Tìm kiếm Blog này

6 Phần mềm diệt Virus miễn phí

Khi Internet ngày càng thông dụng thì các mối nguy hiểm như virus, spyware lại càng đe dọa người dùng nhiều hơn. Bài viết này giới thiệu 6 chương trình diệt miễn phí nổi tiếng nhất hiện nay nhằm hỗ trợ độc giả của tạp chí Điện tử- CNTT trong việc tìm kiếm một chương trình diệt virus phù hợp cho máy tính của mình. Với các chương trình này, bạn không phải trả một khoản phí nào cả nhưng vẫn được sự bảo vệ tốt nhất.
1/ AVG Antivirus Free 8.0 (AVG):
Với dung lượng 45 MB, bạn có thể tải tại http://free.grisoft.com/ww.download?prd=afe hoặc http://tinyurl.com/72jvg.
Đây hiện là chương trình diệt virus được sử dùng nhiều nhất trên thế giới với hơn 80 triệu người dùng. AVG có cơ sở dữ liệu (CSDL) khoảng 300.000 mẫu nhận dạng với các chức năng chống virus, spyware bảo vệ email và trình duyệt.
6 Phan mem diet Virus_H01.jpg
Tuy AVG có tính năng quét và bảo vệ rất mạnh nhưng khi sử dụng AVG dùng đến 50 MB RAM và khi quét dùng đến 85 MB RAM! Để quét bằng AVG, bạn vào thẻ Computer scanner rồi chọn Scan Whole Computer (quét cả máy tính) hay Scan specific files or folders (quét một vùng nhất định). Tốc độ quét của AVG khá nhanh, mất khoảng 15 phút cho ổ đĩa hệ thống với chế độ quét thông thường.
Để cập nhật cho AVG, bạn có thể vào thẻ Update Now để cập nhật trực tuyến hoặc vào trang Web http://www.grisoft.com/ww.download-update để tải file cập nhận offline về (định dạng *.bin). Sau khi tải về bạn vào menu Tools > Update from directory rồi chọn thư mục chứ file bin đã tải về đó.
2/ Avira AntiVir Personal 2008 (AA):
Chương trình này có dung lượng 21 MB và bạn có thể tải tại http://tinyurl.com/ytlmac hoặc http://dl1.avgate.net/down/windows/antivir_workstation_winu_en_h.exe.
Chương trình bảo mật của hãng Avira có chức năng bảo vệ máy tính khỏi virus, rootkit... và chống các trang Web lừa đảo với khoảng hơn 1 triệu mẫu trong CSDL. Đây là con số ấn tượng nhất trong tất cả các trình diệt virus hiện nay, và đã được tạp chí PC Pro của Anh (http://www.pcpro.co.uk) chọn là chương trình diệt virus hiệu quả nhất.
Để quét với AA, bạn vào mục Local protection > Scanner rồi chọn một trong các kiểu quét mà chương trình cung cấp sẵn rồi bấm F3 để tiến hành quét. Đặc biệt, AA cũng hỗ trợ quét Boot Record bằng cách vào menu Extras > Boot Record scan. Thử nghiệm quét ổ đĩa hệ thống sử dụng 6 GB với 95546 tập tin AA mất tổng cộng 7 phút để quét và chỉ dùng tối đa 20 MB RAM.
6 Phan mem diet Virus_H02.jpg
AA hỗ trợ cả 2 hình thức cập nhật là online và offline. Để cập nhật online thì bạn vào menu Update > Start Update, tốc độ cập nhật của AA rất nhanh, chỉ mất khoảng hơn 1 phút. Để cập nhật offline, bạn tải file cập nhật tại http://dl.antivir.de/down/vdf/ivdf_fusebundle_nt_en.zip (khoảng 20 MB), tai giao diện của AA, bạn vào menu Update > Manual Update > rồi chọn tập tin được tải về để cập nhật.
3/ avast! Antivirus Home Edition 4.8 (aA):
Tải tại http://download613.avast.com/iavs4pro/setupeng.exe, dung lượng 23 MB.
Ngoài các tính năng tương tự chương trình khác, aA còn có một tính năng rất hay đó là quét virus trước khi vào windows, với chức năng này thì không một loại virus nào có thể thoát khỏi, để bật chức năng này lên bạn chỉ cần chọn nút Yes trong hộp thoại hiện ra lúc cài đặt.
6 Phan mem diet Virus_H03.jpg
Để sử dụng được aA bạn cần phải có số đăng kí miễn phí, đăng kí tại http://www.avast.com/eng/home-registration.php, hoặc bạn dùng số tôi đã đăng kí là W78317563H5500A1106-HXZYZ4FP.
AA có một giao diện khá lạ mắt và hơi khó sử dụng nhưng vẫn thu hút được trên 50 triệu người dùng nhờ tính năng bảo mật khá toàn diện, ngoài chống virus, aA còn bản vệ bạn khỏi rootkit và cả spyware, quét thư trong email với CSDL khoảng hơn 180000 mẫu nhận dạng. Ngoài ra, aA còn có một số tính năng bảo vệ mạnh mẽ khác như bảo vệ qua mạng ngang hàng (Peer to Peer), khi lướt web, khi chat (instant messenger) (điều mà đa số các chương trình miễn phí khác không có)..., bạn có thể nhanh chóng tạm dừng hoặc khởi động các tính năng này qua menu chuột phải khi bấm vào biểu tượng chữ a xoay tròn dưới taskbar.
6 Phan mem diet Virus_H04.jpg
Để quét, bạn hãy bấm chuột phải vào giao diện, chọn Start Scan, tiếp tục chọn hình thức quét trong mục Select scan area và mức độ quét ở Select scan level. Thử nghiệm quét ổ C:\ aA chỉ tốn mất 4 phút 47 giây nhưng sử dụng một lượng RAM lên đến 67 MB nhưng lúc chạy nền bảo vệ máy tính aA chỉ dùng 15 MB RAM mà thôi!
6 Phan mem diet Virus_H05.jpg
Để cập nhật online với aA, ban hãy chọn mục Updating > iAVS Update tại menu ngữ cảnh. Hoặc bạn thiết lập cho aA tự động cập nhật bằng cách vào Settings > Update > đánh dấu chọn vào Automatic của 2 mục Virus Database và Program. Nếu nhà không có mạng và muốn cập nhật offline thì bạn tải file update với dung lượng khoảng 14 MB tại http://files.avast.com/iavs4pro/vpsupd.exe, tải về và chạy nó là xong.
4/ Comodo Antivirus 2.0 (CA):
CA có CSDL khoảng hơn 260.000 mẫu nhận dạng virus, ngoài tính năng bảo vệ thông thường, CA cũng có khả năng quét các email mà máy tính gửi và nhận.
6 Phan mem diet Virus_H06.jpg
Để quét với CA, bạn chuyển qua thẻ Virus Scan rồi chọn một kiểu quét lập tức CA sẽ bắt đầu quét. Khi quét dùng khoảng 50 MB RAM (khi chạy nền dùng khoảng 30 MB) và tốn mất 26 phút 5 giây để quét toàn bộ ổ C.- CA chỉ hỗ trợ cho bạn cập nhật trực tuyến mà thôi, vì vậy nếu nhà không có Internet thì bạn không nên dùng CA. CA sẽ tự động thông báo cập nhật khi có CSDL mới hoặc bạn tự cập nhật bằng cách bấm vào nút Update Now ở giao diện chính.
5/ PCTools Antivirus 4.0 (PCA)
Dung lượng 19.77 MB, tải tại http://www.pctools.com/mirror/avinstall.exe.
PCA có CSDL khoảng 510000 mẫu nhận dạng virus và có khả năng bảo vệ máy tính khỏi virus, trojan, worm theo thời gian thực và quét các email ra vào máy tính.
Khi chạy nền, PAC chỉ sử dụng 10 MB RAM mà thôi và khi quét thì dùng 20 MB RAM và mất khoảng 10 phút để quét toàn bộ ổ C. Ngoài ra, PAC có khả năng tìm diệt các loại virus trốn trong boot sector của ổ cứng và tính năng Intelli-Scan có cơ chế quét thông minh tập trung vào những nơi virus thường trú ẩn.
6 Phan mem diet Virus_H07.jpg
PCA cũng chỉ có khả năng tự động cập nhật trực tuyến mà không thể cập nhật offline cho máy không có mạng. Khi tính năng Smart Update (tự cập nhật) bật lên, bạn hãy bấm Next rồi chọn các CSDL cung cấp rồi bấm Next để cập nhật.
6 Phan mem diet Virus_H08.jpg
6/ ClamWin Antivirus 0.93 (CWA)
Dung lượng 19.5MB, tải tại http://www.clamwin.com/content/view/18/46/ (bản cài đặt)
Dung lượng 5.9MB http://portableapps.com/apps/utilities/clamwin_portable (bản Portable)
CWA là một ứng dụng quét virus nguồn mở khá được ưa chuộng hiện nay. CSDL của CWA được lấy từ các dịch vụ uy tín của ESET Nod32, Microsoft Live Onecare, Panda Acive Scan, SuperAntiSpyware và TrendMicro Housecall nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng quét. Mặc dù có cơ sở nhận dạng virus tương đối lớn là 290000 mẫu nhưng CWA chỉ có một tính năng là quét virus mà thôi chứ không thể bảo vệ máy tính. Với bản Portable, CWA rất phù hợp cho những ai hay dùng USB để chuyển dữ liệu giữa nhiều máy tính.
CWA có giao diện thực sự đơn giản, để quét bạn chỉ cần chọn nơi cần quét (giữ Shift để chọn nhiều mục) rồi bấm nút Scan để quét. Khi quét CWA dùng khoảng 30 MB RAM và mất khoảng 26 phút để quét toàn ổ C.
6 Phan mem diet Virus_H09.jpg
6 Phan mem diet Virus_H10.jpg
Để có cái nhìn tổng quát hơn về 6 chương trình này, bạn có thể xem bảng so sánh:
6 Phan mem diet Virus_H11.jpg
Qua đó, bạn có thể thấy AVG phù hợp với các máy tính tương đối mạnh. Nhưng máy tính bạn tương đối yếu mà vẫn cần một phần mềm diệt virus mạnh thì hãy chọn AA. Hoặc nếu bạn cần một phần mềm có nhiều chức năng cao cấp thì hãy chọn aA. Nếu bạn có nhu phải cầu di chuyển nhiều và cần một chương trình quét mạnh để đem theo thì hãy chọn CWA Portable.

Nguồn

END