Tiêm phòng Auto run cho USB

Ngày càng có nhiều virus khai thác chức năng Autorun (tự động chạy) của Windows để làm công cụ phát tán mà gần đây nhất là sâu Conficker đã lây nhiễm hàng triệu máy tính. Nếu không muốn làm nạn nhân, bạn cần "tiêm phòng" cho cả máy tính lẫn ổ đĩa USB của mình.

 

Chức năng Autorun của Windows cho phép HĐH khởi chạy tự động một ứng dụng (thông qua việc đọc các thông tin chứa trong 1 tập tin đặc biệt có tên Autorun.inf trên thư mục gốc) mỗi khi có một ổ đĩa USB, CD/DVD, đĩa mạng,... được thêm vào. Để sử dụng USB làm công cụ phát tán, virus sẽ chỉnh sửa tập tin Autorun.inf để yêu cầu HĐH chạy một tập tin chứa virus. Do đó, chỉ cần bạn cắm những chiếc USB này vào, lập tức máy tính của bạn cũng sẽ bị nhiễm virus.

Việc bảo vệ máy tính trước virus Autorun phải đảm bảo 2 việc: "Tiêm phòng" cho máy tính (Computer Vaccination) và cho ổ đĩa di động (USB Vaccination).Cách "tiêm phòng" tốt nhất cho máy tính là bạn nên cấm không cho HĐH thực thi chức năng chạy tự động mỗi khi có ổ đĩa rời được thêm vào hệ thống. Bản thân HĐH Windows cũng có chức năng Disable Autorun. Không may là các nhà bảo mật lại phát hiện rằng chức năng này lại không thể tắt hoàn toàn. Do vậy, bạn cần sử dụng các phần mềm diệt virus có tính năng chặn Autorun (như CMC Internet Security) hoặc một tiện ích thứ ba để làm việc này.

Một khi máy tính đã được tắt hoàn toàn chức năng Autorun, bạn có thể yên tâm ngay cả khi vừa cắm một ổ đĩa USB có chứa virus vào máy. Dĩ nhiên, để an toàn, bạn nên dùng một chương trình kiểm tra virus trước khi sử dụng. Nếu không, máy tính của bạn vẫn có thể bị nhiễm nếu bạn thực thi các chương trình có chứa virus trên các ổ đĩa này.

Việc "tiêm phòng" thứ hai là bảo vệ ổ đĩa USB của mình khỏi virus Autorun. Điều này rất cần thiết trong trường hợp phải thường xuyên sử dụng USB trên các máy tính lạ. Một tiện ích tốt cho yêu cầu này cần phải làm được việc "khóa cứng" để virus không thể tạo, sửa tập tin Autorun.inf trên ổ đĩa USB của bạn. 

Những tiện ích dạng này có thể tìm dễ dàng trên mạng Internet hoặc bạn có thể thử tiện ích miễn phí, nhỏ gọn (khoảng 380KB) có tên USB Vaccine của hãng bảo mật Panda Security. Tiện ích này thực hiện khá hoàn hảo cả 2 chức năng "tiêm phòng" cho cả máy tính và USB.

Tải tiện ích này từ địa chỉ: 
http://www.download.com/Panda-USB-Vaccine/3000-2239_4-10909938.html.

Không có nhận xét nào: