Tìm kiếm Blog này

Sức khỏe , cách xử thế ,kiến thức và đọc sách

Thành công không ch đến vi nhng người đã hc qua đi hc mà nó còn đến vi nhng người ham đc sách và biết ng dng kiến thc vào công vic

Hin là tng giám đc mt công ty kinh doanh vàng bc ln nht min Bc, nhưng trong dáng dp, cung cách làm vic ca ông vn có bóng dáng ca mt anh b đi (Trung đoàn 47, B tư lnh th đô) hay ông ch mt xưởng sn xut xe lam Hà Ni nhng năm 80. Ông là Nguyn Minh Châu - Tng giám đc Công ty Bo Tín Minh Châu, chuyên kinh doanh vàng bc.

Hành trang xuôi ngược ca ông luôn có bóng dáng ca nhng cun sách. Ông nói: “Sau 20 năm làm nhiu ngh, tôi đúc kết được công thc đ có s thành công. Đó là sc khe, kiến thc chuyên môn, đi nhân x thế, kiến thc v qun tr kinh doanh và cn đc rt nhiu sách. Sách là ngôi trường đi hc khng l, chi phí thp nht mà mang li hiu qu cao nht. Tôi nghĩ, hiu sách như mt rng cây, người biết đc sách là người biết la chn cái cây phù hp vi mình”

* Vy nhng cun sách ông đc đã dy cho ông nhng gì?

- Ông Nguyn Minh Châu: Có th nói tôi thành danh trong ngh kinh doanh vàng bc là t nhng cun sách. Ngày nh, gia đình tôi Thường Tín, m tôi có đi thu gom nhng món đ trang sc bng vàng đ chế tác thành nhng món đ khác. Tôi đm nhn vic này, dn dn có hc được mt ít thao tác đánh vàng. Nhưng khi quyết đnh theo đui ngh này tôi đã t hc và đc qua sách rt nhiu, bt đu t nhng cun sách v hóa hc.

* Nghe nói là ch bng đc sách mà ông đã tách được vàng theo công ngh thy luyn, công ngh khó và mi lúc by gi?

- Sau khi t hc cách đánh vàng và công ngh nu luyn vàng t vàng thô, vàng sa khoáng, vàng thp tui phân kim ra thành vàng cht, tôi t đc sách, mua bình thy tinh, t nghiên cu hàng tháng tri đ thc hin thành công công ngh thy luyn vi hàng trăm thí nghim và tn mt 4 - 5 ch vàng. Thi đó mua mt ngôi nhà trong ngõ rng 20m2 có giá trên dưới mt cây. Như vy là tôi đã mt na ngôi nhà trong ngõ mà theo giá bây gi là hàng chc cây vàng. Thế nhưng nếu theo hc phí ca nhng người vào Nam đ hc thy thì phi mt hai cây.

* Ông đúc rút được kinh nghim gì vi “câu chuyn v sách” này?

- Thiếu kiến thc trong lĩnh vc nào thì tìm sách thuc lĩnh vc đó đ hc, đng thi gp và hc hi kinh nghim t nhng người có nhiu kinh nghim. Hc t bn bè và quan đim ca tôi là ch doanh nghip không nht thiết phi tt nghip đi hc. Thành công không ch đến vi nhng người đã hc qua đi hc mà nó còn đến vi nhng người ham đc sách và biết ng dng kiến thc vào công vic. Không nên t ti mà phi t tin bước vào cuc đi. Đó là nhng li nhn nh ca tôi vi nhng bn tr chưa có điu kin hc lên cao. Chính tôi cũng mi ch hc đến lp 9.

* Nói thì như vy, nhưng đ lp nghip trong điu kin hin nay thì vn là mt vn đ quan trng mà doanh nghip tr nào cũng quan tâm. Công ty vàng bc đá quý Bo Tín Minh Châu được to lp t s vn là bao nhiêu?

- Nói mt cách chính xác thì vn đ thành lp công ty là 0 vì s tin 9 ch vàng tích cóp chun b thành lp công ty đã b tôi làm rơi mt. Vn ca vàng bc đá quý Bo Tín Minh Châu chính là lòng tin. Người Vit Nam ta có câu “Chn mt gi vàng”. T trước ti nay tôi chưa bao gi phi đi vay thế chp mà ch vay tín chp. T mt anh b đi phc viên mun có mt chiếc xe đp phi mt 1 năm mi “lp ráp” hoàn chnh chiếc xe đ đi thì tài sn đâu có gì đ thế chp. Ngày tôi còn làm thuê cho các ông ch, tôi luôn thc hin: mua vàng đúng cân lượng, tính vàng đúng tui và gây dng được ch tín cho mình. Khi tôi mun vay đ kinh doanh, ai cũng sn sàng cho vay mà không h đn đo. Phương châm kinh doanh ca tôi là không bao gi làm thiếu cái gì, nói sai vi ai mt câu, và làm sao đ khi mình bán, người ta tin người ta mua, còn khi mình mua, người ta tin người ta bán cho mình. Gi tín nhim hơn gi vàng là bí quyết thành công ca tôi.

* Vy bí quyết thành ông ch ca ông là gì?

- Công thc ca tôi rt đơn gin. Có sc khe tt cng vi sn phm tt, dch v tt. Ban đu thuê 1 - 2 nhân viên, khách hàng mua hàng cm thy hài lòng, người n truyn người kia, tuyn thêm người, công ty ln dn lên. Thế là thành ông ch.

Mt anh bn ca tôi Trung đoàn 47 bo rng c tưởng sau này tôi s tr thành nhà thơ, nhà giáo vì gii văn li có tài dn chuyn. Thm chí nhiu người còn nghĩ tôi s tr thành ông ch ca cơ s sn xut xe lam, ai ng li tr thành nhà doanh nghip gii, mà li là doanh nghip vàng bc. Nói tht lòng, tôi rt thích ngh chế tác vàng bc. Tôi cũng có mt nguyên tc làm vic là trung thc vi khách hàng, vàng bc đã mua ca hàng ca Bo Tín Minh Châu thì dù bán đâu cũng đ cân đ tui. Quy trình kim tra nghiêm ngt đến ni không ch nhân viên ca Bo Tín Minh Châu mà c khách hàng cũng phi kêu là k lưỡng và cht ch.

* Cơ s h tng ca Bo Tín Minh Châu cũng được trang b hoàn ho nht đ dành cho quy trình chế tác và kim tra này?

- Ngay t nhng năm 1995, tôi đã quan tâm đến vn đ công ngh. Sau mi chuyến đi nước ngoài, tôi tìm sách và hc kiến thc v lĩnh vc này áp dng cho công ty ca mình. Đây là hành trang cn thiết cho doanh nghip trong thi hi nhp kinh tế và tôi đã chun b rt k cho công ty ca mình. Thà đ m hôi sa trường còn hơn đ máu chiến trường. “Đng lo thiếu cơ hi/Ch s thiếu hiu biết”. Kinh nghim sng y tôi rt hiu và mun truyn li cho các bn tr ước mun lp nghip sau này.
END


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui lòng viết Tiếng Việt. Có dấu.
Nhận xét luôn luôn được kiểm tra trước khi xuất bản. :). Vì vậy bạn đừng cố SPAM
Cảm ơn bạn