Tìm kiếm Blog này

tiếng Việt trong sáng, rành mạch?

Vậy thế nào là thứ tiếng Việt trong sáng, rành mạch?

Cách nói / cách viết của bạn không chỉ là phương tiện giúp bạn giao tiếp với thế giới bên ngoài, nó còn giúp người khác hiểu và đánh giá bạn là con người thế nào. Nói một cách khác, cách trình bày trên một diễn đàn online chính là cách để bạn thể hiện bộ mặt của mình. Nhìn một bài viết trình bày sáng sủa, người đọc lập tức có cảm tình dù chưa biết nội dung bài viết đó thế nào. Ngược lại, những bài viết trình bày sai quy cách rất dễ dẫn tới việc người ta bỏ qua không thèm đọc. Dưới đây là một số gợi ý về cách "trang điểm" cho bộ mặt của mình

1/ Chấm (.), phảy (,) và xuống dòng đầy đủ. Giữa hai đoạn nên có một khoảng cách dòng: Không có gì tra tấn người đọc hơn là một bài viết dài dằng dặc mà không có điểm ngừng. Ví dụ:
Trích:
Mr. Sai viết:
Đây là ý thứ nhất và đây là ý thứ hai ý thứ ba lại được trình bày riêng thành một câu tóm lại bài viết này có mỗi 3 ý.
Trích:
Mr. Đúng viết:
Đây là ý thứ nhất, và đây là ý thứ hai. Ý thứ ba lại được trình bày riêng thành một câu.

Tóm lại, bài viết này có mỗi 3 ý.
2/ Các dấu sau đây phải được viết liền với từ đằng trước, và cách từ đằng sau một dấu cách:
Trích:
. , ; : ... ' " ) ! ?] } >
Ngược lại, các dấu sau đây phải liền với từ đằng sau, nhưng lại cách từ đằng trước một dấu cách:
Trích:
` " ( [ { <
Ví dụ:
Trích:
Mr. Sai viết:
Chú bé bán báo :- Bí mật khủng khiếp đây !Năm mươi nạn nhân ! Mua báo không ông ?
Khách qua đường : -Lại đây, tao lấy một tờ( đọc qua một hồi )- Này, thằng nhóc kia ,trong báo tao có thấy tin nào như vậy đâu .Nó nằm ở chỗ nào chứ ?
Chú bé bán báo : -Ðó chính là điều bí mật ,thưa ông . Ông là nạn nhân thứ năm mươi mốt đấy .
Trích:
Mr. Đúng viết:
Chú bé bán báo: - Bí mật khủng khiếp đây! Năm mươi nạn nhân! Mua báo không ông?
Khách qua đường: - Lại đây, tao lấy một tờ (đọc qua một hồi) - Này, thằng nhóc kia, trong báo tao có thấy tin nào như vậy đâu. Nó nằm ở chỗ nào chứ?
Chú bé bán báo: - Ðó chính là điều bí mật, thưa ông. Ông là nạn nhân thứ năm mươi mốt đấy.
3/ Mở đầu câu phải viết hoa. Tên riêng phải viết hoa. Đừng viết hoa trong câu, trừ khi bạn muốn nhấn mạnh.

Trích:
Mr. Sai viết:
hai chiếc xe đạp, một đàn ông , một phụ nữ đang đi bỗng ngoắc vào nhau làm cho xe đổ chồng lên xe, người nọ chồng lên người kia. như một phản xạ tự nhiên, cô kim hà vừa ngã vừa hét lên : " cứ để nguyên hiện trường mời công an đến giải quyết ".
Trích:
Mr. Đúng viết:
Hai chiếc xe đạp, một đàn ông, một phụ nữ đang đi bỗng ngoắc vào nhau làm cho xe đổ chồng lên xe, người nọ chồng lên người kia. Như một phản xạ tự nhiên, cô Kim Hà vừa ngã vừa hét lên: "Cứ để nguyên hiện trường mời công an đến giải quyết".
4/ Viết đúng chính tả, tránh dùng từ viết tắt, viết tiếng địa phương hoặc tiếng lóng:

Trích:
Mr. Sai viết:
Khục .... cũng chả có cái rì to tát, ấy mà các cụ các u mà bít chắc túm tóc lôi đầu tớ lên thớt mà chặt mà chém í nhềy SỢ ...... Hôm nay tớ trốn học chả coá cái khỉ khô rì gọi là ghê gớm nhể nhưng mờ lo nơm nớp íee ... u mờ fát hiện tớ nghỉ học bên tyndale chắc cấm tiệt ko cho vác xe đi giao lưu học hỏi với thiên hạ nữa thử hỏi cái thời buổi nóng nểy nổi sểy nèi, mấy kon vẹo thì vi vu quán xá lượn lờ với ng` iu trong khi mình thì lọ mọ nhồi nhét Eng vào đầu... con van uuuuu con lạy uuuuuu .... hxxx giờ mới thấu hiểu nũi đau đớn về thể xác lẫn tinh thần của kí iem rì kon chị Dậu lúc sắp bị mẹ nó bán í ạh .....
Trích:
Mr. Đúng viết:
Bó tay, không biết dịch thế "lào" cho đúng "lữa"!
5/ Biết đặt tiêu đề chính hoặc phụ có nội dung "giật gân" đúng chỗ, đúng kích thước sẽ dẫn dắt người đọc đọc bài mình dễ hơn. Đây là kỹ thuật đặt tít (title) mà làng báo vẫn dùng, ví dụ:

Trích:
Mr. Đúng viết:
UBND TP Hải Phòng “giải cứu” tội phạm?

TT - Dư luận đang bức xúc về kết quả phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng đất đai ở Đồ Sơn. Vì sao TAND TP Hải Phòng lại có thể “đùa dai quá cỡ” khi tuyên phạt... cảnh cáo ba bị cáo?

Từ chuyện “quan ăn đất”... [Tít phụ làm rõ ý đoạn phía sau]

Việc “đẻ ra” chủ trương tái định cư ở khu Vụng Hương (phường Vạn Hương) ngay từ đầu đã có “mùi” tiêu cực. Đó là việc Thị ủy Đồ Sơn đã có thông báo số 57 ngày 25-12-2002 nêu rõ chủ trương xét giao đất rất... lạ đời.

Theo đó, ngoài 55% đất cấp cho nhân dân và cán bộ cơ sở, 10% cho các hộ gia đình chính sách, người ta đã “qui hoạch” luôn 25% đất dành cấp cho cán bộ lãnh đạo thị xã và 10% để... đối ngoại (với cấp trên).

Chưa hết, tới 5-3-2003, Thị ủy Đồ Sơn tiếp tục có thông báo số 60 hướng dẫn các đối tượng được xét cấp đất tái định cư, trong đó đặt ra một số chế độ ưu tiên rất bất bình thường: ngoài các hộ diện chính sách, cán bộ, nhân dân có nhu cầu bức xúc, còn có cả... các vị trong ban thường vụ thị ủy, lãnh đạo các phòng, ban của thị xã được cấp đất đợt 1. Nguyên tắc cấp đất được vạch rõ: cấp trưởng trước, cấp phó sau, lâu năm trước, ít năm sau...


END