Máy tính laptop - sửa được những gì?

Giả sử vào một ngày đẹp trời nào đó, đột nhiên máy tính laptop của bạn
hoạt động không bình thường nữa, dù bạn cố tìm mọi cách để điều chỉnh, ngay cả
cài lại hệ điều hành hoặc khôi phục lại (recovery)nguyên hệ thống nhưng tất cả
đều vô vọng. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn đừng nhọc công tìm cách khắc phục
nữa mà đem nó đi bảo hành hoặc tìm nơi sửa chữa uy tín để họ kiểm tra và cho
biết hướng sửa.

1. Màn hình LCD
Đây là linh kiện thường xảy ra hư hỏng nhất, bởi kích thước của nó lớn và đồng thời đảm nhiệm một phần chức năng bảo vệ máy tính.
Đầu tiên là trường hợp màn hình xuất hiện điểm chết, khung xem của màn hình nổi bật lên các điểm sáng trắng hoặc chấm đen. Khi đó, để phát hiện được các điểm chết dạng sáng trắng bạn chuyển màn hình nền sang mầu đen hoặc khởi động vào DOS để tìm các điểm sáng chói. Còn để tìm các điểm chết màu đen bạn lau sạch màn hình và mở trình duyện web Internet Explorer gõ vào thanh Address hàng chữ about:blank rồi bấm Enter, sau đó bấm phím F11, bấm chuột phải lên thanh công cụ chọn Auto-Hide và bắt đầu quan sát màn hình. Sau một hồi quan sát nếu tìm thấy những điểm sáng, điểm đen hoặc cả hai thì thật đáng buồn cho bạn (mỗi điểm sáng hoặc điểm đen trên màn hình có thể chứa nhiều hơn một điểm chết). Nếu mày tính laptop đang còn thời gian bảo hành, bạn hãy đem nó đi bảo hành để mong đổi được màn hình khác. Tuy nhiên, do quy định bảo hành trường hợp màn hình bị điểm chết ở mỗi hãng mỗi khác (chưa kể khả năng nhận biết của nơi bảo hành và cái tâm trong kinh doanh của họ), ví dụ có hãng chỉ nhận bảo hành khi nàm hình có nhiều hơn 10 điểm chết, nên khả năng được bảo hành và đổi màn hình khác là rất hiếm.
Ở một số trường hợp khác, thoạt nhìn nhiều người phán ngay "đó là điểm chết" nhưng có thể không phải, vì có những điểm lệch và có thể khôi phục được. Nếu quan sát kỹ, các điểm lệch không có mầu đen hoặc không sáng chói mà mầu của chúng có thể là nâu, vàng, đỏ, xanh..., tức là khác với mầu nền. Chẳng hạn ở chế độ mầu nền xanh bạn thấy có những điểm khác mầu xanh. Trong trường hợp này người ta sẽ dùng phần mềm chuyên dụng tác động lên vùng chứa điểm khác mầu để nhiễm mầu hoặc khôi phục mầu cho chúng...
Nếu bỏ qua trường hợp màn hình LCD bị điểm chết hay điểm lệch, màn hình LCD của máy tính có thể bị tối (thiếu ánh sáng) mặc dù đã tăng ánh sáng màn hình lên mức tối đa, hoặc bị mờ trong khi đã điều chỉnh nút tương phản ở giá trị tốt nhất. Tình trạng này chỉ xảy ra khi phần cao áp của màn hình có vấn đề.
Khi bộ phận cao áp hỏng (còn gọi là chết), màn hình hầu như không còn ánh sáng, nếu nhìn gần hoặc nghiêng thì vẫn thấy được hình ảnh, giống như trường hợp màn hình điện thoại di động tự tắt ánh sáng và chuyển sang chế độ chờ. Nhẹ hơn là tình trạng màn hình thiếu ánh sáng hoặc bị mờ, thường thấy ở các máy tính laptop đời cũ, màn hình cũ... do bộ phận cao áp bị yếu. Hiện nay một số nơi sửa chưa máy tính xách tay lớn có thể can thiệp được cao áp bằng cách thay mới với giá khoảng từ 30 - 50 USD hoặc sửa chữa với chi phí từ 15-30 USD.
Không liên quan đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình nhưng bản lề gắn kết màn hình LCD và thân máy laptop cũng giữ một vai trò khá quan trọng. Bản lề máy tính laptop thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại đặc biệt nên nếu đóng mở màn hình LCD không cẩn thận thì dễ làm nứt hoặc gãy bản lề và có thể ảnh hướng đến toàn bộ màn hình. Nếu chẳng may rơi vào trường hợp này bạn phải mất từ 20-40 USD để hàn, thay hoặc tiện lại bản lề mới.
Một số trường hợp nữa ít xảy ra nhưng dễ nhận biết đó là màn hình bị (thiếu) mầu hay có kẻ gạch do đứt hoặc gãy một số đường truyền tín hiệu từ card màn hình trên mainboard lên màn hình LCD hoặc do ẩm. Nếu các bạn sấy lại máy mà không hết thì mang đi thay, chi phí thay hoặc nối lại không đặt lắm.
2. Bàn phím và chuột cảm ứng
Đây cũng là loại linh kiện được liệt vào nhóm dễ hư hỏng. Đối với bàn phím người dùng thường nhận thấy tình trạng dính phím (bấm nhiều lần hoặc bấm mạnh mới được ký tự), thủng phím hoặc rớt phím do gõ mạnh tay. Di chuyển con trỏ chuột khó khăn, bấm không chính xác, con trỏ chuột chạy lung tung trên màn hình là những tình trạng thường xảy ra ở chuột cảm ứng trên máy tính laptop.
Các dòng máy tính laptop đời cũ, bàn phím và chuột dọ một mạch điện tử điều khiển nên nếu hư hỏng chuột hoặc bàn phím thì có thể bạn phải thay cả hay. Còn ở các dòng máy tính xách tay sau này, chuột và bán phím đã được tách riêng phần mạch điều khiển. Tuy nhiên do kiểu dáng thiết kế đa dạng nên bạn chỉ có thể thay bằng bàn phím hoặc chuột của máy tính cùng dòng; nếu không có thì phải đặt hàng từ nhà sản xuất.
Các nơi sửa chữa máy tính laptop cho biết, do cấu trức của bàn phím máy tính laptop ên chi phí sửa trong sự cố có một phím bị bỏng bằng với chi phí sửa nhiều phím. Riêng đối với trường hợp bị rớt phím nhưng nút bấm của nó vẫn còn dùng được thì bạn có thể dùng băng keo trắng dán kèm nó vào 2 phím bấm bên cạnh sao cho phím hỏng nằm ở giữa để tiếp tục sử dụng
3. Mainboard và CPU
Khả năng hư hỏng của mainboard xảy ra khá cao với nhiều nguyên nhân. Mainboard có thể hỏng theu đúng định nghĩa của nó, tức là hỏng các linh kiện điện tử như chipset, tụ, CMOS...nhưng cũng có thể hỏng những phần như cổng USB, PCMCIA, Headphone, Micro... mà cũng mang tiếng là hỏng mainboard có thể sửa chữa được bằng cách thay linh kiện điện tử hoặc phải thay nguyên mainboard.
So với các linh kiện khác thì CPU hiếm khi bị hỏng nhưng nếu chẳng may nó bị 'ngủm" thì chỉ còn cách là thay nguyên con khác.
4. Pin
Đối với pin bạn có thể thay mới hoặc đem đến các dịch vụ để họ mổ vỏ pin và thay các cell bên trong. Các bạn có thể tham khảo các cách bảo dưỡng PIN Laptop tại http://zensoft.vn/ShowArticle.aspx?ID=2315 hoặc có thể tham khảo tại http://zensoft.vn/ShowArticle.aspx?ID=133
5. RAM, đĩa cứng (HDD, ổ đĩa CD/DVD
Đây là các linh kiện dễ mua và dể thay mới với mức phí tương đối thấp nên hiếm có nơi nào nhận sửa chữa chúng. Hơn nữa nếu có sửa được thì khả năng hoạt động và tính ổn định của chúng không cao. Do vậy thay bằng linh kiện mpowis là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn khi thấy các phần này dở chứng.

nguồn http://zensoft.vn
ENDKhông có nhận xét nào: