"Hồ sơ ấn tượng - Phỏng vấn thành công": Không khó!

Cập nhật:
Một bộ hồ sơ xin việc viết thế nào cho ấn tượng? Làm thế nào để gói gém được bao nhiêu kinh nghiệm, kỹ năng, học vấn của mình trong một bộ hồ sơ? Làm thế nào để nêu bật được những chi tiết đắt nhất trong hồ sơ? Làm thế nào để buổi phỏng vấn tuyển dụng trở thành buổi trò chuyện mà ứng viên giành được quyền chủ động? Nên nói gì và không nên nói gì trong thời điểm đó? Ghi điểm trước nhà tuyển dụng thế nào?...
http://vieclamhaiduong.net/Portals/0/DSCF0002.JPG

Sau khi đã chọn lựa được "điểm hạ cánh" cho mình, một trong những bước khởi động quan trọng nhất trong quá trình ứng tuyển chính là viết hồ sơ xin việc (viết CV). Bởi hồ sơ thực chất chính là hình ảnh đại diện của ứng viên trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, ngay cả ở kỹ năng này, không phải người tìm việc nào cũng có khả năng tạo cho mình một hình ảnh thực sự nổi bật. Không ít người phải đau đầu tìm mọi cách để có thể "gói gém" toàn bộ kinh nghiệm, kỹ năng và học vấn của mình vào trong hồ sơ. Nhưng ngược lại, với những người mới tìm việc, đặc biệt là các sinh viên vừa ra trường, viết hồ sơ thực sự là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để có thể lấp đầy trang giấy.

Không thiếu tài liệu, không ít lời khuyên viết hồ sơ từ các chuyên viên tư vấn nhân sự được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày, hàng giờ. Nhưng không phải ai cũng nắm được quy tắc đơn giản: hồ sơ luôn phải có bố cục đơn giản, câu văn mạch lạc, đầy đủ thông tin cần thiết và đặc biệt không được mắc bất cứ lỗi chính tả nào. Vẫn có những người tìm việc không biết đưa bao nhiêu thông tin là đủ và không hiểu được thế nào là diễn đạt rõ ràng. Đôi khi họ đánh bóng quá mức hồ sơ bởi những định dạng cầu kỳ, font chữ bay bướm. Nhưng đôi khi họ lại liệt kê thông tin ở mức quá sơ sài, không đủ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng...

Nhưng một hồ sơ ấn tượng mới chỉ là bước khởi động. Hồ sơ ấn tượng có thể đưa bạn đến vị trí mà bạn mơ ước hay không còn phụ thuộc vào kết quả của vòng phỏng vấn. Rất nhiều ứng viên gây ấn tượng rất tốt với hồ sơ nhưng lại bị hỏng hoàn toàn kết quả khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng. Bởi không phải ai cũng biết cách ứng xử sao cho khéo léo, thông minh để một buổi phỏng vấn căng thẳng trở thành một buổi trò chuyện thân mật và thoải mái. Không phải ai cũng nắm được những điều nên và không nên nói trong buổi phỏng vấn, cách gây ấn tượng như thế nào với nhà tuyển dụng, cách ghi điểm trong quá trình phỏng vấn...

Làm thế nào để có được một hồ sơ ấn tượng? Làm thế nào để học được nghệ thuật viết hồ sơ? Làm thế nào biến thế bị động trong phỏng vấn tuyển dụng thành thế chủ động? Làm thế nào thể hiện tốt nhất trước nhà tuyển dụng... Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp cặn kẽ trong buổi Tư vấn trực tuyến lúc 14h30 ngày 23/8 trên VTV.vn.

Được thực hiện bởi sự phối hợp giữa vieclam.vtv.vn và VietnamWorks, buổi tư vấn trực tuyến sẽ là cơ hội tốt để bạn nhận được lời tư vấn từ các chuyên gia nhân sự hàng đầu của các công ty lớn. Đó là ông Tống Viết Bảy - Giám đốc Nhân sự Sfone; Bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám đốc truyền thông và Tiếp Thị công ty N.G.V; Bà Nguyễn Thị Bích Hà - Chuyên viên nhân sự Vietnamworks.

Trong hồ sơ xin việc, phần thông tin nào là quan trọng nhất trong mắt nhà tuyển dụng để quyết định có nên chọn để đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không?([email protected],24Tuổi,Hải Phòng)

Bà Nguyễn Thị Bích Hà - Chuyên Viên Nhân Sự:

Chào bạn, tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng mà nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào các phần thông tin khác nhau để đưa ra các quyết định khi lọc hồ sơ. Đối với những vị trí dành cho sinh viên mới ra trường, thì phần học vấn và kỹ năng đóng vai trò khá quan trọng. Trong khi đó, đối với các vị trí đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm liên quan thì phần kinh nghiệm làm việc và thành tích nổi bật đạt được trong công việc sẽ gây được sự chú ý nhiều hơn. Chúc bạn thành công khi làm hồ sơ ứng tuyển.

Xin vui lòng cho biết nhà tuyển dụng có quan tâm đến bề ngoài để chọn lựa ứng viên có vị trí quản lý không ? Em hơi nhỏ người mặc dù vẫn tự tin và năng động nhưng hình như những vị trí như thế không dành cho em. Một cách khách quan, em tin là mình đủ năng lực để đảm nhiệm vai trò đó.?(Thanh Lan,28Tuổi,Tp.HCM)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám Đốc, Truyền Thông và Thương Hiệu

Bạn nhỏ người chứ đâu phải là người bê bối hình thức hay “thấp bé” về kiến thức đâu. Tôi tin chắc rằng nhà tuyển dụng không hề quan tâm đến bề ngoài của bạn, trừ khi bạn không đáp ứng được chuyên môn của họ. Nếu tin chắc mình đủ năng lực để đảm nhiệm vai trò đó, bạn hãy nộp đơn ứng tuyển đi nhé. Chúc bạn thành công.

Tôi đã làm việc gần 5 năm trong lĩnh vực IT nhưng vẫn chỉ ở cấp bậc nhân viên (mặc dù mức lương vẫn có tăng theo từng giai đoạn). Hiện tôi đang muốn chuyển sang một công ty cùng ngành khác với cấp bậc cao hơn. Tôi phải thuyết phục nhà tuyển dụng thế nào trong khi họ luôn yêu cầu cấp bậc tương đương với đơn vị cũ?(Đông Quân,27Tuổi,Tp HCM)

Ông Tống Viết Bảy - Trưởng Bộ phận Nhân lực S-Telecom

Trước hết, bạn cần tìm hiểu rõ nhu cầu tuyển dụng của công ty mà bạn muốn tham dự phỏng vấn. Việc nhà tuyển dụng "luôn yêu cầu cấp bậc tương đương với đơn vị cũ" còn tùy thuộc vào nhiều lý do: chỉ tuyển những vị trí tương đương với đơn vị cũ (cho dù bạn nghĩ năng lực của bạn có thể đáp ứng cho công việc có cấp bậc cao hơn), hoặc qua quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng đánh giá bạn phù hợp cho vị trí tương đương với đơn vị cũ mà thôi...

Vậy, để thuyết phục nhà tuyển dụng cho những vị trí cao hơn, ngòai việc chứng minh rằng bạn có đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu của công việc, bạn cần chứng minh năng lực quản lý của bản thân trước nhà tuyển dụng, kỹ năng quản lý đội nhóm, cá tính và các kỹ năng cần thiết khác.

De co duoc mot buoi phong hoan toan chu dong cho ung vien thi ung vien can phai chuan bi nhung yeu to nao?(Huynh Dan,22Tuổi,Thua thien Hue)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Theo chúng tôi, bạn cần nắm 3 yếu tố chính dưới đây để có 1 cuộc phỏng vấn thành công.

1. Cũng như bất cứ cuộc gặp gỡ đầu tiên nào, hình thức đánh giá phần nào cá tính của bạn . Tạo một vẻ bề ngoài gọn gàng, phù hợp với đặc thù công việc mà bạn đang phỏng vấn là bước đầu tiên để tạo thiện cảm trước người phỏng vấn.

2. Hãy chủ động hướng cuộc nói chuyện theo hướng có lợi cho mình. Nếu bạn để trình tự cuộc nói chuyện diễn ra theo lối hỏi – đáp, thì trước sau gì bạn cũng bị khựng lại ở một câu hỏi hóc búa nào đó . Thay vào đó, hãy chủ động cho người phỏng vấn biết về bạn nhiều hơn. Bạn có thể chủ động hỏi về một yêu cầu công việc mà bạn biết chắc đó là sở trường của mình. Có thể ý kiến của bạn đúng hoặc không đúng theo chiến lược kinh doanh của công ty trong thời gian hiện tại, song thông qua đó, người tuyển dụng sẽ nhìn thấy khả năng nhận diện vấn đề và sức sáng tạo trong công việc của bạn.

3. Không nên quá căng thẳng trong khi phỏng vấn vì cứ nơm nớp lo sợ về kết qủa của cuộc phỏng vấn . H ã y chuẩn bị thật kỹ, thể hiện hết khả năng và vui vẻ chào tạm biệt khi kết th ú c buổi phỏng vấn. Người tuyển dụng chắc chắn sẽ gọi lại khi họ nhận thấy sự tự tin và chuyên nghiệp của bạn .

http://www.jokatimes.com/wp-content/uploads/2009/01/interview-reduced.jpg

Bà Nguyễn Thị Bích Hà - Chuyên Viên Nhân Sự:

Em hien dang chuan bi hoc dai hoc. Tuy viec kiem viec lam van con la van de cua 4 nam nua nhung em rat quan tam.Em hoc dai hoc o can tho nhung neu sau nay em muon len thanh pho lap nghiep ,lieu cac cong ty o day co tuyen dung 1 nhan vien co bang cap o can tho khong? Trong khi cac sinh vien tot nghiep o thanh pho thi vo so , lieu cac doanh nghiep co cho em 1 co hoi lam viec khong? Em phai lam gi de duoc cong tac o thanh pho ho chi minh?Mong cac chuyen vien tu van giup. Em rat cam on?(Thanh Phuong,18Tuổi,Soc trang)

Bà Nguyễn Thị Bích Hà - Chuyên Viên Nhân Sự:

Chào em, tìm được việc làm phù hợp với mình sau khi tốt nghiệp đại học là những trăn trở thường gặp của đa số các bạn sinh viên. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có nhiều cơ hội việc làm cho các bạn và rất nhiều bạn đã, đang và sẽ lên thành phố lập nghiệp sau khi kết thúc việc học. Bằng cấp ở đâu không phải là điều quan trọng nhất đối với nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là em có vận dụng được những điều đã học vào công việc hay không? Độ thích nghi của em với công việc như thế nào? Khả năng đáp ứng được các yêu cầu công việc của em đến đâu? Cơ hội việc làm ở thành phố luôn rộng mở đối với những ai biết tìm kiếm và luôn hết mình với công việc. Vì thế, thay vì chỉ ngồi và lo lắng cho tương lai, em hãy biến những lo lắng đó thành hành động cụ thể, hãy dành thời gian để học thật tốt các môn học ở trường đại học, rèn luyện các kỹ năng trong chuyên môn của mình, bổ sung thêm các kỹ năng khác như vi tính, ngoại ngữ... Hãy chuẩn bị thật tốt cho thành công của mình trong tương lai. Chúc em luôn vui và thành công.

Minh dang hoc ke toan.Minh khong yeu nghe do va trong tuong lai minh muon lam nhan vien ban hang va muc tieu cua minh la se duoc di ban hang tren khap the gioi .Minh se ohai chan bi nhung dieu kien nao de co the bien dieu mo uoc do thanh hien thuc?(Nguyenthihien,23Tuổi,Tructhanh trucninh namdinh)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Nếu bạn thật sự muốn làm nhân viên bán hàng và muốn theo đuổi nghề này, ngay bây giờ bạn nên tìm hiểu thêm về ngành này và những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng . Bạn có thể tìm hiểu những điều này từ các chuyên gia, sách báo hay những người bạn, người thân đang làm trong ngành này. Sau khi đã có các thông tin cần thiết bạn hãy xem mình có những tố chất và khả năng phù hợp không. Sau khi đã xem xét kỹ và bạn thấy đây thật sự là đam mê của mình, hãy bắt đầu học hỏi và xin tuyển làm nhân viên bán hàng. Bạn hiện đang học kế tóan nên bạn cũng có thể cân nhắc làm nhân viên tư vấn tài chính cho các ngân hàng, bảo hiểm, công ty tài chính...Nếu bạn thật sự đam mê và chịu khó học hỏi, tôi chắc chắn bạn có thể biến ước mơ thành hiện thực vào một ngày không xa. Chúc bạn thành công!

Em học sư phạm ra. Nhưng bây giờ để tìm cho mình một công việc theo đúng ngành học sao thấy khó quá. Ở huyện em giờ đây GV dang thừa rất nhiều , cho nên nhwngx người mới học ra trwờng ra như em rất khó xin việc. Xin cho em một lời khuyên?(Thanh Bình,21Tuổi,Thanh Hoá)

Bà Nguyễn Thị Bích Hà - Chuyên Viên Nhân Sự

Chào em, chúng tôi tin rằng trăn trở của em cũng là trăn trở của rất nhiều những bạn sinh viên ngành sư phạm khác. Nghề dạy học là một nghề cao quý, và để theo đuổi đến cùng được nghề mình yêu thích thì cũng phải biết tìm kiếm và hy sinh. Hiện tại, có thể là huyện của em chưa có thêm nhu cầu về giáo viên, nhưng rất nhiều những vùng miền khác trên đất nước mình đang thiếu giáo viên trầm trọng. Chúng tôi tin rằng những vùng miền ấy nơi có những học sinh thật sự hiếu học sẽ mở rộng vòng tay chào đón em. Chúc em có nhiều nghị lực để theo đuổi ước mơ của mình.

Toi hien nay dang lam nhan vien tu van nhan su, nhung toi muon doi nganh qua Marketing, lam the nao de tao duoc mot CV an tuong khi kinh nghiem cua toi khong he co' kinh nghiem ben Marketing? Xin tu van. Cam on.?(Son Ca,26Tuổi,Saigon)

Tống Viết Bảy - Trưởng Bộ phận Nhân lực S-Telecom

Trước hết, bạn nên tự đánh giá lại bản thân xem bạn phù hợp với loại hình công việc nào. Việc tự đánh giá này rất quan trọng cho quyết định muốn thay đổi nghề nghiệp của bạn. Có thể bạn nhờ bạn thân hay những người khác đánh giá "thử" xem bạn thích hợp với loại công việc gì rồi đối chiếu với bản thân. Trường hợp sau khi đánh giá, bạn chọn công việc trong ngành Marketing nhưng bạn lại không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, thì bạn cố gắng cập nhật thông tin và kiến thức qua thực tế, lý thuyết, các khóa đào tạo ngắn hạn ...và rồi có thể khởi đầu công việc mới của bạn từ mức độ thấp nhất. Việc thay đổi nghề nghiệp có thể do nhiều lý do: muốn có nhiều kinh nghiệm từ nhiều loại công việc, chọn nghề sai lúc ban đầu, hoặc phát hiện mình "đam mê" với loại công việc mới...

Em đã ra trường và đi làm được 3 năm nhưng rất tự ti mỗi khi tham gia phỏng vấn vì giọng nói địa phương khá khó nghe. Chính vì vậy nhà tuyển dụng thường đánh giá em không tốt vì sự thiếu tự tin này dù thật ra em có năng lực. Em phải làm sao để tự tin hơn?(Le Mai Huong,26Tuổi,Thai Binh)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Trước hết xin chia sẻ nỗi lòng cùng bạn. Theo tôi, trừ các ngành nghề đặc thù phải sử dụng giọng nói để thuyết phục khách hàng như sales, tiếp tân... nhà tuyển dụng không đánh giá yếu tố này để chọn bạn vào làm việc cho họ hay không. Vấn đề ở đây là bạn có thật sự là người có kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với vị trí tuyển dụng, có khả năng lĩnh hội tốt các kiến thức chuyên ngành để phục vụ công việc đó hay không mà thôi. Nếu được như thế, tôi tin chắc các nhà tuyển dụng không dễ gì bỏ qua một ứng viên tốt như vậy đâu.

Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể nói trước điểm bất lợi này cho nhà tuyển dụng biết, đồng thời, bạn cũng nên nói thật chậm rãi và tuyệt đối không dùng từ địa phương để tránh hiểu lầm cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

Tôi đang làm việc ở một công ty quảng cáo nước ngòai chuyên về brand activation (below the line) được 6 tháng và đang có ý định chuyển việc vì tôi thích thú với công việc above the line hơn. Một tập đoàn quảng cáo quốc tế khác mời tôi đến phỏng vấn trong tuần này. Liệu tôi có nên nói với nhà tuyển dụng mới về những kinh nghiệm tôi có được sau 6 tháng làm việc này hay không?(Hoài An,24Tuổi,TPHCM)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Dĩ nhiên là bạn phải đề cập đến kinh nghiệm của mình rồi. Quá tốt chứ còn gì. Và thậm chí, những kinh nghiệm trên các hoạt động khác của bạn (nếu có) cũng phải được trình bày mạch lạc, thuyết phục trong buổi phỏng vấn. Đó là lợi thế của bạn đấy. Tuy nhiên, bạn cũng nên thẳng thắn nói rõ lý do mình thích công việc mới (muốn thử thách, đam mê của bạn, … ) và quan trọng là bạn chứng minh khả năng của bạn hoàn toàn có thể đáp ứng với công việc mới.

Ông Tống Viết Bảy - Trưởng Bộ phận Nhân lực S-Telecom

Em muốn hỏi để là một trưởng nhóm tốt thi cần những yêu cầu gì và phải làm gì để đạt những yêu cầu đó ạ! Em xin cảm ơn!?(Quách Hoà Dũng,22Tuổi,Hà Nội)

Ông Tống Viết Bảy - Trưởng Bộ phận Nhân lực S-Telecom

Để trở thành một trưởng nhóm tốt, bạn cần trau dồi những kỹ năng quản lý cần thiết như kỹ năng họach định công việc, kỹ năng phân công và ủy thác, kỹ năng đánh giá nhân viên, kỹ năng quản lý đội nhóm...Bạn có thể tìm hiểu hay tham dự những khóa đào tạo liên quan ở các trường hoặc những trung tâm đào tạo khác.

Để đạt những yêu cầu này, bạn cần có kế hoạch học tập và thực hành cụ thể của bạn thân để mà phấn đấu theo kế họach đề ra. Việc trở thành một nhà quản lý tốt đòi hỏi nỗ lực cao của bản thân đấy bạn ạ. Đồng thời, bạn cần cố gắng áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm vào thực tế để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Chúc bạn sớm trở thành nhà quản lý thành đạt.

Lam sao de sinh vien viet duoc ho so tim viec duoc nha tuyen dung chu y? Vi chung em khong co kinh nghiem lam viec?(Nguyen Minh Ngoc,22Tuổi,TP HCM)

Bà Nguyễn Thị Bích Hà - Chuyên Viên Nhân Sự:

Chào Ngọc, hồ sơ xin việc là hình ảnh đầu tiên của bạn tiếp cận đến nhà tuyển dụng. Vì thế, hồ sơ của bạn cần được thể hiện thật sinh động và ấn tượng. Để được nhà tuyển dụng chú ý, hồ sơ của bạn cần phải có đầy đủ các thông tin liên quan như: các thông tin liên lạc, định hướng nghề nghiệp, học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng, các điểm mạnh của bạn...Nếu bạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc, hãy trình bày thật kỹ phần học vấn của mình, các kỹ năng mà bạn có, các hoạt động mà bạn đã tham gia tại trường...Những thông tin này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn và liên lạc với bạn nếu thấy phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia của VietnamWorks về cách làm hồ sơ trên mục Hướng Nghiệp hoặc tham khảo thêm sách Bản CV Hoàn Hảo do VietnamWorks và công ty sách Alpha hợp tác thực hiện. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ và muốn được VietnamWorks tư vấn thêm, hãy gởi mail cho chúng tôi qua địa chỉ [email protected]. Chúc bạn sớm tìm được việc làm như ý!

Em học ngành Kinh tế ngoại thương. Hiện em đã nộp hồ sơ xin việc vào 1 Ngân hàng (vị trí: Nhân viên tín dụng) và đang chờ gọi phỏng vấn. Xin hãy hướng dẫn em trả lời những câu hỏi cần thiết khi đi phỏng vấn và những kiến thức cần củng cố để làm những bài text mà nhà tuyển dụng đưa ra.?(Trần Thị Vân Anh,25Tuổi,Q.BÌNH THỦY - TP CẦN THƠ)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

H ầu hết các công ty, các cuộc phỏng vấn là công cụ duy nhất hoặc quan trọng nhất để quyết định tuyển dụng. Là một người tìm việc, bạn nên luôn luôn đi phỏng vấn với một đầu óc thoải mái và có mục tiêu rõ ràng những gì mà bạn muốn đạt tới. Có nhiều hình thức phỏng vấn và thường là bạn sẽ không biết mình sẽ phải đối phó với hình thức nào cho đến khi bạn đến. Điều quan trọng là phải hiểu những hình thức phỏng vấn này và làm sao để chuẩn bị.

Phỏng vấn Hành vi

Người phỏng vấn muốn biết những nỗ lực trước đây của bạn để có thể dự đoán cho công việc tương lai như thế nào. Bạn sẽ được hỏi về việc làm thế nào bạn giải quyết những tình huống trước đây. Nhiều người sai lầm vì không cung cấp đủ chi tiết và ví dụ cụ thể.

Em học ngành Kinh tế ngoại thương. Hiện em đã nộp hồ sơ xin việc vào 1 Ngân hàng (vị trí: Nhân viên tín dụng) và đang chờ gọi phỏng vấn. Xin hãy hướng dẫn em trả lời những câu hỏi cần thiết khi đi phỏng vấn và những kiến thức cần củng cố để làm những bài text mà nhà tuyển dụng đưa ra.?(Trần Thị Vân Anh,25Tuổi,Q.BÌNH THỦY - TP CẦN THƠ)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Hầu hết các công ty, các cuộc phỏng vấn là công cụ duy nhất hoặc quan trọng nhất để quyết định tuyển dụng. Là một người tìm việc, bạn nên luôn luôn đi phỏng vấn với một đầu óc thoải mái và có mục tiêu rõ ràng những gì mà bạn muốn đạt tới. Có nhiều hình thức phỏng vấn và thường là bạn sẽ không biết mình sẽ phải đối phó với hình thức nào cho đến khi bạn đến. Điều quan trọng là phải hiểu những hình thức phỏng vấn này và làm sao để chuẩn bị.

Phỏng vấn Hành vi

Người phỏng vấn muốn biết những nỗ lực trước đây của bạn để có thể dự đoán cho công việc tương lai như thế nào. Bạn sẽ được hỏi về việc làm thế nào bạn giải quyết những tình huống trước đây. Nhiều người sai lầm vì không cung cấp đủ chi tiết và ví dụ cụ thể

Làm thế nào để chuẩn bị :

Hãy chắc chắn rằng bạn đề cập đến những chi tiết sau:

· Tình huống: giải thích chi tiết vấn đề (rắc rối của công ty)

· Kỹ năng: là kỹ năng của bạn

· Hành động: bạn đã giải quyết khó khăn như thế nào

· Kết quả: kết quả bạn đạt được là gì

Bài học kinh nghiệm: bạn nên nói bạn rút ra được những bài học gì vì điều đó đôi khi quan trọng hơn là thành quả bạn đạt được

Phỏng vấn Căng thẳng

Một cuộc phỏng vấn căng thẳng được thiết kế để đặt ứng viên dưới sức ép để đánh giá phản ứng của họ. Một ví dụ là người phỏng vấn sẽ đặt ra một chủ đề gây tranh cãi và không đồng ý với bạn.

Làm thế nào để chuẩn bị :

Hãy giữ bình tĩnh, đừng nóng vội. Hãy nhớ rằng những gì bạn trả lời không quan trọng mà quan trọng là bạn trả lời như thế nào.

Phỏng vấn Tình huống

Nếu bạn xin việc ở một công ty tư vấn hoặc tương tự, có khả năng bạn sẽ đối mặt với hình thức phỏng vấn này. Nó giúp người phỏng vấn phân tích kỹ năng suy nghĩ có tính phê bình của bạn. Ví dụ, câu hỏi có thể là “Có bao nhiêu chiếc xe mô-tô ở thành phố Hồ Chí Minh?” Người phỏng vấn thích tìm hiểu quá trình bạn dùng để có được câu trả lời.

Làm thế nào để chuẩn bị :

Hãy sáng tạo. Người phỏng vấn thích lắng nghe những giả định hợp lý , những suy nghĩ lô-gic; vì vậy, điều quan trọng là bạn hãy trả lời theo cách riêng của mình.

Co nhieu cong ty yeu cau toi nop Resume trong khuon kho 1 mat giay A4, nhung Resume cua toi den 2 mat giay A4, vui long tu van giup toi nhung thong tin nao la can thiet toi thieu cua 1 ban Resume. Cam on?(Thuy An,22Tuổi,TPHCM)

Bà Nguyễn Thị Bích Hà - Chuyên Viên Nhân Sự:

Chào bạn, resume sẽ cung cấp một số thông tin về bạn để nhà tuyển dụng có thể "hiểu" một chút về bạn trước khi gặp bạn. Tùy thuộc vào từng công ty, từng vị trí tuyển dụng mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn cung cấp một resume thật chi tiết hay một resume khái quát. Trong trường hợp được yêu cầu gởi một resume trong khuôn khổ 1 mặt giấy A4, bạn nên gởi một resume chứa các thông tin quan trọng nhất về bạn như thông tin liên lạc, thông tin về học vấn, về kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm các resume mẫu trên VietnamWorks hoặc tham khảo thêm sách

Bản CV Hoàn Hảo do VietnamWorks và công ty sách Alpha hợp tác thực hiện để hoàn thiện hồ sơ của mình. Chúc bạn thành công!

Làm sao dể tự tin trả lời những câu hỏi phỏng vấn?(Hoang Manh,20Tuổi,514 /1hoang dieu da nang)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Cũng như việc đi thi, nếu chuẩn bị bài tốt, bạn chẳng có gì căng thẳng mà trái lại còn rất tự tin là đằng khác. Tương tự, chuẩn bị thật kỹ là phương cách tốt nhất giúp bạn tự tin.

Trước khi phỏng vấn:

Bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty và các thông tin cần thiết về vị trí dự tuyển. Ngoài ra, bạn sẽ tránh đi phỏng vấn trễ vì những lý do không đáng như đi lạc đường hay kẹt xe.

Hãy đứng trước gương và tập giới thiệu khả năng thành tích của bạn ít nhất 5 lần. Bạn có thể nhờ một người thân đóng vai người phỏng vấn và nhờ họ ghi lại những nhược điểm của bạn trong những lần tập đó.

Hãy xem người phỏng vấn như một người bạn . Hãy xem phỏng vấn là dịp để bạn trao đổi với người khác về năng lực của mình. Vì thế, bạn hãy thoải mái và lạc quan lên! Trong trường hợp xấu nhất, bạn vẫn còn nhiều cơ hội phỏng vấn với những công ty khác.

Tại buổi phỏng vấn:

Đến dự phỏng vấn sớm . Chỉ cần đến sớm hơn 10 phút, bạn sẽ có đủ thời gian để ổn định tinh thần và làm quen với môi trường của công ty phỏng vấn.

Hãy bình tĩnh tự tin với những mẹo nhỏ sau đây:

· Hít thở sâu, chậm rãi

· Ngồi thẳng lưng.

· Nói chậm rãi, ngắt hơi đúng chỗ để tránh nói lắp.

· Hãy mỉm cười để giảm hồi hộp và tạo sự thoải mái cho người phỏng vấn.

Đừng để rối trí ! Khi bắt đầu cảm thấy mất bình tĩnh, bạn hãy ngừng lại một chút. Hãy hít thở thật sâu. Khi hít vào, hãy nghĩ “Ta đang…”; khi thở ra, hãy nghĩ “… bình tĩnh”. Chỉ cần 5 giây như thế, bạn sẽ thấy thăng bằng trở lại.

Kết thúc buổi phỏng vấn

Khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn hãy bắt tay, mỉm cười với người phỏng vấn và cảm ơn, điều đó thể hiện bạn là người tự tin và giúp tạo thiện cảm với người phỏng vấn.

Câu hỏi đầu tiên em muốn hỏi :"làm thế nào để có một bộ hồ sơ ấn tượng?" Câu 2:làm sao để khắc phục được nhược điểm-mỗi lần đi phỏng vấn em cảm thấy rất hồi hộp trước các nhà tuyển dụng,mọi suy nghĩ đều bay hết?(Trần Ngọc Nhi,23Tuổi,Q4-Tp HCM)

Tống Viết Bảy - Trưởng Bộ phận Nhân lực S-Telecom

Thật ra, khó mà đưa ra được những tiêu chuẩn cho "một bộ hồ sơ ấn tượng". Để có một bộ hồ sơ tốt, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn cần có sự chuẩn bị cho hồ sơ xin việc của bạn. Thực tế, nhà tuyển dụng nhận khá nhiều hồ sơ xin việc, nên khoảng thời gian để sàng lọc hồ sơ là không nhiều. Do đó, để tạo sự chú ý của nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc của bạn cần có sự trình bày ngắn gọn, xúc tích và đi thẳng vào yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Cảm giác hồi hộp trước nhà tuyển dụng cũng bình thường, nên bạn không có gì phải quá lo lắng. Để hạn chế nhược điểm này, bạn cần có sự chuẩn bị trước khi tham dự phỏng vấn như: tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng, đứng trước gương và tự trả lời một số câu hỏi đặt sẵn...Và cuối cùng cố gắng hít thật sâu để giảm bớt cảm giác hồi hộp !

Thân chào bạn.

Xin chào các chuyên gia tư vấn. Khi nhà tuyển dụng hỏi tại sao bạn lại muốn chuyển đổi việc thì phải trả lời thế nào để không trở thành kẻ nói xấu cơ quan cũ.?(Nguyen Thanh Mai,27Tuổi,Ha Noi)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Chẳng lẽ lý do ra đi của bạn chỉ vì công ty cũ quá tồi? Bạn vẫn có thể đề cập bằng nhiều lý do khác nhau. Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh là bạn phải giải thích khôn khéo và mang tính tích cực: “Ở công ty này, tôi đã chủ động xin nghỉ việc vì tôi muốn được thử thách ở môi trường mới...”. hoặc “Chuyển chỗ làm cũng là cách tôi tự đào tạo nghề nghiệp, cầu tiến” . Bạn cũng có thể nhấn mạnh bạn muốn học hỏi thêm ở lĩnh vực mới…

Quan trọng nhất là bạn cần phải chứng minh khả năng , kinh nghiệm bạn đã tích lũy ở công ty cũ như thế nào:

- Bạn đã dùng kỹ năng nào trong công việc đã qua?

- Bạn học được gì từ người quản lý cũ?

- Bạn học hỏi được gì ở công ty và công việc đó?

- …..

Sinh vien moi ra truong chua co kinh nghiem, neu co cung chi la kinh nghiem bung be, phuc vu, va diem manh luc nay se la hoc van, vay phai viet nhu the nao de co mot CV an tuong? Xin chan thanh cam on!?(Bich Ha,20Tuổi,Nha Trang)

Bà Nguyễn Thị Bích Hà - Chuyên Viên Nhân Sự

Chào Hà, đúng là sinh viên mới ra trường thường thiếu kinh nghiệm làm việc liên quan và có nhiều bạn đã cảm thấy không tự tin lắm khi đề cập đến điều này trong khi làm hồ sơ và trong phỏng vấn. Trong trường hợp đó, bạn hãy thay nó bằng các thông tin lý thú về trình độ học vấn của bạn, về các bằng cấp bạn đạt được, bằng các thành tích "đáng nể" của mình trong học tâp, và về các kỹ năng mà mình đã có khi làm các công việc bán thời gian trong lúc đang học. Kinh nghiệm bưng bê phục vụ cũng mang đến cho các bạn những kỹ năng về việc phục vụ và chăm sóc khách hàng, những kỹ năng này cũng rất cần thiết cho các công việc đòi hỏi phải liên hệ thường xuyên với khách hàng như nhân viên dịch vụ khách hàng, nhân viên kinh doanh...Bạn có thể tham khảo thêm trên website http://www.vietnamworks.com những thông tin bổ ích về cách viết hồ sơ, cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công và tìm được các công việc phù hợp với bạn.

Tôi muốn chuyển việc vì tôi cảm thấy mức lương hiện tại công bằng với công sức tôi bỏ ra. Tôi phải trả lời như thế nào nếu công ty tôi sắp phỏng vấn hỏi về mức lương hiện tại của tôi trong khi tôi không muôn đề cập đến vì đa số các công ty đều dựa vào mức lương hiện tại và họ chỉ tăng lên chút đỉnh.?(Cành Mai,25Tuổi,Thành Phố Hồ Chí Minh)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Bạn nên nhớ là mọi việc bạn làm đều có đích đến, hãy chọn điểm đến cho mình ngay cả trong việc thỏa thuận vấn đề lương bổng. Một khi bắt đầu đàm phán lương bạn nên hiểu đàm phán về tiền lương không phải là yêu cầu một mức lương cao chót vót nào đó mà là một mức lương bạn cảm thấy hài lòng và xứng đáng với những đóng góp của bạn. Hãy bắt đầu với việc làm một phép tính cho một mức lương bình quân mà một người ở vị trí này sẽ nhận được và đặt ra mức lương lý tưởng cho vị trí ấy cũng như những quyền lợi bạn mong sẽ có được. Đôi khi bạn cũng cần có cái nhìn xa hơn về vấn đề lương bổng khi đàm phán. Hãy sẵn sàng cho sư nhường bước có thể chấp nhận đươc. Khi công ty đưa ra một mức lương thấp hơn bạn đề nghị, hãy chú ý đến những quyền lợi khác từ công ty mà bạn thấy hài lòng. Trong trường hợp công ty không đáp ứng được những yêu cầu của bạn, hãy hỏi xem mức lương của bạn có được đánh giá lại trong sáu tháng hay không và yêu cầu phía công ty ký một thỏa thuận tăng lương nếu bạn hòan thành xuất sắc công việc. Về vấn đề mức lương hiện tại của bạn, bạn vẫn có thể từ chối trả lời.

Em là sinh viên mới tốt nghiệp nên chưa có kinh nghiệm PV cho lắm, em muốn hỏi khi nhà tuyển dụng đưa ngay ra câu hỏi " bạn hãy giới thiệu về bản thân mình" Thì em nên giới thiệu như thế nào để đầy đủ nhất mà không làm mất nhiều thời gian của buổi phỏng vấn?(Nguyễn Xuân Hạnh,23Tuổi,Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội)

Tống Viết Bảy - Trưởng Bộ phận Nhân lực S-Telecom

Sinh viên mới tốt nghiệp thông thường không có nhiều kinh nghiệm thực tế trong công việc, nhưng bạn đừng lo, vì nhà tuyển dụng cũng đã lường trước được điều này. Đối với sinh viên mới ra trường, kỹ năng giao tiếp và việc giới thiệu về bản thân với một thái độ tự tin, rõ ràng, đầy thuyết phục có ấn tượng rất tốt với nhà tuyển dụng. Bạn nên nêu lên những điểm mạnh của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng như kỹ năng làm việc trong nhóm, đã từng làm việc part-time, tham gia các họat động xã hội như Mùa Hè Xanh, Câu lạc bộ Anh văn...Qua đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là ứng viên "tiềm năng" cho vị trí cần tuyển và đề bạt sau này. Bạn cũng không nên quá lo lắng về việc "mất thời gian" của nhà tuyển dụng, đây là cơ hội để bạn thể hiện mình mà.

Khi viet don xin viec thi nen viet the nao cho an tuong .?(Vi Thi Thuy Dung,25Tuổi,Ha noi)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Một Hồ sơ Tìm Việc ấn tượng cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Tiếp thị hiệu quả: Bắt đầu bằng bản tóm tắt năng lực trong đó đưa ra các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn

Trình bày thành tích : Tóm tắt việc bạn đã làm và kết quả đạt được, lưu ý những lợi ích mà công ty bạn đã/đang làm thu được từ đó.

Hãy là biên tập viên của chính mình : Một đến hai trang viết ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề , vứt bỏ mọi phần không liên quan . Nhấn mạnh vào các kinh nghiệm gần nhất theo thứ tự ưu tiên từ hiện tại lui về quá khứ.

Đúng mục tiêu: Tập trung nội dung của các hồ sơ bạn gửi theo đúng tên công việc đang ứng tuyển.

"Bắt mắt”: Định dạng phải dễ đọc, cô đọng, rõ ràng và chuyên nghiệp. Tốt nhất là dùng font Times Roman hay Arial với cỡ chữ từ 12 – 14. Sử dụng dấu đầu dòng cho mỗi ý quan trọng.

Dùng động từ : Bắt đầu câu bằng 1 động từ để tăng sức mạnh cho câu đó, như “thiết lập, quản lý hay tổ chức”.

Hồ sơ phải dễ đọc : Những hồ sơ dài dòng, dày đặc chữ sẽ khó gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Sử dụng các khoảng trống, nhấn mạnh các ý quan trọng bằng gạch đầu dòng và loại bỏ những từ thừa.

Không dùng hình họa : T rình bày phức tạp sẽ làm cho người đọc bị sao nhãng .

Không đưa thông tin cá nhân .

Không đưa thông tin bất lợi : Đừng nêu lý do vì sao bạn bỏ một chỗ làm; chỉ đưa ra thời gian làm việc.

Em xin hỏi là 1 cuộc phỏng vấn có thời gian dài có phải là thành công ko ạ? Điều gì khiến cho các nhà tuyển dụng thấy ấn tượng nhất về ứng viên của mình?(Nguyễn Thị Tuyết,24Tuổi,Cầu Diễn - Từ Liêm - Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám Đốc, Truyền thông và Thương Hiệu

Điều này chưa hẳn đâu bạn ạ. Có thể nhà tuyển dụng chưa hiểu rõ hết về bạn hoặc cách trả lời của bạn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, bạn cảm nhận buổi phỏng vấn đã qua như thế nào? Nhà tuyển dụng có dành nhiều thời gian để hỏi rõ về các kỹ năng, kinh nghiệm và đưa ra nhiều tình huống để bạn xử lý không? Nếu đúng thế thì chắc chắn họ đã quan tâm đến bạn rồi đấy.

Trang phục, tác phong trả lời phỏng vấn, xử lý tình huống nhanh nhạy, kinh nghiệm ấn tượng, thành tích quá khứ của bạn... đều là những yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên.

http://www.shuckabuck.com/wp-content/uploads/2009/04/loser.jpg


END


Không có nhận xét nào: