Tìm kiếm Blog này

Mảnh đời những em bé bị bỏ rơi

Mảnh đời những em bé bị bỏ rơi

Vừa lọt lòng đã dị tật, bị bố mẹ bỏ rơi, phải đeo đẳng "nghi án" căn bệnh thế kỷ AIDS... là số phận của hàng chục em nhỏ đang náu mình bên cửa Phật tại chùa Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội).

Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 5km, lâu nay chùa Bồ Đề trở thành nơi nương tựa của chừng 60 người khó khăn, trong đó phần lớn là trẻ em bị bỏ rơi từ lúc lọt lòng. Không ít ông bố, bà mẹ nhiễm HIV/AIDS cũng mang con tới đây nhờ nhà chùa nuôi giúp. Hầu hết các em được nhà chùa đặt tên là Anh như: Hùng Anh, Phúc Anh, Phương Anh, Vi Anh, Việt Anh...
Được đưa vào chùa từ khi mới lọt lòng, nay bé Phương Anh đã được 10 tháng tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh. Thông thường, ba tháng sau khi vào chùa, các em sẽ được đưa đi thử máu.
Thật không may, ngay trong lần thử máu đầu tiên, Phúc Anh đã dương tính với HIV. Qua 5 lần kiểm tra máu liên tiếp, số mạng của cậu bé 9 tháng tuổi này vẫn rất mong manh: 3 lần dương tính, 2 lần âm tính.
Dù tâm hồn non nớt của Phúc Anh, Phương Anh... chưa biết tới số phận bất hạnh nhưng ánh mắt của chúng khiến không ít người hảo tâm tới thăm nuôi phải day dứt.
Không chỉ sư thầy Thích Đàm Lan (trụ trì chùa Bồ Đề) mà ngay cả các bảo mẫu cũng mong mỏi lần thử máu tiếp theo của Phúc Anh sẽ cho kết quả âm tính. "Đặt tên cháu là Phúc để hy vọng cháu sẽ có phúc", sau một hồi âu yếm cậu bé vừa trở về về từ bệnh viện, sư thầy Đàm Lan vừa nói.
May mắn hơn Phúc Anh khi thoát khỏi sự đeo bám của căn bệnh thế kỷ nhưng Hùng Anh lại mắc chứng bệnh tắc tuyến lệ từ khi lọt lòng. Do vậy, cậu bé 8 tháng tuổi này khóc suốt ngày.
Nhìn bé Vi Anh (10 tháng tuổi) kháu khỉnh chơi đùa, không ai nghĩ bé gái này đã bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng và được đưa về chùa cưu mang.
Cậu bé có khuôn mặt trắng trẻo, má lúm đồng tiền, hay cười này tên là Việt Anh. Do dễ thương và ngoan ngoãn nên cậu bé 16 tháng tuổi này được rất nhiều người nhận đỡ đầu.
Chị Anh (quê Thanh Hóa) cũng vào chùa được vài năm. Giống như hơn 10 bảo mẫu khác, chị được giao chăm sóc 2 bé, trong đó có Việt Anh.
Dù không có quan hệ máu mủ nhưng nhiều bảo mẫu ở đây hết mực yêu quý, chăm sóc những đứa trẻ bất hạnh. Nụ cười không ngớt nở trên đôi môi họ.
Từ ngày trở thành nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ, chùa Bồ Đề cũng trở nên tấp nập với sự xuất hiện của những vị khách hảo tâm. Thỉnh thoảng, những người nước ngoài cũng tình nguyện nấu đồ ăn mang tới chùa phục vụ mọi người.
Nhờ đó, bữa cơm của những đứa trẻ cũng bớt đạm bạc hơn.
Sau giờ học ở trường, các em lại vui vẻ chơi đùa, đọc sách trong sân chùa. Từ "mái nhà" này, nhiều đứa trẻ mồ côi đã trở thành những sinh viên đại học, những công nhân, những con người có ích cho xã hội.

Tiến Dũng

nguồn
END


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui lòng viết Tiếng Việt. Có dấu.
Nhận xét luôn luôn được kiểm tra trước khi xuất bản. :). Vì vậy bạn đừng cố SPAM
Cảm ơn bạn