Tạo host cá nhân tại nhà bằng dịch vụ Dynamic DNS

Tạo host cá nhân tại nhà bằng No-ip

Thấy có nhiều người phải khó khăn khi phải tìm kiếm host để share và host lại die bất tử, hôm nay tớ làm cái thread này để chia sẽ kinh nghiệm làm 1 cái host cá nhân tại nhà. Nếu ai chưa có khái niệm về nó thì nghe tớ giải thích nhé, thay vì phải đăng ký host trên mạng thông qua một số nhà cung cấp host miễn phí, thông thường dung lượng họ cho mình vào khoảng 10 MB - vài trăm MB, bandwith thì giới hạn cực kỳ, chẳng đủ để mình share gì cả... nhưng nếu làm cách này thì bạn có thể sở hữu 1 cái host free, dung lượng vài chục GB (vì nó phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng của bạn mà ), bandwidth thì unlimited, nghe đến đây đã đủ hấp dẫn rồi phải không... chưa hết, nó còn có nhiều cái thú vị mà mình sẽ từ từ bàn tiếp nhá :wink:

Nguyên liệu cho cái host này là gì, rất đơn giản, chỉ cần 1 cái domain free, 1 cái modem ADSL loại bèo bèo, cỡ như cái ZyXEL Prestige 600 mà mình đang xài cũng được rồi (hay nếu có 1 cái router xịn thì càng tốt), 1 card mạng, 1 PC nối mạng, khuyến khích chơi ADSL thôi nha, Dial-up thì tớ ko bảo đảm , và cuối cùng là PC đó phải có cài đặt 1 cái Web Server (Apache hay IIS cũng được)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì hãy bắt tay vào chế biến.

- Domain free các bạn vào www.no-ip.com rồi đăng ký cho mình 1 cái account. Sau đó vào tạo 1 cái domain cho mình, có rất nhiều đuôi tên miền ở trong đó các cậu cứ việc chọn cho mình 1 cái ưng ý, vd : abc.hopto.org. Sau khi đã có nó rồi thì bà con nhớ down cái soft nho nhỏ là DUC về, để làm gì ư ? để làm chức năng cập nhật IP lên no-ip. Bởi vì các dịch vụ ADSL hiện nay thường cấp cho chúng ta mỗi người 1 cái dynamic IP (IP động), mỗi lần bật modem lên nó sẽ nhận tín hiệu từ nhà cung cấp và nhà cung cấp sẽ cấp cho bạn 1 ip thông qua DHCP. IP đó tạm gọi là global ip đi nhé, vd cũa tớ là : 58.186.1.234, đồng thời với mỗi card mạng thì chúng ta sẽ có thêm 1 cái local ip nữa, vd: 192.168.1.33

- Nhiệm vụ cũa chúng ta là làm sao cho người ở ngoài Internet có thể liên lạc với mình thông qua cái domain free kia (abc.hopto.org => 192.168.1.33). Sau khi cài đặt phần mềm DUC, chúng ta chờ vài phút để chương trình làm nhiệm vụ cập nhật IP lên no-ip, khi hoàn tất thì cái domain abc.hopto.org kia sẽ có ip là 58.186.1.234, coi như các bạn đã thành công bước đầu tiên rồi đấy.

* Nhưng lúc này khi gõ abc.hopto.org thì tín hiệu chỉ mới đi tới Modem ADSL mà thôi, giống như chỉ mới tới cổng trước nhà mà chưa vào trong nhà vậy. Nhiệm vụ kết tiếp là tạo 1 đường hầm để người ta vào nhà mình.
Tạo domain :

sau khi bạn đã đăng ký được 1 acc tại no-ip, hãy đăng nhập vào, sẽ có một số lựa chọn miễn phí cho bạn. Vào phần :

Host / Redirects -> Add

điền vào
+ Host name : là tên của domain, vi du : abc. Chọn trong drop down list những tên domain mà mình mong muốn. có rất nhiều, tha hồ mà chọn nha bà con , chú ý : nên đặt tên host name ngắn gọn, đừng quá nhiều ký tự, không được dùng các ký tự đặc biệt, vì sẽ ảnh hưởng 1 phần nào đó đến quá trình phân giải tên miền..... phải tuân thủ nguyên tắt đặt tên cho domain
+ Host Type : chọn phần đầu tiên. DNS host (A), dùng để tạo 1 tên miền.
+ IP : điền vào global ip của bạn. Vào www.viewmyip.com để check global ip của mình. Sau này ip này sẽ được cập nhật tự động bởi chương trình DUC.

phần còn lại để nguyên.

Như vậy bạn đã tạo được cho mình 1 domain free, và sẽ được redirect về máy của mình khi có ai đó truy cập vào.

Bước 2 : tạo 1 đường hầm để cho người dùng vào được web server, ftp server, mail server ...... những dịch vụ nào mà mình muốn triển khai.
Phần 2 : cấu hình NAT để truy cập vào phần web server... (tăng tốc và về đích )

- Các bạn log vào phần quản lý của Modem, nhà tớ thì vào bằng cách gõ 192.168.1.1,
chú ý: do mỗi modem ADSL có giao diện để quản lý riêng, mình chỉ hướng dẫn các bạn các bước cụ thể để thực hiện, phần chi tiết các bạn vui lòng xem thêm trong catalogue đi kèm của modem mà mình đang sử dụng để biết thêm.

để cho gần gũi và dễ hiểu tớ sẽ trình bày cách cấu hình NAT trên cái model ZyXel của tớ.

Bước 1 : đăng nhập vào ModemBước 2 : vào phần NATBước 3 : đặt IP để dẫn đường cho tín hiệu từ modem đi vào máy localNAT : nó là cái gì ??? Network Address Translation
( bạn nào rành tiếng Anh thì vào đây xem nha, mình lười dịch nó ra quá )
http://www.webopedia.com/TERM/N/NAT.html

Hiểu nôm na là thế này, NAT sẽ giúp định hướng tín hiệu từ ngoài modem vào bên trong, thông qua port xác định mà nó sẽ định hướng ~ tín hiệu này đi đến máy chủ server xác định trước. Xem kỹ phần cấu hình của mình, các bạn sẽ thấy port 80 của dịch vụ web đã được chỉ đến máy chủ webserver nắm trên máy có local ip là 192.168.1.33. Và giả sử như trong mạng nội bộ của mình có 3 máy, mỗi máy là 1 server chạy các dịch vụ web server (192.168.1.33), ftp server (192.168.1.34), mail server (192.168.1.35), thì mình sẽ cấu hình các port khác nhau đi vào từng máy chủ server nhất định...

port 80 => 192.168.1.33 (web server)
port 21 => 192.168.1.33 (ftp server)
.........

bây giờ thì chắc các bạn đã có khái niệm sơ sơ về cách làm việc của 1 tín hiệu đi từ ngoài net vào đến pc của mình như thế nào rồi phải không...
Sau khi các bạn đã cấu hình thành công No-ip,DUC,NAT chúng ta hãy test 1 chút nhé. Vào Start / Run . Gõ vào cmd

chúng ta thử kiểm cái domain mình vừa tạo xem để xem nó có ip là bao nhiêu. Ví dụ : ping abc.hopto.org, nếu nó trả về global ip của chúng ta thì chứng tỏ domain đã được phân giải thành công. Việc còn lại là cấu hình làm sao cho người dùng có thể truy xuất được các dịch vụ của mình.

Web Server

Hầu hết chúng ta chắc ai cũng sử dụng Win XP, vì vậy mình xin giới thiệu đến các bạn Web Server được tích hợp sẵn với Win XP là IIS, đây là 1 web server đơn giản, tiện dụng dễ cấu hình và cài đặt. Rât thích hợp cho người dùng nghiệp dư như chúng ta.

1. Cài đặt IIS (bước này đơn giản các bạn tự mò nha)

2. Cấu hình IIS :
+ mặc định thì home directory của IIS sẽ được đặt trong thư mục C:\Inetpub\wwwroot và được truy xuất trên IE bằng cách gõ vào http://localhost, 1 trang web default của IIS sẽ hiện lên thông báo cho chúng ta rằng việc cài đặt đã thành công
+ localhost là thư mục gốc (_root), mọi tập tin thư mục sẽ được truy xuất bằng cách gõ thêm vào sau localhost, ví dụ có thư mục music nằm trong C:\Inetpub\wwwroot\music, nó sẽ được truy xuất bằng cách gõ vào IE như sau : http://localhost/music
+ ngoài ra chúng ta có thể thay đổi thư mục nhà bằng cách cấu hình lại trong IIS như sau, vào phần Web Sites / right click vào Default Web Site, Properties / chọn Home Directory và sửa đường dẫn đến thư mục mình mong muốn. Ngoài ra còn có thể phân quyền cho user có thể thực hiện các thao tác trên thư mục nhà : quyền chỉ đọc (Read), quyền được ghi (Write), xem nhánh danh sách tập tin có trong thư mục (Directory Browsing)....

3. Truy xuất đến web server từ Internet :
Nếu các bạn làm Webserver ngay trên máy cấu hình noip thì chúng ta phải dùng proxy hoặc cài loopback thì mới có thể truy xuất đến chính mình. giống như tự mình không thể thấy chính mình nếu như khônh sử dụng 1 cái kiếng .

Sau khi cài loopback hay đã dùng proxy, chúng ta thử truy xuất đến web server xem thế nào. Vào ie để test, gõ : http://abc.hopto.org/music
nếu nó chịu hiện ra thì xem như các bạn đã thành công. Công việc còn lại tùy các bạn, có thể làm 1 trang web để quản lý hay dùng nó làm cái host tạm để upload nhạc hình, file tùy thích . Các bạn từ từ khám phá nhé.......

Tùy chon Khác thay cho ISS(dùng cái này hay hơn ISS mình đang dùng nó)

Cài đặt Apache Web Server trên nền Windows

Hướng dẫn bạn cài đặt apache server trên nền hệ điều hành windows
Download Apache Web Server
Bạn có thể download Apache Web Server ở


http://www.apache.org/dist/httpd/binaries/win32/. Bạn chú ý chọn phiên bản thích hợp với hệ điều hành mà bạn đang dùng.
Apache 1.3.20 for Win: http://www.apache.org/dist/httpd/binaries/win32/apache_1.3.20-win32-no_src-r2.msi
- Apache 1.3.22 for Win: http://www.apache.org/dist/httpd/binaries/win32/apache_1.3.22-win32-x86.msi

Cài đặt Apache
Các bước chi tiết cài đặt Apache được minh hoạ như sau (tôi dùng Win98SE và Apache 1.3.20)

Bước 1: Sau khi download Apache, bạn double click lên file .msi vừa download, một hộp thoại sẽ hiện ra như hình bên. Bạn click vào nút Next để sang bước 2.


(click để phóng to)

(click để phóng to)
Bước 2: Bạn chọn phần "I accept the terms in the license agreement" và nhấn Next, tiếp tục nhấn Next một lần nữa để sang bước 3.

Bước 3: bạn điền localhost vào phần Networl DomainServer Name, điền [email protected] vào phần Aministrator's Email Address. Click Next để sang bước tiếp theo.


(click để phóng to)

(click để phóng to)
Bước 4: Bạn chọn Custom và nhấn Next để tiếp tục.

Bước 5: Bạn chọn thư mục để cài Apache (nhấn nút Change), mặc định là C:\Program Files\Apache Group. Nhấn Next, rồi nhấn Next lần nữa để sang bước 6.


(click để phóng to)

(click để phóng to)
Bước 6: Apache sẽ bắt đầu cài đặt các file vào đĩa cứng của bạn. Bạn chỉ có việc là...ngồi chờ.

Bước 7: Sau khi Apache đã cài đặt xong, bạn khởi động lại máy trước khi tiếp tục.

Chạy thử Apache: Sau khi khởi động, bạn chạy Apache từ Star Menu: . Sau đó bạn khởi động IE và truy cập vào địa chỉ http://localhost, nếu bạn nhận được màn hình đón chào của Apache thì có nghĩa là bạn đã cài đặt t hành công Apache.

Cấu hình Apache
Mặc định Apache sẽ đặt trang web của bạn ở C:\Program Files\Apache Group\htdocs, tuy nhiên bạn có thể cấu hình để sử dụng thư mục khác (tôi dùng thư mục C:\www).

Trước tiên bạn tạo thư mục www trong đĩa C: và tạo thêm thư mục cgi-bin ở trong thư mục www vừa tạo.
Tiếp theo, bạn mở file C:\Program Files\Apache Group\conf\httpd.conf bằng một chương trình text editor nào đó.
Bạn tìm đến dòng bắt đầu bằng DocumentRoot và sửa lại giá trị của DocumentRoot từ C:\Program Files\Apache Group\htdocs thành C:\www, và tìm sửa dòng thành .
Tiếp them bạn tìm dòng bắt đầu bằng ScriptAlias /cgi-bin/ và sửa lại giá trị của cgi-bin từ C:/Program Files/Apache Group/htdocs/cgi-bin/ thành c:/www/cgi-bin/.
Và cuối cùng bạn tìm dòng và sửa lại thành . Bạn sẽ đặt các file Perl-CGI của bạn ở trong thư mục này.
Lưu file httpd.conf, thoát và khởi động lại Apache.

Các bước cần chú ý để test :
Sau khi cài webserver vào IE gõ : localhost nếu không có gì hiện ra >>>>>> xem lại cài đặt cho ISS hoặc (Apache)

Sau khi webserver ok gõ tên trang web đã đăng ký tại mục trên nếu chỉ hiện ra trang login vao mo dem >>>>>>>> xem lại cách cấu hình NAT đúng cổng 80 chưa ?
IP trỏ về LAN đã chuẩn chưa
Vào lại trang web đã đăng ký tên miền xem IP của mình đã update chưa (nó bị đổi theo thời gian vì đa số các thuê bao ADLS toàn IP động)Không có nhận xét nào: