền lãnh thổ mà còn trên cả phương diện tài chính.

Tất nhiên, Việt Nam phải không ngừng đấu tranh ngoại giao cho 12 ngư dân này.

 • Dương Danh Huy • nguồn :http://www.tuanvietnam.net/vn/thongtindachieu/7538/index.aspx

 • Láng Giềng Hữu Nghị
  Phát Triển Lâu Dài
  Hợp Tác Toàn Diện
  Hướng Tới Tương Lai  Không có nhận xét nào: